15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản, đầu bếp nào cũng cần thành thạo

0
14

Không chỉ trổ tài tay nghề qua các món ăn sở trường, một Đầu bếp chuyên nghiệp phải thực hành thành thạo hầu như toàn bộ các phương pháp chế biến món ăn cơ bản nhất. Vậy có bao nhiêu phương pháp chế biến món ăn? Nội dung dưới đây của Hoteljob.vn sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời…


Bạn có biết những phương pháp chế biến món ăn cơ bản nhất hiện tại?

Tổng hợp 15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản

Dưới đây là 15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản nhất, được thực hiện thường xuyên nhất trong gian bếp quán ăn – khách sạn để tạo ra những món ăn thơm ngon – đẹp mắt – đúng vị phục vụ khách, khiến họ ưng ý, cho review tốt và sẵn sàng giới thiệu đồng bọn, đồng thời quay trở lại ở những lần sau:

– Xào

15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản

Xào là phương pháp làm chín thực phẩm nhanh bằng cách xáo trộn thực phẩm qua lại nhiều lần trên chảo với một ít dầu mỡ. Thông thường, với phương pháp xào, các đầu bếp hay vận dụng kỹ thuật xóc chảo cho nguyên liệu khô như rau, củ quả, cơm rang… Lưu ý: nguyên liệu phải được sơ chế (thái nhỏ, làm sạch,…) trước khi thực hiện phương pháp xào. Tùy thuộc vào loại nguyên liệu, kích thước nguyên liệu, độ truyền nhiệt của dụng cụ nấu, mức lửa nấu mà thời gian xào, làm chín nguyên liệu để có món ăn thành phẩm sẽ nhanh hay chậm tương ứng.

– Hấp

Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Phương pháp chế biến này hầu hết giữ lại nguyên vẹn các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe có trong thực phẩm bởi chúng không bị hòa vào nước trong quá trình chế biến. Chỉ cần sơ chế và rửa sạch nguyên liệu, cho vào nồi hấp theo thời gian tương ứng (có thể tẩm ướp gia vị nếu cần) rồi mang ra trang trí và thưởng thức. Lưu ý: hấp cần lửa lớn, để nước nóng nhanh, hơi nước tỏa ra nhiều giúp nguyên liệu nhanh chín. Hấp rất dễ thực hiện, giúp tiết kiệm thời gian và ngân sách nguyên vật liệu khác.

XEM THÊM  3 cách làm món tôm hấp ngon không cưỡng – ăn hoài không chán

– Luộc

Đều làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước nhưng nếu hấp không để thực phẩm chạm vào nước thì luộc lại phải làm điều này. Tùy vào yêu cầu chế biến của mỗi món ăn mà có thể cho thực phẩm vào luộc ngay khi nước còn lạnh (hầu hết là luộc động vật) hoặc cho vào sau khoảng thời gian nước sôi (thường là thực vật như rau xanh). Luộc cần lượng nước nhiều, đủ để làm ngập nguyên liệu để chúng được chín đều khi nước nóng. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại nguyên liệu và lượng nguyên liệu, kích thước nguyên liệu mà thời gian luộc chín thực phẩm sẽ lâu – mau tương ứng.

– Nướng

15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản

Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa trên vỉ hoặc nhờ vào dòng khí nóng trong lò vi sóng (nướng đốt lò). Hầu như các thực phẩm đều được tẩm ướp trước khi nướng nhưng không cho hoặc cho rất ít dầu. Các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, hải sản (cá, tôm, mực, ốc…) thậm chí củ, quả khô đều có thể nướng chín.

– Quay

Tương tự như phương pháp nướng, tuy nhiên, quay làm chín thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn, đồng thời bắt buộc phải thêm một lượng dầu/ mỡ tương ứng lên mặt phẳng thực phẩm. vật liệu được tẩm ướp gia vị cho thấm rồi xỏ vào xiên để quay chín trên than hồng hoặc trong lò.

– Rán/ Chiên

15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản

Rán/ Chiên là phương pháp làm chín thực phẩm trong chảo dầu/ mỡ đun với lửa vừa trong một khoảng thời gian nhất định. Thực phẩm sau khoảng thời gian rán sẽ có màu vàng đẹp mắt, săn lại, giòn.

– Rang

Rang là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách khuấy đều chúng trong chảo với một lượng rất ít, thậm chí không có dầu mỡ với lửa nhỏ, một số thực phẩm được rang với muối, trong một khoảng thời gian nhất định. Thành phẩm sau khoảng thời gian rang cho độ giòn tan lạ miệng.

– Om/ Kho/ Rim

Om/ Kho/ Rim là phương pháp chế biến thực phẩm bằng phương pháp nấu cùng với một lượng nước rất ít trong nồi với lửa nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định. Thực phẩm sau khoảng thời gian om/ kho/ rim sẽ mang lại một vị mặn đậm đà cùng màu vàng cánh gián đẹp mắt.

XEM THÊM  Gợi ý món bánh canh chả cá đậm đà, hấp dẫn cả nhà

– Chần

15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản

Với phương pháp chần, thay vì nấu thực phẩm với lửa nhỏ như rim, bạn phải để thực phẩm chín vừa với lửa lớn để chất lỏng luôn luôn sôi. Lưu ý rằng phương pháp này không phải sử dụng bất kỳ dầu hay mỡ nào, chất lỏng ở đây có thể là sữa, nước hầm xương, rượu hoặc nước dùng.

– Ninh/ Hầm

Ninh/ Hầm là phương pháp làm chín thực phẩm bằng phương pháp nấu với lửa to trong thời gian dài để làm mềm nhừ thực phẩm giúp nước dùng được ngọt, dùng làm nước canh hay nước dùng phở. Phương pháp này thường vận dụng cho các thực phẩm xơ, cứng, dai như măng khô, chân giò lợn, xương lợn/ bò…

– Trộn

15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản

Trộn là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách trộn đều toàn bộ các nguyên liệu đã được làm chín (hải sản, thịt) hay các nguyên liệu có thể ăn sống (rau, củ quả) với nhau và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Trộn thường vận dụng cho các món salad, nộm, gỏi với phong phú các màu sắc và mùi vị, thường được phục vụ đầu bữa ăn giúp kích thích vị giác và hệ tiêu hóa.

– Áp chảo

Áp chảo là phương pháp chế biến món ăn bằng cách đảo thức ăn nhanh tay ở nhiệt độ cao trong chảo nông với một lượng rất ít dầu, bơ hoặc rượu để thực phẩm khi chín tái chuyển sang màu nâu nhạt đẹp mắt, nhưng vẫn giữ được mùi vị đặc thù, độ mềm, độ ẩm.

– Nướng áp chảo – Teppanyaki

15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản

Teppanyaki là một trong những kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản, thực phẩm sẽ được làm chín bằng cách nướng áp chảo với lửa trên một tấm kim loại dày bằng gang hoặc thép có khả năng chịu nhiệt cao. Thực phẩm được chế biến theo phương pháp này sẽ giữ được mùi vị thơm ngon đặc thù vô cùng mê hoặc.

– Đốt rượu – Flambé

Flambé là một trong những kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Pháp, thực phẩm sẽ được đốt cháy trong chảo cùng với rượu vang để làm ngọn lửa bùng lên giúp giảm bớt mùi hăng của món ăn, đồng thời khiến mùi vị và mùi thơm của rượu thấm sâu vào trong món ăn sau khoảng thời gian chín.

XEM THÊM  Gợi ý 20 cách chế biến bánh mì sandwich ăn sáng ngon cho bé – Red & White Spa

– Muối chua

Muối chua là phương pháp lên men vi sinh thực phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. Thực phẩm sau khoảng thời gian muối chua hoàn tất sẽ mang vị chua nồng đặc thù, được dùng ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu để chế biến cho những món ăn tương ứng khác.

Đầu bếp cần thiết phải thành thạo các phương pháp chế biến món ăn?

Sẽ có bạn cho rằng không cần thiết vì những khách sạn – quán ăn quy mô, chuẩn quốc tế với sự phân tách vị trí làm việc rõ ràng và cụ thể, tương ứng với từng khu vực chế biến tách biệt như bếp nướng BBQ, bếp salad, bếp bánh hoặc bếp nóng, bếp lạnh… Như vậy, đầu bếp được phân công làm ở vị trí, khu vực nào sẽ chuyên nấu món ăn theo phương pháp chế biến món đó. Điều này có vẻ hợp lý nhưng chưa hoàn toàn đúng. Bởi không phải cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào cũng như vậy. Và cơ sở đó cũng không có nguồn vốn và nguồn nhân lực quá dồi dào để tuyển chuyên biệt từng vị trí một, phụ trách từng nhiệm vụ nấu hàng trăm món tương ứng với hàng chục phương pháp chế biến món ăn. Thay vào đó, họ ưu tiên tuyển 1 người đứng bếp đa năng, có thể nấu nhiều món ăn với nhiều phương pháp chế biến, linh hoạt di chuyển giữa nhiều vị trí, khu vực trong bếp để thực hiện công việc, đơn giản luân chuyển lao động sang các khu vực nấu khác, trợ giúp tốt cho đồng nghiệp khi cần vào giờ cao điểm… Nghĩa là, một đầu bếp chuyên nghiệp và “được việc” cần thiết phải thành thạo nhiều nhất có thể các phương pháp chế biến món ăn. Điều này cũng giúp ích cho ứng viên khi tìm việc bếp.

Trên đây là 15 phương pháp chế biến món ăn cơ bản nhất hiện tại mà Hoteljob.vn tổng hợp và chia sẻ. Kì vọng những thông tin này sẽ giúp học viên nghề bếp hay các đầu bếp mới vào nghề hoàn thiện tuyệt kỹ, nâng cừ khôi nghề phục vụ cho công việc trong tương lai.

​Ms. Smile

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực