Bò Viên Chay Nấu Món Gì Ngon? Bật Mí Ngay 3 Công Thức!

0
7

Bò viên chay

là món ăn được chay được làm từ những nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe. Nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng ngày càng thông dụng nên việc tìm mua bò viên chay không còn quá khó.

Tuy nhiên, không phải nền tảng nào cũng uy tín nên các bà nội trợ cần thận trọng khi mua bò viên chay đóng gói sẵn. Vậy bò viên chay mua ở đâu là tốt? Cách làm bò viên chay như vậy nào? Bò viên chay có thể sơ chế thành món ngon nào? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn trả lời mọi thắc mắc đó!

MÓN CHAY ngon khác ở GANESH

Bạn có thể tham khảo thêm cácngon khác ở GANESH TẠI ĐÂY

Bò Viên Chay Làm Từ Gì?

Nếu bạn muốn ăn bò viên chay đảm bảo, an toàn vệ sinh thì bạn có thể tự làm bò viên chay tận nơi. Cách làm bò vò viên chay cũng rất đơn giản thôi, cùng vào bếp thử ngay nhé!

<strong>cách làm bò viên chay</strong>

Nguyên vật liệu

  • 200g

    khoai lang

  • 200g khoai tây
  • 100g bí đỏ
  • 150g nấm đông cô
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 trái cà chua
  • 1 nhánh ngò tây
  • 1 quả trứng gà
  • 1 ổ bánh mì
  • 1 trái dưa leo
  • 1 ít rau sống ăn kèm tùy sở thích: xà lách, húng quế, rau răm,…
  • Các loại gia vị nêm nếm món bò viên chay: Muối, tiêu, nước tương, đường, bột mì, bột năng, dầu ăn.

Cách làm bò viên chay tận nơi

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai tây, khoai lang mang đi bào vỏ, rửa sạch bằng nước. Sau đó, ngâm khoai vào thau nước muối pha loãng trong vòng 15 phút cho bớt nhựa. Tiếp đó, rửa sạch, dùng dao bào thành sợi nhỏ.

Bí đỏ bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp cách thủy đến khi chín. Sau đó, dầm bí thật nhuyễn trong 1 cái tô.

Bánh mì thì bóp lấy vụn.

Nấm đông cô cho vào nồi nước nấu thật sôi để nấm mềm, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh, vắt ráo nước và đem thái thành hạt lựu.

Ngò và hành lá tây rửa sạch, băm nhuyễn.

Rau sống nhặt bỏ cuống, ngâm qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

XEM THÊM  Cách Làm Tai Heo Ngâm Giấm Chua Ngọt, Giòn Ngon Hấp Dẫn, Cách Làm Tai Heo Ngâm Giấm

Dưa chuột (dưa leo) và cà chua rửa sạch, cắt thành lát mỏng.

  • Bước 2: Làm nhân bò viên chay

Trộn các nguyên liệu sau trong một cái tô lớn: khoai tây, khoai lang, bí đỏ, vụn bánh mì, nấm đông cô. Thêm 1 muỗng bột năng vào và trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện.

Mẹo để nhân bò viên chay ngon hơn, các nguyên liệu sánh mịn, dễ nặn thành viên chả hơn là cho thêm 1 quả trứng gà vào. Sau đó, nêm nếm các gia vị theo khẩu vị: 1 muỗng mì chính, ½ muỗng hạt nêm, dầu ăn, tiêu, nước mắm chay.

Tiếp theo, cho thêm hành và ngò vào trộn đều, để hỗn hợp nghỉ từ 15-20 phút.

  • Bước 3: Nặn và cách chiên bò viên chay

Múc từng muỗng hỗn hợp ra tay (ước lượng vừa đủ), vo tròn thành từng viên vừa miệng ăn. Nhúng qua bột mì đến khi lớp bộ bám kín thành lớp mỏng xung quanh miếng bò viên để khi chiên, bò viên chay không bị nứt và giữ được màu đẹp mắt.

Lặp lại bước trên đến khi hết hỗn hợp.

Bắc chảo lên bếp, nên dùng chảo sâu lòng. Cho dầu ngập chảo vào nấu đến sôi thì thả lần lượt bò viên chay vào. Khuấy đều tay để bò viên chín vàng đều. Lưu ý nên chiên bò viên chay ngập dầu để bò viên giòn, vàng đều. Tiếp theo, vớt bò viên chay ra rổ có lót giấy thấm dầu.

Cuối cùng vớt bò viên chay ra đĩa, trang trí theo ý thích.

Bò Viên Chay Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Mập Không?

Thông thường, 10 viên bò chay nhỏ chứa khoảng 100 calo. Với lượng calo khá thấp như vậy, bò viên chay rất thích hợp cho những người có ý định ăn kiêng. Tuy nhiên, bò viên chay mua ngoài siêu thị, cửa tiệm có thể cho thêm các loại nguyên liệu, phụ gia để món ăn mê hoặc hơn nên bạn cũng nên cân đối số lượng bò viên chay nạp vào người mỗi ngày.

Mua Bò Viên Chay ở Đâu Đáng Tin Cậy?

Tại TP Hồ Chí Minh

  • Siêu thị thực phẩm chay sạch – Quốc Lộ 22, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
  • Thực phẩm chay Âu Lạc – 237 Xô Viết Nghệ Tĩnh, F.17, Q. Bình Thạnh, HCM
  • Thực dưỡng Khai Minh – 105B Ngô Quyền, P.11, Q.5, HCM
XEM THÊM  Đổi món với 2 cách làm gà roti ngon thơm, đậm đà đã ăn là ghiền

Tại Hà Nội

  • Cửa tiệm thực phẩm chay Tuệ Lan – Số 3, Ngõ 113, Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Cửa tiệm thực phẩm chay Phúc Lâm – 90 Cửa Bắc, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Thực phẩm chay Âu Lạc – Website: Aulac-vegetarian.com

(*3*)

Tất Tần Tật Các Món Ngon Từ Bò Viên Chay

Bò Viên Chay Xào Thập Cẩm

Nguyên vật liệu

  • Bò viên chay: 180g
  • Cà chua: 1 trái
  • Dưa leo: 1 trái
  • Thơm: 1/4 trái
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cần tàu: 2 cây
  • Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn
  • Tỏi tây
  • Mì chính, bột canh

Cách làm bò viên chay xào thập cẩm với 2 bước đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bò viên chay (mua sẵn hoặc tự làm tận nơi) cắt đôi, trụng sơ qua nước, ướp bò viên cùng ½ muỗng đường, ½ muỗng mì chính và ¼ muỗng tiêu, để bò viên thấm hỗn hợp gia vị.

Cà chua, hành tây cắt thành múi cau. Dưa leo (dưa chuột) cắt xéo. Thơm cắt lát vừa miệng. Cần tàu cắt lát dài khoảng 3cm. Tỏi tây cắt lát, chẻ nhỏ.

  • Bước 2: Sơ chế món bò viên chay xào thập cẩm

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, phi thơm tỏi tây. Sau đó cho bò viên vào xào, thêm dưa chuột, thơm, cà chua, hành tây đã sơ chế vào xào nhanh tay. Gia vị nêm nếm như sau: ½ muỗng đường, ½ muỗng mì chính, 1/2 muỗng muối và 1 muỗng dầu hào chay. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp ngấm đều. Cuối cùng thêm cần tàu vào trong chảo rồi tắt bếp.

Bày bò viên chay xào thập cẩm đã hoàn thiện ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, trang trí thêm một ít rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt.

<strong>cách làm bò viên chay</strong> xào thập cẩm

Bò Viên Chay Kho

Nguyên vật liệu

  • 300g Bò viên chay
  • 300g cà rốt
  • 200g củ sắn
  • 400g cà chua chín
  • 100g Gừng cắt sợi, sả băm nhuyễn
  • 100g Kiệu tươi
  • 1 muỗng tương hột
  • Gia vị chuyên nấu bò kho (một gói bột, một gói nước)
  • Rau thơm, tương đen.

Cách làm bò viên chay kho cụ thể

  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà rốt, củ cải trắng đem gọt sạch vỏ, cắt lát dài khoảng 2cm (có thể tỉa hoa cho đẹp mắt), luộc qua, để ráo nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm sả+ gừng + kiệu, cho gói gia vị bột bò kho vào, xào đều. Tiếp đó, cho bò viên chay vào xào chung. Nêm nếm muối, đường, nước tương, tương hột vào theo khẩu vị. Xào đều tay cho thịt ngấm gia vị, sau đó đổ nước vào ngập bò viên.
  • Đun bếp ở lửa nhỏ, cho cà chua, cà rốt, củ cải trắng vào, tiếp tục nấu đến khi cà rốt mềm. Bắc nồi xuống, cho thêm ngò.
XEM THÊM  Ốc nấu chuối đậu: Cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị miền Bắc

Bò Viên Chay Cháy Tỏi

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • 500g bò viên chay
  • 8 tép tỏi; ½ muỗng cà phê đường cát; ½ muỗng canh nước tương; ½ muỗng cà phê dầu ăn; 1 muỗng cà phê tinh bột bắp; ¼ muỗng cà phê tiêu

Cách làm bò viên chay cháy tỏi đơn giản

  • Tỏi xắt thành lát mỏng. Bò viên chay ướp trong nước tương, đường, dầu ăn, hạt tiêu, và tinh bột ngô theo tỉ lệ trên, để yên hỗn hợp ngấm vào bò viên chay trong khoảng 30 phút.
  • Làm nóng chảo, thêm chút dầu ăn vào nấu đến nóng già, rồi cho các lát tỏi vào chiên đến khi có màu vàng nâu, lưu ý đun ở lửa vừa để tỏi không bị cháy. Cho tỏi ra tô riêng.
  • Vẫn trong chảo đó, cho bò viên chay vào áp chảo cho chín và xém vàng ở lửa vừa.
  • Cuối cùng, cho tỏi vào, khuấy đều tay một lát rồi tắt bếp. Thưởng thức món bò viên chay cháy tỏi với cơm nóng là tuyệt vời nhất đó.
  • Bò viên chay cháy tỏi ngọt mềm, thơm phức chiên cùng các lát tỏi giòn tạo thành mùi vị vô cùng thú vị, mê hoặc.

Trên đây là các món ngon từ bò viên chay đơn giản bạn có thể tự làm ngay tận nơi. Các món từ bò viên chay không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, thích hợp với khẩu vị từ người già đến trẻ nhỏ, GANESH khuyên bạn hãy thường xuyên làm các món ngon này cho gia đình bạn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực