3 cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn chay, đậu hũ ngon đậm đà

0
7

1. Hướng dẫn làm thịt kho tiêu chay đơn giản nhất

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm thịt kho tiêu chay thông dụng nhất là dùng thịt chay khô (sườn non) có bán sẵn ở nhiều chợ, tạp hóa,…Thành quả sau thời điểm sơ chế vẫn có vị thơm ngon, đậm đà như thịt kho tiêu mặn vậy. Để tiến hành thực hiện món kho chay đơn giản nhất này, bạn chuẩn bị:

  • Thịt chay khô
  • Đường
  • Bột nêm chay
  • Hành boa rô
  • Nước tương
  • Tiêu
  • Muối
  • Dầu ăn

Bạn có thể chuẩn bị thêm gia vị để món ăn có được mùi vị như ý. Ảnh: Internet

Bạn có thể chuẩn bị thêm gia vị để món ăn có được mùi vị như ý. Ảnh: Internet

1.2. Ngâm nở thịt chay

  • Thịt mua về, đem ngâm cho nở mềm ra rồi xé miếng vừa ăn.
  • Xé to hay nhỏ tùy vào sở thích của gia đình bạn. Chúng ta nên canh khi nào thịt mềm ra lấy xé liền nhé. Cách làm thịt kho tiêu chay không nên ngâm mềm quá, vì thịt sẽ bị nhũn ra. Khi kho thịt mất đi độ dai ngon.

Thịt cần được ngâm nở để các gia vị thấm một cách hoàn hảo. Ảnh: Internet

1.3. Ướp thịt

  • Ướp thịt cùng với 2 thìa nước tương, 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột nêm chay.
  • Trộn đều để thịt thấm gia vị, để ít nhất là 15-20 phút trước khi mang đi kho.
  • Để tạo sự mê hoặc cho món thịt chay, bạn có thể ướp với một ít dầu hào.

1.4. Sơ chế hành boa rô

Thịt cần được ngâm nở để các gia vị thấm một cách hoàn hảo. Ảnh: Internet

Trong lúc ngâm thịt cho nở ra, tất cả chúng ta sẽ tranh thủ sơ chế chỗ hành boa rô. Cách làm thịt kho tiêu chay cũng có thể dùng hành tím thay cho hành boa-rô tùy sở thích của mỗi người. Nhưng, nếu dùng hành boa rô sẽ cho mùi thơm mê hoặc hơn.

  • Hành đem cắt bỏ phần gốc rễ, rửa sạch rồi chia thành 2 phần, đầu hành và lá hành.
  • Đầu hành thì thái nhỏ, còn phần ngọn thì xắt lát 2 – 3 cm.

Hành boa rô sẽ giúp món ăn có mùi thơm mê hoặc hơn. Ảnh: Internet

1.5. Phương pháp nấu thịt kho tiêu chay từ đậu hũ

  • Phi thơm hành boa rô cùng với một ít dầu.
  • Sau đó, cho phần thịt chay đã ướp sẵn vào, khuấy đều tay cho các gia vị thấm lại với nhau.
  • Khi thấy thịt đã sắp chín, cho một ít nước lọc cùng 1 muỗng canh đường vào nấu sôi để lấy nước màu, đợi chuyển sang màu vàng cánh gián là được.
  • Đổ nước màu trực tiếp vào nồi thịt kho. Cách làm thịt kho tiêu chay này nhớ rưới từ từ lên để nước đường không bị dính một chỗ.
XEM THÊM  Ăn bánh quy có mập không? Các nàng sợ tăng cân cần lưu ý

Phi thơm hành trước khi cho thịt vào kho. Ảnh: Internet

  • Dọn thịt kho ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng thì rất là tuyệt vời. Thịt có vị mặn vừa phải, thêm chút vị ngọt từ cocorico cùng với sự hòa quyện đến từ gia vị. Thịt ăn rất thơm, mùi vị không hề thua kém các món mặn. Cách làm thịt kho tiêu chay từ đậu hũ khi thưởng thức thì dễ tiêu hóa hơn so với thực phẩm thịt sống.

Thịt đã thấm vị, nước sốt sền sệt như vậy này là được. Ảnh: Internet

Hành boa rô sẽ giúp món ăn có mùi thơm mê hoặc hơn. Ảnh: InternetPhi thơm hành trước khi cho thịt vào kho. Ảnh: InternetThịt đã thấm vị, nước sốt sền sệt như vậy này là được. Ảnh: Internet

2. Cách làm sườn non chay kho tiêu

2.1. vật liệu

Đây là cách làm thịt kho tiêu chay với nhiều thành phần nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua. Hơn nữa, thời gian sơ chế lại nhanh hơn so với công thức thứ 1 ở trên. Phương pháp nấu món chay ngon chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • Sườn non (ngâm sẵn với nước cho nở mềm ra, để rổ cho ráo nước)
  • Ớt băm, tiêu xay
  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
  • Tỏi băm
  • Gia vị: Nước tương, nước mắm chay, bột nêm chay, mì chính,…(Nêm nếm tùy khẩu vị)

Chuẩn bị sườn non chay ngâm nước sẵn, rồi để ráo trước khi sơ chế.

Chuẩn bị sườn non chay ngâm nước sẵn, rồi để ráo trước khi sơ chế.

2.3. Cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn non

  • Bắc chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Từ từ cho sườn non vào chiên  cho vàng giòn.

Ram sườn non chay đến khi vàng giòn đều 2 mặt.

  • Nêm gia vị tùy thuộc vào sở thích, khuấy đều cho sườn non chay kho tiêu ngấm gia vị.
  • Cho ớt xắt (hoặc để nguyên trái) vào, đảo thật đều.
  • Khoảng 2 – 3 phút sau, nêm nếm lại lần nữa rồi rắc đều tiêu lên sườn non chay, cuối cùng là hành lá.

Phương pháp nấu sườn non chay kho tiêu ngon chẳng kém thịt kho tiêu mặn. Ảnh: Internet

  • Cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn non đã hoàn tất, bạn dọn ra dĩa cho cả nhà thưởng thức đi nào!

Thưởng thức sườn non chay kho tiêu nóng hổi cho ngon miệng nhé! Ảnh: Internet

3. Cách làm thịt tàu chay từ đậu hũ

Ram sườn non chay đến khi vàng giòn đều 2 mặt.Phương pháp nấu sườn non chay kho tiêu ngon chẳng kém thịt kho tiêu mặn. Ảnh: InternetThưởng thức sườn non chay kho tiêu nóng hổi cho ngon miệng nhé! Ảnh: Internet

XEM THÊM  Cách làm thịt xào mắm ruốc đậm đà, đưa cơm

Ngoài cách làm thịt kho tiêu chay ở trên thì còn một công thức nữa cũng tương đối là ngon. Đó chính là món thịt tàu chay. Đây là một món ăn được đổi khác từ món thịt kho tàu đặc thù của người miền Nam mỗi dịp Tết đến. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn được mùi vị tuyệt vời của món thịt kho tàu nhờ vị ngon đậm đà cũng như sự mê hoặc từ màu sắc, cách trang trí.

Từng miếng thịt được gói ghém rất ngăn nắp, nhìn y hệt thịt kho tàu mặn. Ảnh: Internet

3.1. vật liệu cần chuẩn bị

Từng miếng thịt được gói ghém rất ngăn nắp, nhìn y hệt thịt kho tàu mặn. Ảnh: Internet

Thông thường, cũng như cách làm thịt kho tiêu chay ở trên, món thịt kho tàu chỉ cần nguyên liệu chính là thịt. Với món chay ngon, làm sao để thay thế nguyên liệu thịt sống mà vẫn đảm bảo được vị ngon của chúng? Bạn sẽ cần đến mẹo nấu ăn sẽ được hướng dẫn sau đây. Trước hết, chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Đậu hũ sống
  • Bí đao
  • Củ cải trắng
  • Các gia vị thiết yếu

Chuẩn bị một số nguyên liệu chính nấu thịt kho tàu chay từ đậu hũ. Ảnh: Internet

Chuẩn bị một số nguyên liệu chính nấu thịt kho tàu chay từ đậu hũ. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế phần nguyên liệu

  • Đậu hũ mua về rửa qua vài lần nước cho sạch, để ráo hẳn. Đem đậu hũ cắt thành miếng vuông cho đẹp rồi chiên với dầu cho vàng giòn. Bạn nhớ chiên các mặt sao cho vàng đẹp giống nhau để khi kho thì nồi thịt nhìn mê hoặc ngon mắt.

Đậu hũ cần được chiên giòn thì món thịt mới ngon, không bị vỡ. Ảnh: Internet

  • Bí đao thì gột vỏ, cắt đôi rồi bỏ ruột, cắt thành miếng vuông có kích thước giống như đậu hũ. Đem rửa sạch, đợi ráo rồi chiên 1 mặt của bí đao cho vàng lên. Phần này tất cả chúng ta sẽ để làm phần da cho đẹp.
  • Củ cải trắng cũng rửa sạch luôn, xắt miếng vuông giống như ở trên. Đem luộc sơ cho củ cải được mềm trước khi tạo hình thịt.

3.3. Tạo hình cho miếng thịt kho tàu chay dễ nhìn

Đậu hũ cần được chiên giòn thì món thịt mới ngon, không bị vỡ. Ảnh: Internet

Ở cách làm thịt kho tiêu chay ở trên, tất cả chúng ta chỉ cần ướp rồi kho thịt là xong. Nhưng, với món ngon này, bạn cần tạo hình thịt trước khi khởi đầu kho. Nhìn thì có vẻ rườm rà nhưng chỉ khi thực hiện rồi thì bạn mới thấy được công sức mình bỏ ra là xứng đáng.

  • Chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ, nên chọn đĩa có đáy phẳng để việc tạo hình thịt kho tàu được đơn giản hơn. Để miếng bí lên trước nhất, nhớ là úp phần mặt đã chiên vàng của bí ở dưới.
  • Tiếp theo, đặt miếng đậu hũ lên làm phần nhân. Cuối cùng là đến miếng củ cải trắng. Vân vê cho chúng thành hình vuông đẹp mắt rồi dung tăm ghim lại cho chặt.
  • Dùng lá hành (đã được luộc sơ để tạo độ mềm dai) thắt lại theo hình chữ thập. Thực hiện lần lượt một cách tương tự so với các nguyên liệu còn sót lại để tạo thành những viên thịt vuông vức đẹp mắt.
XEM THÊM  3 cách làm tôm rim nước cốt dừa ngon nhất theo kiểu miền Bắc

(*3*)Dùng lá hành chần sơ để thắt chặt phần thịt. Ảnh: Internet

3.4. Cách làm thịt kho tàu chay ngon

  • Khác với cách làm thịt kho tiêu chay ở trên, món thịt kho tàu được nấu cùng nước cốt dừa nên có vị béo ngậy rất ngon. Cho một chiếc nồi lên bếp, đun dầu cho nóng lên rồi cho nước dừa, nước tương vào nấu sôi. Tiếp theo, cho vào đó 1 thìa muối, 1 thìa đường cùng với nước cốt chanh vào. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
  • Từ từ thả nhẹ phần thịt đã gói vào nồi, lấy thìa múc phần nước trong nồi rưới đều lên từng miếng thịt. Để lửa riu riu cho phần nước dừa cũng như nước tương thấm vào thịt. Bạn có thể nêm nêm thêm một lần nữa, coi thử vị có vừa ăn chưa. Khi thấy thịt mềm, thấm gia vị một cách hoàn hảo thì tắt bếp.

Thịt đã chín, trang trí thêm một vài lát ớt cho dễ nhìn. Ảnh: Internet

3.5. Thưởng thức thịt kho tàu chay mê hoặc

Dùng lá hành chần sơ để thắt chặt phần thịt. Ảnh: InternetThịt đã chín, trang trí thêm một vài lát ớt cho dễ nhìn. Ảnh: Internet

Nhìn món ăn này không hề thua sút gì so với món thịt kho tàu mặn đâu nhỉ. Dù chỉ là một món ăn chay thanh đạm, nhưng chúng lại đầy đủ dưỡng chất, vị lại ngon, đậu hũ mềm lại thêm củ cải hơi giòn một tí. Quả thật cách nấu thịt kho tàu chay này vô cùng mê hoặc chẳng có món nào sánh kịp. Bạn bày thịt ra đĩa cho đẹp mắt, rắc thêm một tí tiêu cùng với vài cọng ngò rí cho thơm. 2 cách làm thịt kho tiêu chay ở trên và thịt kho tau chay này thưởng thức với cơm nóng thì đúng là số 1.

Với những cách làm thịt kho tiêu chay trên đây, đảm bảo mâm cơm ngày rằm, hoặc những ngày đầu năm, đầu tháng (nhiều người có thói quen ăn chay vào ngày mùng 1, 15 hoặc 14, 16 hằng tháng) của các bạn được bày biện thêm phần phong phú. Với những sự đổi khác đầy mê hoặc này, kì vọng bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần ấm cúng. Đặc biệt, việc thưởng thức các món ngon ngày Tết khác cũng giúp thăng bằng mùi vị, bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn.

Nguyễn Diên tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực