# 1 Chăm sóc cây hoa lài và những 【LỢI ÍCH】 tốt cho sức khỏe

0
35

Cây hoa lài với dấu hiệu thân nhỏ, dạng thân bụi nhỏ , sống lâu năm, hoa màu trắng có hương thơm, hiện tại cây hoa lài có rất nhiều tên gọi khác nhau như cây lài ta, cây lài tây, cây lài. Cây hoa lài thường được trồng ở các khu công viên hoặc đường vào trong nhà.

 

Cây hoa lài có nguần gốc từ Ấn Độ, Ả rập và phía Nam Trung Quốc, Lá xanh nõn có chất giấy hình oval hoặc bầu dục, mặt phẳng lá ánh lên. Hoa tin h khiết, cánh xòe dạng cây dù, thường mỗi cành có 3 hoa nhưng có lúc chỉ 1 hoa hoặc đến 5 hoa, hoa thường nở ở đầu cành hoặc nách lá. Hoa có màu trắng, đơn cánh hoặc nhiều lớp, hương thơm nồng, rất được yêu thích. Thời gian ra hoa từ tháng 6-10. Thường có dạng cây bụi hoặc dây leo cao khoảng 3 mét. Cành khô có màu nâu vàng. Cành non nhỏ màu xanh có dạng dây leo.

ĐIỀU KIỆN SINH TRƯỞNG CÂY HOA LÀI

Ánh sáng: cây hoa lài không ưa ánh sáng mạnh , cây phát triển mạnh trong bóng mát, nơi có môi trường nữa râm.

Nhiệt độ: Ưa ấm, không chịu được giá lạnh. Nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng nhất là 20 – 25 độ C, mở rộng ra là 22-35 độ C. Thích hợp với môi trường có khí hậu ấm.

Nước: Không ưa ẩm, khi tưới nên Note không được để quá khô hoặc quá ẩm. Khi cây đang ở thời kỳ tăng trưởng, nên giữ cho đất ẩm. Vào mùa khô cần thường xuyên tưới nước cho cây, mùa đông nên hạn chế lượng nước.

Đất trông: cây hoa lài có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau từ đất trung tính có độ pH từ 6,5 – 7

đến đất đồi núi hơi chua (pH từ 3,5 – 4); từ đất thịt nặng đến đất thịt pha cát, đất đồi núi nghèo dinh dưỡng, đất mất màu nếu được chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ vẫn cho năng suất hoa cao.

Cây Lài không kén đất lắm, có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau trừ đất phèn, mặn;nếu những nơi cao ráo, đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, có khả năng giữ ẩm thì càng tốt. Cây hoa Lài sợ úng ngập trong mùa mưa.

XEM THÊM  Top 5 trung tâm dạy trẻ tự kỷ uy tín, hiệu quả tại Hà Nội

 

NHÂN GIỐNG CÂY HOA LÀI

cây hoa lài thường sử dụng phương pháp giâm cành  chúng ta nên lựa chọn những cày khỏe, cành bánh tẻ, không bệnh hại, bạn tiến hành cắt cành và ngâm qua thuốc kích thích ra rể , giúp cây phát triển sớm hơn.

Bạn lựa chọn những nơi có đất tơi xốp thoát nước tốt , bạn giâm cành xuống, khoảng 2o ngày sau cây khởi đầu ra rễ mới , Sau đó cần thường xuyên tưới đủ ẩm cho hom nhanh ra rễ. Nên làm giàn che, chăm sóc khoảng 4 – 5 tháng, khi cây có chiều cao 15 – 20cm, lá ổn định thì đem trồng ra ruộng.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA LÀI

Khi cây giâm phát triển tốt, tất cả chúng ta nên tiến hành chọn nơi để trồng và đào hố trước khi cho cây ra trồng,kích thước 30 x 30 x 30 cm. Sau đó cho vào hố 1kg phân hữu cơ (đã được ủ hoai với nấm Trichoderma), 0,2kg lân và kali trộn đều với lớp đất mặt cho vào hố trồng. giữ gìn hạt giống rau mầm

 

Trộn đều phân với đất trước khi trồng cho khỏi bị xót rễ. Trồng bằng cành chưa ra rễ thì lấp sâu 10-15cm, trồng bằng gốc thì lấp kín phần cổ rễ, trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom đã cắm vào bầu. Trồng xong tưới đẫm và thường xuyên tưới đủ ẩm cho nhài sinh trưởng, phát triển tốt. Khi cây đã bén rễ, hồi xanh, pha nước phân chuồng + 3% đạm urê để tưới.

Bạn có thể dùng cuốc hay xẻng để bấng cây hạn chế làm vỡ bầu và đứt rễ của cây , bạn đặt cây vào hố trồng và lấp đất , tưới nước cho cây nhanh phát triển, cần tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Biện pháp này cũng tránh được cỏ dại phát triển, đồng thời khi rơm rạ phân hủy sẽ phân phối cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

CHĂM SÓC CÂY HOA LÀI

Cây hoa lài phát triển nhanh hơn chúng ta nên tưới nước thường xuyên cho cây. Sau khoảng thời gian trồng khoảng 10 ngày ta có thể tiến hành bón phân cho cây phát triển .

 

Sau 10 ngày cây khởi đầu bén rễ, hồi xanh thì có thể sử dụng phân Humix(15g/16l) + Hydrophos (40ml/16l); phun 2 bình 16 lít/1.000 m2), sau đó phun định kỳ 1 lần/tháng.

– Năm tháng đầu, mỗi tháng bón 5kg urê với 5kg Super lân/1.000 m2.

– Từ tháng thứ 6 trở đi khởi đầu thu hái bông, bón mỗi tháng 20kg NPK (16-16-8) và tháng sau thay bằng 20kg DAP phối hợp phun phân Humix như trên sau mỗi đợt thu hoạch bông.

Phương pháp bón phân: Bón xung quanh gốc theo tán cây, phối hợp xới xáo, làm cỏ và phủ đất lấp phân, tránh để phân bốc hơi hoặc bị rửa trôi.

Đốn tỉa, tạo tán: hàng năm nên tiến hành đốn tỉa để cây được thông thoáng, sẽ hạn chế được sâu bệnh và cho hoa tập trung hơn. Nếu có điều kiện thì nên tiến hành 2 đợt:

XEM THÊM  Giải Mã Bí Ẩn Mơ Thấy Rắn: là điểm tốt hay xấu ? Đánh số mấy, con gì ?

– Đợt 1 (vào tháng 5-6): tiến hành đốn tỉa, tạo tán (đốn đau) bằng cách sử dụng dao, kéo sắc cắt toàn thể thân cành cách gốc 30 – 40 cm, tỉa bỏ bớt các cành già, cành khô, cành sâu bệnh, bón thúc và tưới nước đủ ẩm để cây tiếp tục cho hoa.

– Đợt 2 (vào tháng 9-10): dùng dao, kéo sắc tỉa phớt cách ở vị trí cắt đợt 1 là 30 cm; sau đó bón phân và tưới nước đầy đủ, lài sẽ cho bông nhiều vào tháng 11-12 (thời điểm lài có giá mắc). Note: Chỉ tiến hành khi trời nắng và sau thời điểm cắt tỉa phải phun một trong những loại thuốc: Carbendazim, Thiophanate Methyl, hoặc các thuốc gốc đồng, … sẽ hạn chế được bệnh chết cành và chết bụi.

PHÒNG CHỐNG BỆNH CHO CÂY HOA LÀI

Bệnh thối rễ: Khi trồng cây vào chậu, có thể phun dung dịch vôi lưu huỳnh 0,2 – 0,4°C hoặc có thể dùng dung dịch Thiophanate 70% pha loãng với tỷ lệ 1 : 600 – 1.000 lên chỗ thân và cành bị bệnh.

Bệnh sâu đục lá: Nhặt bỏ những chiếc lá rụng trên cành khô và trên mặt đất, bắt và diệt các loại ấu trùng, trứng, nhộng trên lá. Có thể phun dung dịch 50phần trămWP pha loãng với tỷ lệ 1 : 6.000.

Bệnh nhện đỏ: Có thể phun dung dịch 40% EC pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.500 – 2.000.

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA HOA LÀI

  1. Trà hoa lài giúp giảm cân

Một số tìm hiểu đã nêu ra mối liên hệ giữa việc uống trà hoa lài và giảm các tế bào mỡ trong thân thể. Điều này có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu giảm cân của mình nhanh hơn. Ngoài ra, trà hoa lài giúp duy trì trọng lượng thân thể nếu đi kèm với một cơ chế ăn uống thích hợp.

  1. Trà hoa lài chống ôxy hóa mạnh mẽ

Các chất chống ôxy hóa trong trà hoa lài có thể giúp bảo vệ thân thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do bị ôxy hóa phân tử có electron chưa ghép cặp. Khi chúng di chuyển qua thân thể của các bạn, chúng sẽ đánh mất các electron từ phân tử khác để thay thế những cái chúng đang thiếu. Quá trình này có thể gây hại cho các tế bào của thân thể của các bạn. Nó được phối hợp với quá trình lão hóa. Uống trà xanh hoa lài có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại từ các gốc tự do.

  1. Trà hoa lài gúp chống vi khuẩn

Ngoài việc chiến tranh vi khuẩn, trà hoa lài là có lợi cho sự tạo dựng các vi khuẩn đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi vậy, trà hoa lài cải tổ sức mạnh đường tiêu hóa và cũng giúp ngăn ngừa các bệnh như tiêu chảy, đau dạ dày và viêm loét dạ dày.

  1. Ngăn ngừa ung thư

Một tìm hiểu được thông báo vào tháng 11/2008 cho thấy, methyl jasmonate và cis-jasmone, một hợp chất có có tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt. Một tìm hiểu khác vào năm 1990 của Viện Hàn lâm Y tế dự trữ Trung Quốc thấy rằng trong số năm loại trà khác nhau, trà hoa lài là tốt nhất có thể ngăn ngừa ung thư thực quản (được tìm hiểu trên chuột).

  1. Giảm Cholesterol

Trà hoa lài đã được minh chứng là làm giảm sự tích tụ của cholesterol và chất béo không lành mạnh trong thân thể tất cả chúng ta. Nó cũng ngăn ngừa sự tạo dựng cholesterol xấu. Điều này làm giảm rủi ro bệnh tim và đột quỵ.

  1. Uồng trà hoa lài giúp an thần

Trong liệu pháp hương thơm, tinh dầu hoa lài được tin là có tác dụng an thần. Ngày nay, tìm hiểu khoa học đã nhất định rằng mùi của hoa lài không thực sự hoạt động như một thuốc giảm đau. Một tìm hiểu năm 2005 được tiến hành bởi Đại học Kyoto, Nhật Bản cho thấy, mùi của hoa lài làm giảm nhịp tim của người tham gia tìm hiểu và tạo ra tâm trạng thư thái, thoái mái.

  1. Giảm rủi ro cảm lạnh và cúm

Trà hoa lài có một số đặc điểm kháng virus và kháng khuẩn giúp ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh và cúm. Nhiều người tin rằng súc miệng với trà hoa lài có thể ngăn ngừa bệnh tật. Uống trà hoa lài cũng có thể giúp bạn nhanh phục hồi hơn.

  1. Trà hoa lài giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Trong trận chiến chống lại bệnh tiểu đường, trà hoa lài cũng từng trổ tài mình là một dụng cụ có giá trị. Khả năng chuyển hóa glucose là cơ chế cơ bản gây ra tình trạng tiểu đường, trà hoa lài với khả năng điều tiết có thể rất hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh.

  1. Hệ thống miễn dịch

Nhiều dạng ung thư và các bệnh ung thư có thể ức chế miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của thân thể bị tổn thương. Trà hoa lài đã được minh chứng rằng có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch của người tiêu dùng thường xuyên do tính chất kháng viêm và chống ôxy hóa của nó.

  1. Viêm khớp và đau khớp

Một trong những thúc đẩy tích cực khác của trà hoa lài là giảm sự khó chịu của bệnh đau khớp và viêm khớp mãn tính. Các chất kháng viêm trong trà hoa lài có thể làm giảm sưng và viêm khớp bằng cách ức chế sự ôxy hóa của tế bào.

XEM THÊM  nghiên cứu quy trình sản xuất chế phẩm probiotic nhằm bổ sung vào thức ăn cho tôm hùm nuôi lồng

 Bạn đang xem :Chăm sóc cây hoa lài và những tác dụng tốt cho sức khỏe

Cây thuốc

 

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẹ và Bé