[Associate Degree là gì?] Thông tin từ A-Z về Associate Degree!

0
44

Nếu đang có dự kiến tham gia các chương trình huấn luyện giáo dục quốc tế, hẳn bạn đã từng một lần nghe đến khái niệm Associate Degree. Associate Degree là gì hay Degree of Associate là gì ? Đó là một thắc mắc chung của những ai mới nhen nhóm ý định du học. Vậy hãy hiểu hơn về Associate Degree để quyết định xem mình có thể theo đuổi chương trình học này không qua những thông tin được phân phối dưới đây nhé!

1. Tìm tòi Associate Degree là gì?

Associate Degree là gì?

Associate Degree tiếng Việt là gì? Đó là bằng cao đẳng link, thuật ngữ này xuất hiện ở các chương trình giáo dục quốc tế. Associate Degree là một loại hình bằng cấp mang tính link, là một văn bằng được cấp sau hai năm học. Những sinh viên theo đuổi chương trình học cấp bằng Associate Degree có thể hoàn thiện trong một thời gian ít nhất là hai năm, mặc dù tùy thuộc vào mỗi sinh viên, thời gian này có thể kéo dài hơn nếu họ muốn. Sau khoảng thời gian học xong chương trình học cấp 3 ở Mỹ, các sinh viên có thể chọn hình thức này.

Associate Degree trước hết được trao ở Anh vào năm 1873 trước khi lan rộng sang Hoa Kỳ vào năm 1898. Ở Hoa Kỳ, Associate Degree có thể cho phép chuyển sang năm thứ ba của hệ chương trình cấp bằng Bachelor Degree (bằng cử nhân). Associate Degree cũng được giới thiệu ở một số quốc gia khác như: Úc, Canada, Hà Lan, Anh, Đan Mạch, Na Uy, Hồng Kông, Mexico,…

Bằng cao đẳng link Associate Degree được cho là phân phối một nền tảng giáo dục có thể mở ra nhiều thời dịp nghề nghiệp và học tập khác. Chỉ trong hai năm học, bạn có thể kiếm được một bằng Associate Degree cơ bản làm tăng đáng kể trình độ của các bạn so với việc chỉ có bằng High School Diploma (bằng tốt nghiệp trung học). Vậy bằng tốt nghiệp cấp 3 có  trọng yếu không? Đương nhiên tấm bằng này vẫn rất trọng yếu so với các công việc hiện giờ đều yêu cầu bằng cấp 3 trở lên.. So với nhiều sinh viên, Associate Degree không chỉ phân phối một lộ trình nhanh chóng với ngân sách phải chăng cho các công việc được trả lương cao hơn, nó còn cho phép bạn tiết kiệm tiền trên tổng ngân sách của bằng cử nhân nếu bạn có dự kiến học sau này. Với nhiều tùy chọn chương trình cấp bằng Associate Degree trực tuyến, sở hữu được một nền tảng giáo dục chưa khi nào đơn giản và “rẻ” đến thế.

2. Chương trình học cơ bản của Associate Degree

Associate Degree là bằng gì? Tất cả chúng ta vừa đi qua khái niệm về nó, ngay hiện giờ, hãy tìm tòi một tí về chương trình học cơ bản của Associate Degree nhé!

2.1. Bốn loại bằng Associate Degree

Bốn loại bằng Associate Degree

Các chương trình cấp bằng Associate Degree điển hình sẽ yêu cầu bạn trải qua 60 tín chỉ, có thể hoàn thiện trong hai năm học. Một số chương trình Associate Degree sử dụng định dạng tăng tốc cho phép bạn sở hữu văn bằng này trong ít nhất một năm học. Tuy nhiên, khi tiếp cận nó, chương trình Associate Degree phân phối một lộ trình học rút gọn hơn so với các chương trình cấp bằng cử nhân (thường mất tối thiểu bốn năm để hoàn thiện).

Mặc dù không nâng cao như bằng cử nhận, chương trình cấp bằng cao đẳng link Associate Degree phân phối nền tảng cho việc học cao hơn, có thể giúp bạn tiếp tục theo học chương trình cử nhân hoặc có được các công việc khác nhau ở cả hai ngành nghề chung và chuyên nghề. Điều đáng nói ở đây là, rất nhiều chương trình cấp bằng Associate Degree hiện tại mở rộng sang không gian trực tuyến có sẵn. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiếm được một văn bằng Associate Degree trực tuyến tự một chương trình học uy tín trong hai năm và được thừa nhận ở bất kỳ môn học nào.

XEM THÊM  Truyền Thái Y – Ngô Kiến Huy x Masew x Đinh Hà Uyên Thư | Official Music Video | Tổng quát những kiến thức về truyền tải tiếng anh là gì chính xác nhất

Associate Degree thông thường có bốn loại:

 • Associate of Arts (AA) – Bằng cao đẳng link văn nghệ

 • Associate of Science (AS) – Bằng cao đẳng link khoa học

AA và AS thường tập trung vào phát triển tri thức cốt lõi bên cạnh giáo dục giới thiệu trong một trọng tâm được chọn. Các chương trình link này thường tập trung vào lý thuyết cũng như hướng dẫn trong các phương pháp phân tích và phê bình. Với một AA, thông thường bạn sẽ có một bộ các khóa học văn nghệ tự do hoặc nhân văn cùng với các khóa học trong ngành nghề tập trung của các bạn.

Với một AS, thông thường bạn sẽ có một bộ các khóa học về khoa học tư nhiên: hóa học, sinh học, toán học,… cùng với các khóa học trong ngành nghề tập trung của các bạn. AA hoặc AS là một lựa chọn rất được khuyến khích cho những sinh viên có ý định sử dụng bằng cấp cao đẳng link Associate Degree như một bước đệm vào chương trình cử nhân đại học.

 • Associate of Applied Arts (AAA) – Bằng cao đẳng link văn nghệ ứng dụng

 • Associate of Applied Science (AAS) – Bằng cao đẳng link khoa học ứng dụng

Bằng cấp được ứng dụng, AAS và AAA thường tập trung vào phát triển các tuyệt kỹ, kỹ thuật cho các nghề nghề rõ ràng và cụ thể và được khuyến nghị cho các sinh viên đang chuẩn bị đi thẳng vào thị trường việc làm. Cũng tương tự như các chương trình học AA và AS, văn nghệ ngụ ý nhấn mạnh song song vào nhân văn, trong lúc khoa học ngụ ý nhấn mạnh song song vào các “ngành khoa học cứng”.

Trong cả hai trường hợp, khóa học của các bạn sẽ bao gồm kinh nghiệm thực tiễn và thực hành nhiều hơn. Điều này làm cho mức độ link được vận dụng là một lựa chọn nếu bước tiếp theo của các bạn là vào một công việc.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu atar là gì và các thuật ngữ liên quan đến Atar

2.2. Các ngành nghề thông dụng cho bằng Associate Degree

Các ngành nghề phổ biến cho bằng Associate Degree

Bằng cao đẳng link Associate Degree có thể phát triển một nền tảng hữu ích về tri thức chung về nhân văn, văn nghệ tự do và khoa học tự nhiên, bên cạnh một số giáo dục giới thiệu trong nghề học bạn chọn. Một số ngành nghề thông dụng cho chương trình cấp bằng Associate Degree bao gồm:

 • Automotive Technology (Công nghệ tự động)

 • Business Administration (Quản trị kinh doanh)

 • Criminal Justice (Tư pháp hình sự)

 • Culinary Arts (Văn nghệ ẩm thực)

 • Education (Giáo dục)

 • Entrepreneurship (Triệu phú)

 • Financial Management (Quản trị tài chính)

 • Graphic Thiết kế (Thiết kế đồ họa)

 • Health Information Technology (Công nghệ thông tin y tế)

 • Healthcare Administration (Quản trị chăm sóc sức khỏe)

 • Healthcare Management (Quản lý sức khỏe)

 • Homeland Security (An ninh nội địa)

 • Human Services (Dịch vụ nhân viên)

 • Information Technology (Công nghệ thông tin)

 • Tiếp thị (Tiếp thị quảng cáo)

 • Medical Assisting (Trợ giúp y tế)

 • Medical Coding and Billing (Mã hóa và thanh toán y tế)

 • Medical Office Administration (Quản trị văn phòng y tế)

 • Ministry (Chính phủ)

 • Network Security (An ninh mạng)

3. Sự khác nhau cơ bản giữa Associate’s Degree và Bachelor’s Degree

Associate Degree là gì? Khi tìm hiểu khái niệm này bạn sẽ biết việc theo đuổi bằng cấp cao đẳng link hay bằng cử nhân (Bachelor’s Degree) là một quyết định mang tính cá nhân cao dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là sự khác biết giữa hai văn bằng này để bạn suy xét về sự lựa chọn của mình.

Sự khác biệt cơ bản nhất là lượng thời gian thiết yếu để lấy được bằng. Một sinh viên có thể lấy được bằng Associate Degree trong hai năm hoặc bằng Bachelor’s Degree trong bốn năm. Một số sinh viên ít thời gian học hơn mất nhiều thời gian hơn để lấy từng bằng cấp, nhưng nhìn chung, Associate Degree dù sao cũng dễ lấy hơn Bachelor’s Degree. Thứ hai là về ngân sách học, ngân sách đúng đắn cho mỗi chương trình sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường, nhưng nhìn chung, bằng cấp của Associate Degree sẽ có ngân sách thấp hơn so với Bachelor’s Degree. Điều này phần lớn là do thời gian đầu tư học ngắn hơn, nhưng nhiều trường có bằng Associate Degree ít tốn kém hơn so với bằng Bachelor’s Degree.

XEM THÊM  Tổng quan khu vực ACFTA

Sự khác nhau cơ bản giữa Associate’s Degree và Bachelor’s Degree

Có hai cách tiếp cận để lấy bằng Associate Degree. Một là chuẩn bị cho sự nghiệp trong một ngành nghề rõ ràng và cụ thể bằng cách đăng ký vào một chương trình dạy nghề hoặc kỹ thuật có tay nghề cao, như điều dưỡng hay văn nghệ ẩm thực. Cách khác là cách tiếp cận tìm hiểu chung cho phép bạn kiếm được tiền và bằng Associate Degree cùng một lúc. Loại bằng này không yêu cầu chuyên nghề (ngành nghề trọng tâm rõ ràng và cụ thể).

Hầu như các chương trình bằng Bachelor’s Degree đều yêu cầu chọn chuyên nghề rõ ràng và cụ thể và hoàn thiện khóa luận tốt nghiệp cuối cùng. Nhưng trước khi bạn tham gia khóa học trong chuyên nghề của mình, bạn sẽ cần phải hoàn thiện khoảng hai năm học chung. Các chương trình của cử nhân Bachelor’s Degree cũng cho phép bạn tìm tòi các tìm hiểu tự chọn, có thể được tạo dựng một chuyên nghề bổ sung cho chuyên nghề của các bạn. Thông thường các sinh viên thường du học, có học bổng thường học chương trình này. Kèm theo đó là các chứng chỉ tiếng Anh: Toefl, Ielts,…

Về thời dịp nghề nghiệp, nếu bạn muốn khởi đầu sự nghiệp của mình một cách nhanh chóng trong nghề công nghiệp kỹ thuật hoặc lao động lành nghề, bằng Associate Degree là toàn bộ những gì bạn cần để khởi đầu. Các công việc có thể thu được với bằng Associate Degree bao gồm: trợ lý nha khoa, y tá, Chuyên Viên thẩm mỹ, lập trình viên IT,… Mặc dù có nhiều nghề nghiệp chỉ yêu cầu bằng Associate Degree, bạn có thể đang đối đầu việc làm với các ứng viên có bằng cử nhân Bachelor’s Degree. Nói chung, một ứng viên có bằng cử nhân có thể được coi là có trình độ cao hơn hoặc mê hoặc hơn so với các nhà tuyển nhân viên.

Các ngành nghề như kế toán, tài chính và quản trị kinh doanh thường yêu cầu bằng cử nhân ở mức tối thiểu. Những công việc này thường mang đến nhiều thời dịp về thu nhập cũng như thăng tiến trong sự nghiệp. Tùy thuộc vào vị trí, chức danh công việc, một số doanh nghiệp không quan tâm đến ngành nghề tìm hiểu rõ ràng và cụ thể của các bạn là gì, chỉ cần phải có bằng bốn năm thỏa mãn yêu cầu của họ. Tất nhiên, tìm kiếm một nghề nghiệp liên quan đến chuyên nghề của các bạn sẽ có lợi thế riêng của nó. Hơn nữa, bằng cử nhân Bachelor’s Degree là bắt buộc nếu bạn quan tâm đến một nghề nghiệp đòi hỏi phải học cao học. Bạn sẽ cần phải có bằng cử nhân để đăng ký chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ (ví dụ tiến sĩ khoa học).

4. Bạn có thể làm gì với bằng Associate Degree?

Bạn có thể làm gì với bằng Associate Degree?

Trên thực tiễn, thời dịp việc làm với bằng Associate Degree là gì? Nhiều người có bằng Associate Degree có nhiều thời dịp ở thị trường việc làm, với các vị trí cấp cao vào trong các ngành nghề liên quan đến ngành nghề học tập của họ. So với một số người, bằng Associate Degree là mức độ giáo dục cao nhất mà họ cần lấy được. Tùy thuộc vào mục tiêu và thời dịp nghề nghiệp của các bạn, có thể làm việc từ vị trí đầu vào thành một nghề nghiệp ổn định, được trả lương cao và lâu dài.

Rất nhiều sinh viên sẽ sử dụng bằng Associate Degree để quay trở lại trường học và lấy bằng cử nhân, điều này mang lại thời dịp việc làm và thăng tiến to hơn so với bằng Associate Degree. Miễn là bằng cấp link của các bạn đến từ một tổ chức được thừa nhận trong khu vực.

5. Thông tin về yêu cầu nhập học và ngân sách chương trình cấp bằng Associate Degree

Thông tin về yêu cầu nhập học và ngân sách chương trình cấp bằng Associate Degree

 • Về yêu cầu nhập học

Các yêu cầu nhập học cho các chương trình cấp bằng Associate Degree thường ít nghiêm ngặt hơn so với các chương trình cấp bằng cử nhân. Điều này làm cho bằng Associate Degree trở thành một mức độ dễ tiếp cận hơn so với hầu như các học sinh tốt nghiệp trung học. Toàn bộ các chương trình Associate Degree yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED. Thay vì yêu cầu điểm ACT hoặc SAT tối thiểu, nhiều chương trình cấp bằng Associate Degree yêu cầu bạn gửi điểm đơn giản cho vị trí lớp học.

Trong hầu như các trường hợp, điểm thấp sẽ không ngăn bạn được nhập học. Đây là một nguyên nhân khác mà các chương trình cấp bằng Associate Degree là một lựa chọn tốt cho nhiều sinh viên. Điều này phân phối một đoạn đường đơn giản để vào đại học và một phương pháp để xây dựng hồ sơ học tập của các bạn trước khi tìm kiếm vào một trường công lập hoặc tư thục bốn năm đối đầu hơn.

 • Về ngân sách

Như với bất kỳ mức độ nào, ngân sách thực tiễn của một mức độ Associate Degree có thể bị tác động bởi một số yếu tố. Các trường tư thục, thường và ngân sách cao hơn, và mặc dù họ phân phối bằng Associate Degree, nhưng việc kiếm được bằng Associate Degree từ một trường đại học công thường là ngân sách thấp hơn so với trường đại học tư hoặc trường cao đẳng cộng đồng, ngân sách thấp hơn đáng kể một trong những lựa chọn này.

6. Những nguyên nhân chúng ta nên theo đuổi chương trình cấp bằng Associate Degree

Những nguyên nhân chúng ta nên theo đuổi chương trình cấp bằng Associate Degree

Vì sao chúng ta nên theo đuổi một chương trình cấp bằng Associate Degree nếu đi du học? Có một số nguyên nhân mà không phải ai cũng biết:

 • Một chương trình cấp bằng Associate Degree có thể dẫn bạn đến nhanh hơn chương trình cấp bằng cử nhân. Vì chương trình giảng dạy của chương trình này thường được lấy và xây dựng xung quanh một số yêu cầu giáo dục chung thiết yếu để lấy bằng cử nhân, bằng cấp Associate Degree có thể giúp bạn chuẩn bị hoàn thiện chương trình cử nhân trong tương lai.

 • Một chương trình cấp bằng Associate Degree có thể giúp xác nhận bạn có thể làm việc để thăng bằng cả cam kết giáo dục và cá nhân. Những tiến bộ trong công nghệ giáo dục đã dẫn theo các lớp học trực tuyến và nền tảng học tập thích ứng. Vì vậy, nhiều lựa chọn hơn có sẵn cho sinh viên để giúp thăng bằng các trách nhiệm của trường học, gia đình và công việc. Bởi vì bằng cấp Associate Degree yêu cầu hoàn thiện ít tín chỉ khóa học hơn so với bằng cử nhân và bởi vì đây thường là các lớp giới thiệu, điều này có thể giúp nhận xét liệu các khóa học có thể thích hợp với lịch trình của các bạn hay không nếu bạn quyết định theo đuổi chương trình cử nhân trong tương lai.

 • Một chương trình cấp bằng Associate Degree được thiết kế để hoàn thiện các yêu cầu ứng dụng giáo dục chung cho chương trình cử nhân. Theo đuổi bằng cấp Associate Degree cho phép bạn hoàn thiện các lớp học giáo dục phổ thông đồng thời tìm tòi các tìm hiểu trong tương lai. Điều này có thể giúp bạn chuẩn bị cho chương trình cử nhân và quyết định xem bạn có muốn tiếp tục kinh doanh hay theo đuổi chuyên nghề khác hay không.

 • Sinh viên tốt nghiệp chương trình Associate Degree có thể thấy mức thất nghiệp thấp hơn. Tuy nhiên, Kiếm được một chương trình cấp bằng Associate Degree cho thấy bạn đang thực hiện các bước để đầu tư vào tương lai chuyên nghiệp và học tập của mình.

Trên đây là những thông tin phân phối cho bạn khái niệm Associate Degree là gì? Chương trình học tập cơ bản của nó và những nguyên nhân để bạn quyết định chọn Associate Degree để theo đuổi sự nghiệp học tập của mình!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Thể loại

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp