3 cách làm tai heo ngâm giấm, ngâm sả tắc chua ngọt, tai heo ngâm nước mắm đường

0
5

Theo dõi Massageishealthy trên Google News

1. Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt, giòn ngon ăn được liền

Cách làm tai heo ngâm giấm (dấm) là một trong những cách làm món ăn vặt hoặc ăn kèm cực kỳ mê hoặc cho dù là ai, nếu như đã từng ăn 1 lần thì hẳn bạn sẽ không thể quên được vị chua chua ngọt ngọt và độ giòn dai siêu ngon của tai heo. Chính vì vậy hôm nay Massageishealthy sẽ giới thiệu cho bạn cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt cực đơn giản dễ làm nhưng rất hút ngay dưới đây nhé!

(*3*)

Nguyên vật liệu

  • Tai heo (tai lợn)
  • Dấm ăn (dấm gạo)
  • Muối, đường
  • Ớt, hành khô, tỏi, gừng, hạt tiêu
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy (rửa sạch, để ráo)

Cách ngâm tai heo

  • Chọn tai để làm món tai lợn ngâm dấm ngon

– Tai heo là nguyên liệu chính của món tai heo ngâm dấm, vì vậy ngay từ bước đầu, bạn cần biết cách chọn tai heo ngon.

– Chúng ta nên chọn những chiếc tai sạch, có màu trắng hơi ngả vàng một tí, không nên chọn những chiếc tai trắng quá (vì dễ bị tẩy bằng thuốc). Tai phải sạch, không có nhiều hạch., ít lông, không có mùi hôi.

– Trong cách làm tai heo ngâm dấm chua ngọt này, chúng ta nên mua khoảng 3 – 4 chiếc tai. Nếu lần đầu làm thành công, những mẻ sau có thể tăng số lượng, làm nhiều để ăn dần.

  • Bước 1. Làm sạch tai lợn

– Sau khoảng thời gian mua, bạn cần làm sạch tai lợn, khử hết mùi hôi rồi mới tiến hành ngâm dấm chua ngọt. Bạn dùng dao lam cạo sạch hết lông ở tai lợn rồi dùng dấm và muối hạt xát vào cho hết chất bẩn.

– Để món tai heo ngâm dấm không bị hôi và để được lâu, bạn cần cắt bỏ hết phần lỗ trong của tai, sau đó rửa sạch với nước lạnh.

Cần làm sạch tai lợn, khử hết mùi hôi

  • Bước 2. Luộc tai heo

Cho tai lợn đã rửa sạch vào xoong, rồi đổ một ít nước cho ngập xâm xấp, sau đó đặt lên đun. Sôi nước bạn đổ đi và rửa lại tai một lần nữa. Cách sơ chế tai lợn kiểu này sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình đấy.

Tiếp theo đến phần luộc tai heo. Bạn cho hành khô thái lát, gừng đập dập, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm vào nồi nước, cho tai lợn vào rồi luộc. Lưu ý để lửa vừa để tai heo chín đều, tuy nhiên không nên luộc quá chín vì khi làm tai heo ngâm dấm chua ngọt sẽ bị nhớt và không để được lâu.

Chuẩn bị sẵn một âu nước lạnh. Sau khoảng thời gian tai lợn được luộc chín xong, bạn thả ngay vào âu để giữ được độ giòn và trắng của tai. Cách làm này sẽ giúp món tai heo chua ngọt được giòn hơn. Sau khoảng thời gian ngâm bạn vớt hết tai heo ra rồi để ráo.

  • Bước 3. Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ thái lát. Khi làm tai heo chua ngọt, bạn không cần đập dập tỏi nhé, chỉ cần thái lát cũng đủ khiến món ăn có vị cay nồng rồi. Ớt thái nhỏ, bỏ hạt. Hành tím bóc vỏ, thái lát.

XEM THÊM  Cách nấu nước lẩu kim chi chua cay ngon mê mẩn

Không cần đập dập tỏi

  • Bước 4. Công thức pha hỗn hợp chua ngọt để ngâm tai lợn

Trong cách làm tai heo ngâm dấm này, nước ngâm chua ngọt sẽ là nguyên liệu trọng yếu để quyết định món ăn có ngon hay không, vì vậy bạn cũng nên khéo léo một tí trong việc pha chế.

Bạn pha dấm ăn, đường và muối theo tỉ lệ 2-1,5-1/3-1 rồi cho lên bếp đun sôi. Đợi đến khi muối và đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Bạn có thể tăng giảm lượng nước ngâm để thích hợp với lượng tai heo bạn mua, miễn sao vẫn đảm bảo tỉ lệ pha.

Nên làm nước ngâm chua ngọt nhiều một tí đủ để làm ngập tai heo, giúp món tai heo ngâm dấm được ngấm hoàn toàn gia vị nhé!

  • Bước 5. Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt

Tai heo sau khoảng thời gian đã nguội, bạn thái lát mỏng vừa ăn. Cho tai heo vào lọ ngâm. Đổ nước ngâm chua ngọt vào rồi rải đều hành, tỏi, ớt vừa thái lên trên. Cho thêm chút hạt tiêu để món tai lợn ngâm dấm chua ngọt thêm thơm. Đậy kín nắp lại rồi cho vào tủ lạnh gìn giữ thôi.

Tai heo ngâm dấm mấy ngày thì ăn được?

Với cách làm tai heo ngâm dấm này, sẽ mất khoảng 3 ngày là được ăn. Nếu bạn để nguyên cả chiếc tai lợn rồi đem ngâm chua ngọt thì sẽ mất khoảng 7 ngày. Nhưng cho dù làm cách nào thì sau khoảng thời gian ngâm tai heo cũng có vị chua, ngọt, giòn giòn ăn rất ”đã miệng”.

Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt, giòn ngon ăn được liền

Nào hãy bắt tay vào thực hiện ngay để vài ngày tới bạn và gia đình có thể thưởng thức được món ăn kèm vừa mê hoặc, vừa rất thú vị này nhé! Lưu ngay lại hướng dẫn cách làm tai heo ngâm dấm của chúng tôi để sử dụng và chia sẻ với bạn thân mình thôi!

2. Cách làm tai heo ngâm sả tắc ớt, nước mắm chua ngọt ngon

Cách làm tai heo ngâm sả tắc ớt là món ăn đang làm mưa làm gió tại các tiệm ăn vặt. Hãy xeam cách làm như vậy nào để món tai heo ngâm nước mắm chua ngọt thơm ngon giòn và đúng vị nhé.

Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm sả tắc ớt, nước mắm chua ngọt ngon cơm gia đình

Cũng như món chân gà ngâm sả ớt từ lâu món tai heo ngâm sả ớt là trong những món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Với vị thơm ngon, giòn đậm đà hòa quyện với mùi hương của quất, sả, vị cay của ớt rất dễ ăn và mê hoặc người thưởng thức.

Cách sơ chế món tai heo ngâm sả ớt khá nhanh, nguyên liệu cũng đơn giản không khó tìm. Với vài giai đoạn sơ chế là ông xã của bạn đã sở hữu một món nhậu để lai zai rồi. Hãy cùng chúng tôi tìm tòi cách làm tai heo ngâm sả ớt nhé.

Nguyên vật liệu làm tai heo ngâm sả tắc

Nguyên liệu cần thiết làm tai heo ngâm sả tắc

  • Tai lợn : 3 cái vừa
  • Quất : 12 quả ( nếu không có quất bạn cũng có thể sử dụng chanh để thay thế
  • Lá chanh tươi : 6-7 cái
  • Ớt sừng ( chỉ thiên ) : 5-6 quả hoặc có thể hơn tùy khẩu vị của các bạn
  • Sả : 6 cây
  • Hành tây, hành tím, gừng, tỏi : mỗi thứ 1 củ
  • Nước lọc :1000 ml
  • Gia vị khác : 7 thìa canh đường cát, 7 thìa canh dấm ăn, 1,5 thìa canh muối
  • Dụng cụ khác : Lọ thủy tinh đựng tai lợn ngâm
XEM THÊM  6 cách nấu ĐƠN GIẢN tại nhà SIÊU NGON hấp dẫn

Tai lơn các bạn lưu ý nhớ chọn tai lợn tươi của lợn mới mổ hoặc nên mua ở các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cách làm tai lợn ngâm sả tắc ớt với nước mắm

  • Bước 1: Sơ chế tai lợn

Sơ chế tai heo ngâm sả tắc

Tai lợn khi các bạn mua về dùng dao lam cạo sạch lông, rửa sạch rồi đem ngâm nước muối khoảng 30p.

Hành tây đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt đôi, gừng dập dập đem luộc tai heo khoảng 15 phút đến khi tai chín. Vớt tai heo ra ngâm với nước đá lạnh khoảng 10 phút để tai được giòn và trắng hơn.

  • Bước 2 : Thái mỏng tai heo

Thái tai heo thành những miếng nhỏ vừa ăn

Sau khoảng thời gian ngâm xong các bạn đem tai heo đi thái mỏng. Lưu ý sau khoảng thời gian ngâm xong các bạn phải để tai ráo nước rồi mới tiến hành thái nhé.

  • Bước 3 : Sơ chế nguyên liệu phụ

Các nguyên liệu còn sót lại ta sơ chế như sau: tỏi khô, hành khô ta đem bóc vỏ, sả bỏ lớp cứng bên ngoài toàn bộ mang đi rửa sạch rồi thái mỏng.

  • Bước 4 : Pha nước mắm ngâm tai heo

Pha nước mắm và sơ chế nguyên liệu chuẩn bị ngâm tai heo

Để món tai heo ngâm sả ớt được ngon thì giai đoạn này bạn phải làm rất thận trọng,nó quyết đinh món ăn này có ngon hay không.

Đổ 250 ml nước mắm vào vào một chiếc nồi to rồi thêm 350 ml nước sôi, 300 gr đường kính trắng, 350 ml dấm hoa quả rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quện với nhau và đường tan hết. Sau đó đặt nồi lên bếp đun cho sôi rồi tắt bếp

  • Bước 5 : Ngâm tai heo sả tắc

Tai heo đem ngâm với các nguyên liệu cần thiết trong lọ thủy tinh

Để tai heo ngâm được ngon chúng ta nên sử dụng lọ thủy tinh đã luộc qua để khô ráo để ngâm.Lần lượt cho tai heo, sả, ớt, tỏi, hành vào lọ rồi từ từ đổ nước mắm vào. Để đảm bảo toàn bộ tai heo ngấm đều gia vị bạn nhớ để phần nước mắm ngập hết nguyên liệu nhé. Đóng kín lọ thủy tinh rồi để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là bạn có thể thưởng thức được rồi.

Món tai heo ngâm sả ớt thơm ngon - Cách làm tai heo ngâm sả tắc ớt, nước mắm chua ngọt ngon

Lưu ý: Sau khoảng thời gian sử dụng muốn gìn giữ món ăn được lâu hơn các bạn nhớ để ngăn mát ở tủ lạnh nhé. Chúc các bạn ngon miệng và sớm thành công với món tai heo ngâm sả tắc này nhé.

3. Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt, đậm đà ngày Tết

Tai heo ngâm nước mắm giòn giòn mang vị chua ngọt đậm đà không ngán khi thưởng thức. Thưởng thức độ thơm ngon, giòn lại chua chua ngòn ngọt của tai heo ngâm mắm khiến ai cũng mê mẩn.

Gần đây, cách làm lỗ tai heo ngâm nước mắm đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều người, nhất là những ai yêu thích cái cảm nhận giòn sần sật của lỗ tai heo trong các món ăn truyền thống ngày Tết Việt.

Độ ngon, giòn lại chua chua ngòn ngọt của tai heo ngâm mắm khiến ai cũng mê mẩn.

Lỗ tai heo ngấm nước mắm không chỉ giòn mà còn đượm vị mặn, cay, chua, ngọt rất hài hòa và đậm đà. Nếu được thưởng thức món ăn này trong các bữa cơm gia đình, bạn sẽ không còn thấy ngán ngẩm với thịt, cá nữa, thậm chí là ăn ngon miệng hơn rất nhiều nữa đấy.

Làm món nhậu rất ngon hay thêm đĩa rau sống và vài miếng bánh tráng là có ngay món cuốn ngon tuyệt khi có khách đến chơi đúng bữa rồi, cùng vào bếp trổ tài với Massageishealthy nhé.

XEM THÊM  Cách làm gỏi bò rau húng lũi thơm ngon lạ miệng đơn giản đổi vị cho bữa ăn

Nguyên vật liệu

  • Tai heo: 2 – 3 cái ( khoảng 800g)

Tai heo: 2 - 3 cái ( khoảng 800g)

  • Nước mắm: 300ml
  • Đường: 100g
  • Dấm: 400ml
  • Nước trắng: 300ml
  • Chanh, muối, 1 thìa phèn chua
  • Tỏi, củ sả, quả ớt tươi tùy thích.

Cách làm

– Bước 1: Chọn mua và sơ chế tai heo – Khi chọn mua tai heo ở chợ, bạn lưu ý là mua những chiếc tai dày, không bị nhớt, không có các vết tụ máu, bầm tím, không có mùi lạ và đã được sơ chế sạch sẽ.

– Bước 2: Sau khoảng thời gian mua về nhà, chúng ta nên cạo rửa lại cho thật sạch rồi bóp kỹ tai heo cùng với muối và chanh tươi để khử hết mùi hôi tự nhiên của tai. Sơ chế xong, bạn rửa kỹ tai heo với nước sạch khoảng vài lần nữa nhé.

– Bước 3: Bạn trần tai heo trong một nồi nước sôi pha lẫn ít phèn chua. Mục đích là để tai heo thêm sạch và trắng trẻo hơn. Trần xong, bạn vớt tai heo ra, rửa lại với nước để loại bỏ mùi phèn chua.

– Bước 4: Tiếp đó, bạn bắc một nồi nước khác để luộc chín tai heo. Lưu ý là chỉ luộc chín tới thôi nhé. Luộc xong, bạn vớt tai heo ra, ngâm ngay vào một bát nước lạnh để tai được giòn và trắng.

– Trong cách làm lỗ tai heo ngâm nước mắm này, bạn phải để cho tai heo thật nguội thì mới dùng dao thái ra thành những miếng mỏng, dài sao cho vừa ăn.

Bạn phải để cho tai heo thật nguội thì mới dùng dao thái ra thành những miếng mỏng

– Bước 5: Pha chế hỗn hợp nước mắm ngâm – Bạn chuẩn bị 300 ml nước lọc, thêm vào đó 100 gr đường, 400 ml giấm ăn và 300 ml nước mắm loại ngon. Tỷ lệ các nguyên liệu này có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Sau khoảng thời gian pha trộn, bạn đun sôi hỗn hợp, tắt bếp và để cho thật nguội.

– Bước 6: Sau đó, bạn rửa sạch, thái miếng mỏng củ sả, tỏi và ớt rồi cho toàn bộ và nồi nước ngâm đã pha.

Thái miếng mỏng củ sả, tỏi và ớt rồi cho tất cả và nồi nước ngâm

– Bước 7: Tiến hành làm lỗ tai heo ngâm nước mắm – Bạn cho phần tai heo đã thái vào trong một chiếc lọ thủy tinh sạch và khô. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước ngâm vào lọ cho đến khi ngập hết phần tai heo, đậy kín nắp và gìn giữ nơi khô, thoáng nhé.

– Bước 8: Mang tất cả các gia vị: nước mắm, đường và nước đun sôi lên. Sau đó cho ra và chờ cho thật nguội. Rồi chúng ta cho tai heo vào hủ hủy tinh, sau đó đỗ hỗn hợp nước mắm vào ngâm. Tai heo ngâm từ 3-5 ngày là có thể ăn được.

Tai heo ngâm từ 3-5 ngày là có thể ăn được

Tai heo ngâm nước mắm ăn với cơm. Và món ngon sẽ đậm đà hơn khi có thêm dưa món hoặc dưa cải muối chua. Ngoài ra các bạn cũng có thể dùng tai heo ngâm nước mắm để cuốn với rau sống và tôm, mực hấp chấm với nước mắm gừng. Và đặt biệt nếu là ngày tết thì các bạn có thể ăn cùng với bánh chưng hoặc bánh tét với hành muối hoặc củ kiệu ngâm.

Vậy là bạn đã hoàn thiện xong cách làm lỗ tai heo ngâm nước mắm rồi. Chỉ cần đợi trong khoảng 2 – 3 ngày là cả gia đình có thể thưởng thức món ăn này. Chúc bạn thành công nhé!

5

/

5

(

4

bình chọn

)

aaaaaaaaaaaaaaa

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực