16 công dụng của Gà Ác với sức khỏe và cách dùng

0
30

Gà ác hay còn gọi là Ô cốt kê là thực phẩm mới lạ, tốt cho sức khỏe và ngon miệng. Tác dụng của gà ác không chỉ là món ăn mà còn mang lại nhiều giá trị trong y học như chống lão hóa, tăng cường khí huyết, tốt cho phụ nữ có thai và người vừa ốm dậy.

gà ác có tốt không

Gà ác là gì?

Gà ác là loại gà nhỏ, quý có nhiều giá trị dinh dưỡng và thường được chế biến thành các món ăn dùng bồi bổ thể xác. Gà ác có các dấu hiệu nhận dạng tách biệt như sau:

 • Thân gà nhỏ, kích thước bằng khoảng một nửa những con gà bình thường.
 • Chân, xương và nội tạng đều có màu đen. Đặc biệt, chân có 5 ngón nên còn được gọi là ngũ trảo kê.
 • Lông mềm mại như lụa, có thể có màu đen, trắng, xám hoặc hơi ngà.
 • Thịt màu xanh xám hoặc đen xanh, chứa nhiều dưỡng chất.

Gà ác thường bị nhầm lẫn thành giống gà đen (da thịt đều màu đen), gà tre, gà ri (thân hình nhỏ),… Tuy nhiên, gà ác là loại gà có giá trị công về mặt dinh dưỡng và y học. Theo Đông y, gà ác có vị mặn, ngọt thanh, tính bình, vị thơm, hơi ấm, ẩm, không chứa độc. Thường xuyên sử dụng ga ác có thể ích khí huyết, bổ thận tráng dương, điều hòa hoạt huyết và điều trị nhiều chứng bệnh liên quan.

Thành phần dinh dưỡng có trong gà ác

Thịt gà ác có giá trị dinh dưỡng cao và được nhận xét là ngon nhất trong các loại gà. Các tác dụng của gà ác so với sức khỏe phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng của thịt.

gà ác có tốt cho tinh trùng không

Một số giá trị dinh dưỡng của gà ác được ghi nhận bao gồm:

 • Chứa các Axit Amin thiết yếu cho thể xác như Methionine, Lysine, Histidine,… có thể trợ giúp hệ thống bài tiết của thể xác và lại quá trình lão hóa tự nhiên.
 • Chứa rất ít Lipid nhưng giàu hàm lượng Protid, hàm lượng dinh dưỡng cao, chất béo và Cholesterol thấp.
 • Hàm lượng Protein tương đối cao, khoảng 21.9 – 24.6%, hàm lượng mỡ thấp, khoảng 0.6 – 2.0%.
 • Chứa khoảng 18 loại Axit Amin, nhất là các loại Axit Amin không thể thay thế như Isoleucine, Histidine, Phenylalanine, Lysine, Threonine, Arginine, Leucine.

16 tác dụng của gà ác so với sức khỏe

Trong hầu hết các trường hợp, gà ác được tiêu thụ như một loại thực phẩm. Tuy nhiên, tác dụng của gà ác so với sức khỏe có thể nhiều hơn những gì bạn nghĩ đến. Do đó, tham khảo một số thông tin về tác dụng của gà ác để có cách sử dụng thích hợp và an toàn.

XEM THÊM  Rau cần tây và tác dụng của rau cần tây với cách dùng hiệu quả ra sao?

1. Nguồn chống oxy hóa

Gà ác là một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên khác mạnh. Gà ác chứa nhiều chất chống oxy hóa Carnosine hơn những loại gà khác. Đây là hoạt chất đóng vai trò trọng yếu trong việc xúc tiến hệ thống sức khỏe của con người.

Một trong những lợi nhuận mà chất chống oxy hóa mà gà ác mang lại là kháng viêm. Ngoài ra, sử dụng thịt gà ác thường xuyên có thể ngăn ngừa rủi ro mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

2. Trợ giúp bảo vệ thị lực

Do các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, trợ giúp các hoạt động của mắt là một trong những tác dụng của gà ác. Các chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa rủi ro thoái hóa điểm vàng, xúc tiến tầm nhìn và kéo dài thời gian lão hóa tự nhiên của tính năng mắt.

Sử dụng gà ác thường xuyên có hiệu quả tương tự như việc bổ sung rau xanh, trái cây chứa vitamin A để bảo vệ sức khỏe của mắt.

cách nấu gà ác hầm thuốc bắc

3. Là nguồn Protein dồi dào

Gà ác là một dinh dưỡng, Protein dồi dào thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe. Theo nhiều tìm hiểu thì gà ác chứa nhiều Protein hơn thịt các loại gà khác. Điều này thường tốt cho sự phát triển cơ bắp, xây dựng các mô trong thể xác và trợ giúp ổn định lượng đường trong máu.

Sử dụng thịt gà ác là phương pháp để bổ sung Protein lành mạnh, để phục hồi thể xác sau khoảng thời gian ốm dậy hoặc cần tăng cường sức khỏe.

4. Tăng cường lượng Vitamin B thiết yếu cho thể xác

Trên thực tiễn, gà ác chứa lượng vitamin B1, B2, B6 và B12 dồi dao. Những loại vitamin này đóng vai trò chính trong việc xúc tiến quá trình trao đổi chất của thể xác. Tuy nhiên, các loại vitamin này cũng xúc tiến các tính năng trong thể xác, tăng sản xuất năng lượng tế bào, bảo vệ sức khỏe của tim.

Nhu cầu vitamin B của thể xác vô cùng phức tạp. Do đó, bên cạnh việc bổ sung rau xanh, ngũ cốc, bạn có thể sử dụng gà ác như một chất bổ sung vitamin B lành mạnh.

5. Hàm lượng Cholesterol thấp

Gà ác là lựa chọn tuyệt vời cho những người có nồng độ Cholesterol trong máu cao. Theo nhiều tìm hiểu thịt gà đen có mức Cholesterol thấp hơn so với thịt gà trắng. Điều này có nghĩa là bạn có thể thường xuyên tiêu thụ gà ác mà không cần lắng về nồng độ Cholesterol cao.

Những người bệnh tim, có rủi ro bệnh tim nên thay thế thịt gà trắng bằng gà ác. Điều này có thể giảm lượng Cholesterol, tăng lượng máu đến não, ngăn ngừa các cơn đột quỵ.

6. Bổ sung Vitamin E

Gà ác được nghe đến với lượng Vitamin E tương đối cao có thể trợ giúp tăng cường sức khỏe của máu. Trong một số trường hợp, bổ sung vitamin E có thể ngăn ngừa rủi ro tạo dựng các cục máu đông và giảm rủi ro rối loạn động mạch vành.

Thường xuyên sử dụng gà ác có thể bổ sung lượng vitamin E thiết yếu để tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, vitamin E cũng trợ giúp nuôi dưỡng các tế bào da, giúp da luôn mềm mại, khỏe mạnh và hạn chế việc tạo dựng các nếp nhăn da.

gà ác là gì

7. Bổ sung lượng sắt thiết yếu

Bổ sung lượng sắt thiết yếu cho thể xác là một trong những tác dụng của gà ác. Sắt là khoáng chất đóng vai trò trọng yếu trong việc xúc tiến các tính năng của thể xác hoạt động. Ngoài ra, bổ sung sắt còn ngăn ngừa rủi ro thiếu máu, xúc tiến sản xuất huyết sắc tố trong thể xác.

XEM THÊM  Top 10 toner dành cho da khô tốt mà bạn không nên bỏ lỡ

Tuy nhiên, sắt còn được nghĩ rằng có thể tham gia vào việc xúc tiến tạo dựng cơ bắp. Do đó, thường xuyên sử dụng gà ác để bổ sung sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và mệt mỏi mãn tính.

8. Bổ sung Canxi tự nhiên

Gà ác chứa lượng Canxi tự nhiên khá cao. Canxi là khoáng chất trọng yếu để xúc tiến tạo dựng và xây dựng hệ thống xương khỏe mạnh, tăng cường cấu trúc và mật độ xương.

Việc sử dụng gà ác thường xuyên có thể bổ sung lượng Canxi thiết yếu cho thể xác, ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ thể xác khỏi bệnh tật và các rủi ro chấn thương hệ thống xương.

gà ác

9. Phân phối lượng Photpho thiết yếu

Một trong những tác dụng của gà ác là phân phối lượng Photpho thiết yếu cho thể xác. Đây là một loại khoáng chất phong phú và mang lại nhiều lợi nhuận cho sức khỏe của con người.

Photpho góp phần xúc tiến quá trình trao đổi chất mạnh mẽ của thể xác. Điều này có thể phân phối năng lượng, giúp thể xác luôn khỏe mạnh và ở trạng thái tốt nhất. Do đó thường xuyên bổ sung gà ác để tăng cường sức khỏe tổng thể.

10. Tăng cường năng lượng

Gà ác có lượng Protein dồi dào có thể phân phối dưỡng chất và năng lượng thiết yếu cho các hoạt động của thể xác. Tuy nhiên, trong thịt gà ác chứa một lượng Axit Amin và khoáng chất thiết yếu để tái tạo năng lượng và bù vào phần năng lượng đã mất của thể xác.

Do đó, tiêu thụ gà ác có thể tăng cường năng lượng cho các hoạt động hàng ngày một cách tốt nhất.

11. Cũng cấp Axit Amin thiết yếu cho thể xác

Trên thực tiễn, gà ác phân phối một nguồn Axit Amin thiết yếu cho thể xác. Axit Amin được nghĩ rằng có thể bổ sung cơ bắp, xúc tiến sự tạo dựng cơ bắp và điều chỉnh sự linh hoạt của các mạch máu.

Do đó, tiêu thụ thịt gà ác thường xuyên để bổ sung lượng Axit Amin và dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường sức khỏe tổng thể.

12. Xúc tiến sức khỏe hệ thống tim mạch

Gà ác có chứa sắt và các khoáng chất thiết yếu để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Khi sắt và một số khoáng chất khác phối hợp có thể ngăn ngừa việc tạo dựng các cục máu động, làm giảm rủi ro đau tim hoặc mặc các bệnh lý liên quan đến tim. Hơn nữa sắt có thể trợ giúp việc lưu thông máu. Điều này có thể làm giảm đáng kể rủi ro đột quỵ.

Ngoài ra, trong thịt gà ác có chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa rủi ro mắc bệnh tim có liên quan đến tình trạng viêm.

13. Trợ giúp điều trị đau đầu

Gà ác có thể là một phương thuốc tự nhiên trợ giúp điều trị đau đầu, cảm lạnh, phong hàn. Các chất chống oxy cao tăng cường lượng máu lưu thông lên não và trợ giúp điều trị, ngăn ngừa các cơn đau đầu.

Thịt gà ác và trứng gà ác đều có thể mang lại lợi nhuận cao trong việc điều trị đau đầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trứng gà ác thường xuyên có thể trợ giúp điều trị thiếu máu lên não, làm giảm chóng mặt, hoa mắt.

XEM THÊM  Củ bình vôi [tác dụng, cách sử dụng] chữa bệnh gút? Mua ở đâu, giá bán?

14. Điều trị hen suyễn

Không chỉ có tác dụng điều trị đau đầu, một tác dụng khác của trứng gà ác là trợ giúp điều trị hen suyễn. Mặc dù khả năng chữa hen suyễn vẫn đang được tìm hiểu và minh chứng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các triệu chứng hen suyễn được cải tổ rõ rệt sau một thời gian sử dụng điều độ trứng và thịt gà ác.

15. Trợ giúp tăng cường sức khỏe ở nữ giới

Một trong những tác dụng của gà ác là trợ giúp tăng cường sức khỏe ở phụ nữ. Trong trường hợp này, sử dụng thịt gà ác có thể xúc tiến điều hòa kinh kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và trợ giúp khả năng sinh sản ở nữ giới.

Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc sau khoảng thời gian mất thai đều có thể sử dụng gà ác để bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược.

tác dụng của gà ác

16. Kích thích và tăng cường hành vi tình dục

Sử dụng thịt gà ác có thể tăng cường sức khỏe thể xác. Điều này có thể góp phần làm tăng hứng thú và kích thích các hành vi tình dục diễn ra một cách tự nhiên.

Trong nhiều tìm hiểu cho biết, sử dụng thịt gà ác có thể làm tăng lưu lượng máu đi toàn bộ cơ thể. Điều này có thể cải tổ hành vi và hiệu suất cho các hoạt động quan hệ tình dục.

Vài cách sơ chế món ăn từ gà ác

Gà ác có nhiều tác dụng vượt trội so với sức khỏe. Do đó, trong Đông y gà ác được xem như một phương thuốc để tẩm bổ, điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau. Để sử dụng gà ác hiệu quả, người dùng có thể tham khảo một số phương pháp sơ chế như:

1. Gà ác hầm xuyên tiêu, sâm, hồi

Chuẩn bị:

 • Gà ác: 1 con
 • Xuyên tiêu: 6 g
 • Nhân sâm: 10 g
 • Tiểu hồi: 10 g

công dụng của gà ác

Cách thực hiện:

Gà làm sạch. Sau đó nhồi các vị thuốc cùng với một ít rượu, dầu, gia vị vào bụng gà, thắt chặt lại. Sau đó đổ thêm nước vừa đủ, hầm cách thủy, đến khi gà chín mềm.

Dùng ăn khi đói có thể chữa được đầy hơi, mệt mỏi, đau bụng không rõ nguyên nhân.

2. Gà ác trống hầm với rượu

Sử dụng gà ác 1 con, làm sạch, cho thêm rượu, hầm chín. Sử dụng món ăn này có thể điều trị các trường hợp thận hư, chóng mặt, hoa mắt, ù tai.

3. Gà ác tần ngũ vị

Chuẩn bị:

 • Gà ác: 1 con
 • Sinh địa: 15 g
 • Bạch thược: 10 g
 • Đương quy: 15 g
 • Xuyên khung: 8 g

Cách thực hiện:

Gà làm sạch, cho vào nồi cùng các vị thuốc, đổ thêm nửa cốc rượu nếp trắng, hầm nhừ. Dùng ăn khi còn nóng, ăn hết trong ngày. Phương thuốc có thể trợ giúp chữa thiếu máu.

Gà ác phân phối nhiều dưỡng chất, xúc tiến các hoạt động và giúp thể xác chống lại một số bệnh tật. Việc thêm gà ác vào bữa ăn có thể là một lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý về các tác dụng của gà ác để có plan sử dụng thích hợp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại rau củ quả