Cách làm dưa món củ kiệu miền Trung – Muối dưa nước mắm mặn ngọt

0
16

Cách làm dưa món mặn miền Trung chống ngán những ngày Tết

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình mỗi khi Tết đến Xuân về. Tết năm nay, bạn hãy học cách làm dưa món miền Trung mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để chống ngán cho bữa nhiều thịt và dầu mỡ ngày Tết nhé!

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết

Dưa món với kiệu, cà rốt, su hào cũng những nguyên liệu đơn giản, thông dụng là lựa chọn của nhiều chị em khi muốn thoát khỏi vị thịt cá ngày tết. Để có được những hũ dưa món ngon đúng vị thì những nguyên liệu cần phải có cũng như các bước cần thực hiện như sau. Cùng theo dõi nhé !

I – Cách làm dưa món miền Trung mặn ngọt siêu ngon

Nguyên vật liệu làm dưa món củ kiệu miền Trung

  • Củ kiệu. Củ kiệu bạn có thể mua ở các chợ truyền thống. Củ kiệu khá giống với củ hành về mặt kiểu dáng, tuy nhiên nó có những vị khác biệt và đặc thù hơn. Trong trường hợp bạn không thể tìm được củ kiệu để muối thì bạn có thể thay thế bằng phần hành củ.
  • Cà rốt. Bạn chuẩn bị 200 gram cà rốt tươi (cỡ hai củ vừa phải). Lưu ý chọn phần cà rốt không bị sâu sẹo, dập nát để làm dưa món.
  • Quả ớt. Dùng loại ớt hiểm bởi chúng có độ cay vừa phải, thích hợp để muối dưa món. Bạn chuẩn bị từ 5 – 7 trái ớt để muối
  • Củ hành tím. Hành tím trong món dưa món sẽ giúp đổi vị lạ hơn, màu sắc ưa nhìn hơn cho món dưa. Bạn chuẩn bị 5 – 6 củ hành tím (khoảng một lạng) để muối cùng.

Củ hành tím

  • Củ su hào. Su hào là nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu để làm dưa món. Su hào bạn cần chọn củ vừa phải hoặc su hào non, không nên chọn su hào già bởi nó rất cứng và nhiều xơ. Chuẩn bị 1 củ su hào cỡ vừa.
  • Các gia vị thiết yếu: Ngoài các nguyên liệu kể trên thì để làm được dưa món, các loại gia vị cũng là phần không thể thiếu. Gia vị bạn cần chuẩn bị ở đây bao gồm: đường, nước mắm, mì chính, muối
  • Dưa cải. Khi làm dưa món, để phong phú vị hơn thì bạn có thể sử dụng thêm phần bẹ của dưa cải để cùng muối. Vị giòn, chua của bẹ cải khi muối cũng làm cho đĩa dưa món của các bạn thêm phần ngon miệng.
XEM THÊM  Cách làm món cơm âm phủ xứ Huế độc đáo, thơm ngon

Nguyên liệu làm dưa món củ kiệu miền Trung

Các bước thực hiện dưa món ngâm nước mắm miền Trung

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ kiệu: Bỏ lá và rễ, chỉ lấy phần củ trắng rồi mang rửa sạch.
  • Hành tím: Hành tím cắt rễ, ngâm hành qua nước gạo, bóc bỏ vỏ chỉ giữ lại phần củ màu tím bên trong.
  • Cà rốt, su hào: Gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng, con chì hoặc tỉa hoa.
  • Bẹ dưa cải: Nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi thái khúc khoảng chừng 1cm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Ngâm nguyên liệu

  • Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng rồi cho toàn bộ các nguyên liệu vào ngâm. Được khoảng 20 phút, bạn vớt các nguyên liệu ra rổ.
  • Rửa sạch các nguyên liệu vừa ngâm qua muối bằng nước lạnh. Thực hiện 4-5 lần thì vớt các ngyên liệu ra để cho ra nước.

Bước 3: Phơi nắng

  • Đây là bước rất trọng yếu quyết định đến độ thơm ngon của món dưa món miền Trung. Sau thời điểm làm sạch, bạn hãy đổ toàn bộ các nguyên liệu ra một chiếc nia và đem dưới nắng.
  • Thời gian phơi nắng thông thường khoảng 1 ngày. Bạn cũng có thể sấy khô các loại nguyên liệu dưa món.

Phơi nắng

Bước 4: Làm dưa món

  • Đổ 150ml nước lọc và 500ml nước mắm vào nồi và đun sôi. Cho tiếp 2 thìa cà phê đường vào quấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Rửa sạch phần dưa phơi khô, trần qua nước nóng rồi vắt ráo nước.
  • Cho dưa vào lọ và đổ ngập nước đã chuẩn bị. Đặt 1 chiếc đĩa và vật nặng đè lên đĩa để dưa không bị nổi.
  • Đập kín lọ và chờ khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

Ngâm dưa món khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

Dù cách làm dưa món miền Trung tuy hơi phức tạp và tốn thời gian nhưng nếu ứng dụng đúng công thức chúng tôi chia sẻ ở trên, đảm bảo bạn sẽ một món ăn cực lạ miệng và mê hoặc.

II – Cách làm món dưa hành miền Bắc chua giòn ngày Tết

Món dưa hành miền Bắc chấm với nước mắm tỏi ớt sẽ rất đúng vị. Vị chua thanh tự nhiên của củ hành rất tốt cho hệ tiêu hóa của các bạn, đồng thời còn ngăn ngừa rất nhiều các loại bệnh khác.

Cách làm món dưa hành miền Bắc chua giòn

Nguyên vật liệu làm dưa hành miền Bắc

  • 1kg hành củ
  • 2 thìa muối
  • 1 thìa đường.

Nguyên liệu làm dưa hành miền Bắc

Cách thực hiện dưa món miền Bắc

  • Hành bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo. Ngâm khoảng 1 ngày rồi vớt hành ra, tiếp tục rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo và xếp lần lượt vào trong lọ.
  • Pha 500ml nước sôi để nguội với đường và muối rồi đổ vào trong lọ đựng hành sao cho ngập hết hành. Ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.
XEM THÊM  Bạn đã biết cách nấu mì gà Đà Nẵng cực ngon chưa?

III – Cách làm dưa món mặn ăn liền chỉ với 30 phút

Dưa món ăn liền giúp kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Dưới đây Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ 3 cách làm dưa món ăn liền ngon giòn, đảm bảo các thành viên trong nhà bạn sẽ thích mê.

Cách 1: Dưa món từ cà rốt và củ cải trắng

Dưa món từ cà rốt và củ cải trắng

Nguyên vật liệu:

  • 500g củ cải trắng, cà rốt.
  • Giấm gạo: 300ml.
  • Nước: 300ml.
  • Muối, đường.

Cách làm

  • Hòa nước, giấm và đường vào trong chảo, đun với lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì đổ ra thau nhỏ cho nguội.
  • Củ cải trắng và cà rốt thái sợi. Tốt nhất nên rửa cà rốt và củ cải bằng nước sôi.
  • Trộn đều cà rốt và củ cải vào nước đường giấm đã pha sẵn là bạn đã sở hữu món dưa ngon để ăn kèm trong các bữa ăn.

Món này có thể ăn kèm trong các bữa ăn

Cách 2: Dưa món cà rốt và su hào

Nguyên vật liệu:

  • 1 củ su hào non.
  • Cà rốt: 2 củ.
  • 50g hành khô.
  • Đường, muối, giấm.
  • Ớt, tỏi.

Dưa món cà rốt và su hào

Cách thực hiện:

  • Cà rốt, su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ dài 1cm. Trộn su hào, cà rốt với 3 thìa muối và khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó rửa sạch su hào cà rôt và bóp cho khô kiệt nước.
  • Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Pha 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa giấm và nước sôi với nhau. Thêm ớt và tỏi chặt nhỏ vào.
  • Cho cà rốt và su hào vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước vừa pha sao cho ngập. Bạn có thể ăn ngay sau khoảng thời gian làm xong, nếu không ăn hết hãy bỏ vô ngăn mát tủ lạnh ăn dần nếu không dưa sẽ bị chua và hỏng.

Bạn có thể ăn ngay sau khi làm xong

Cách 3: Dưa món với đu đủ, củ cải và cà rốt

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Đu đủ xanh, củ cải, cà rốt, dứa, tỏi, ớt, giấm, mắm, muối, đường.

Cách thực hiện

  • Đu đủ, củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn. Bóp với muối rồi rửa sạch sau đó đem phơi nắng.
  • Pha 2 chén nước mắm, 2 thìa dấm, 1 chén đường, 1/2 chén nước rồi nấu sôi, sau đó để nguội.
  • Cho đu đủ, củ cải, cà rốt vào trong lọ. Đổ nước đã pha chế vào lọ sao cho ngập hết rau củ. Đậy kín nắp, sau khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

Dưa món với đu đủ, củ cải và cà rốt

Ý nghĩa của dưa món trong mâm cơm ngày Tết ở miền Trung

Dưa món được làm từ củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu… có vị chua mằn mặn lại giòn. Trong ngày Tết, người miền Bắc ăn bánh chưng với dưa hành, người miền Nam có món bánh tét với tôm khô củ kiệu, thì với người miền Trung dưa món không thể thiếu khi ăn kèm cùng bánh tét.

Dưa món được phối hợp từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu…. được ngâm chua mặn, khi ăn lại hơi giòn giòn. Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để có được hủ dưa món đầy sắc và vị thì tốn không ít thời gian và sự tỉ mỉ.

XEM THÊM  20 Đặc Sản LÀm Quà Và 7 Món Ăn Đặc sản ngon nỗi tiếng ở Đà Nẵng

Dưa món ăn kèm với bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung.

Trước hết là củ kiệu, mua về cắt bỏ lá và rễ, sau đó ngâm cùng với củ cải trong nước tro hòa tan để bớt đi mùi hăng. Sau một ngày, vớt củ kiệu ra để ráo, tiếp tục ngâm trong nước pha phèn chua để trắng và giòn.

Củ cải vớt ra, gọt vỏ thái sợi hoặc thái lát. Các loại củ khác như cà rốt, su su được gọt vỏ, thái sợi hoặc tỉa thành hình cánh hoa, người nổi tiếng. Dưa leo được thái lát hoặc sợi, đu đủ gọt bỏ vỏ, thái thành từng sợi hoặc tỉa cánh hoa…. Sau thời điểm đã chuẩn bị xong thì đem phơi nắng cho đến khi vừa héo là được.

Củ kiệu được ngâm qua tro cho bớt mùi hăng, lột vỏ và rửa sạch.

Phơi các loại củ đơn giản là thế nhưng đòi hỏi bạn phải biết canh lượng nắng. Nếu phơi chưa đủ nắng, các loại củ này sẽ dễ bị nhũn, không giòn và nhanh hư. Nhưng nếu phơi quá héo, khi ăn sẽ dai, không ngon miệng. Trong thời tiết nắng to, chỉ cần phơi một nắng là được.

Ngoài phần nguyên liệu, nước mắm để làm dưa món cũng rất trọng yếu, gồm có nước mắm, đường cát và nước lạnh. Nước mắm phải chọn loại nước mắm ngon, trong và không bị lắng cặn. Các nguyên liệu được hòa tan theo tỷ lệ một bát nước mắm, một bát đường, nửa chén nước lạnh cho lên bếp và nấu sôi. Trong quá trình nấu nhớ khuấy thật đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau, sau đó tắt bếp và để nguội.

Các công đoạn của quá trình làm dưa món.

Rửa sạch lọ thủy tinh và lau khô, xếp các nguyên liệu vào trong lọ, nếu muốn ăn cay thì cho thêm vài quả ớt phơi khô vào. Sau đó đổ nước mắm đã để nguội và ngập mặt dưa rồi đậy vung lại lại. Trong quá trình ngâm, bạn nhớ để ý khi nào nước mắm trong lọ bị rút xuống, vì thấm vào trong các loại củ thì nhớ đổ thêm nước mắm đã nấu vào. Dưa món để trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được.

Trong những ngày Tết, trong bàn ăn gia đình, đĩa dưa món không thể thiếu khi ăn kèm bánh tét. Lát bánh tét dẻo mềm, được ăn kèm với những lát dưa món giòn giòn, đậm đà mang đến cho người ăn cảm nghĩ ngon miệng rất khó quên, một mùi vị rất riêng của ngày Tết.

Cách làm dưa món củ kiệu miền Trung - Muối dưa nước mắm mặn ngọt

Thật đơn giản và đơn giản phải không các bạn? Chỉ cần dành một tí thời gian vào bếp và sơ chế theo những công thức chúng tôi chia sẻ ở trên là các món dưa ngon miệng rồi! Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm dưa món miền Trung, cách làm dưa món miền Bắc và cách làm món dưa ăn liền.

Chúc các bạn thành công !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực