Cách làm món thịt dê xào lá lốt thơm nức mũi cho ngày cuối tuần

0
9

Update vào 06/12

Thịt dê xào lá lốt là món ăn phối hợp giữa vị đậm đà, mùi thơm đặc thù của lá lốt cùng với sự dai dai, giòn bì của thịt dê. Ăn món thịt dê xào lá lốt vào ngày nghỉ quây quần bên gia đình quả là không còn gì tuyệt vời hơn.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm thịt dê xào lá lốt sau đây:

vật liệu làm món thịt dê xào lá lốt

  • 150 gram thịt dê phi lê (các bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của thịt dê)
  • 100 gram lá lốt
  • 3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 50 gram hành lá
  • 2 trái ớt sừng.
  • Gia vị chuẩn bị gồm có: Bột canh, hạt nêm,nước mắm, tiêu, dầu ăn.

Chuẩn bị lá lốt cho món xào thịt dê

Sơ chế nguyên liệu làm món thịt dê xào lá lốt

  • Băm nhuyễn hành khô và tỏi khô.
  • Thịt dê phi lê: Rửa sạch và thái thịt dê ngang thớ, thái mỏng, to bản. Đem ướp thịt trong khoảng 10 phút với các nguyên liệu sau: ½ hành khô, ½ thì hạt nêm, ½ tỏi băm nhuyễn, , ½ thìa nước , ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn.
  • Lưu ý về thời gian ướp thịt. Nếu ướp thịt để qua đêm thì nên ướp thịt với hạt nêm với dầu ăn còn nếu ướp thịt dê để sơ chế món ăn ngay thì nên ướp nước mắm để thịt ngấm gia vị nhanh cùng 1 thìa dầu ăn.
  • Lá lốt: Nhặt hết phần lá úa, bị sâu và rửa sạch. Chọn 1 vài lá để riêng, số sót lại thái nhỏ.
  • Ớt sừng: Rửa sạch và thái lát mỏng.

Cách làm thịt dê xào lá lốt thơm ngon mê hoặc

  • Cho phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm trên chảo.
  • Cho tiếp thịt dê vào xào với lửa lớn, cần xào nhanh tay để không bị cháy.
  • Khi thịt dê đã ngả sang màu hồng nhạt, tức là đạt đến độ chín tái thì cho lá lốt thái nhỏ cùng ớt thái lát vào xào chung. Nêm nếm gia vị vừa miệng, hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Lưu ý: do thịt dê chín rất nhanh nên thời gian xào với lửa lớn chỉ trong khoảng từ 4-5 phút. Nếu như xào quá lâu sẽ làm mất vị ngọt của thịt dê. Đồng thời, xào lâu sẽ làm thịt dễ bị dai hơn.
  • Múc thịt xào lá lốt ra đĩa đã có sẵn lá lốt được bày trang trí dưới đĩa. Rắc lên trên đĩa thịt dê xào với một ít tiêu và ngò rí để trang trí thêm cho đẹp mắt. Chắc nịch, gia đình bạn sẽ rất ưng ý với món ăn này bởi vì mùi vị thơm ngon, rực rỡ của món ăn.

Mời các bạn tham khảo thêm công thức sơ chế các món xào ngon khác từ thịt dê và một số món thịt xào cùng với lá lốt:

Yêu cầu và thưởng thức món ăn

  • Món dê xào lá lốt cần đảm bảo đẹp, vừa ăn và có mùi thơm mê hoặc.
  • Thịt dê vẫn còn ngon ngọt, và thấm đều gia vị.
  • Lá lốt được xào dậy mùi thơm rất hợp khi ăn kèm với thịt dê.
  • Món thịt dê xào lá lốt nên ăn khi còn nóng cùng với với cơm trắng.

Món thịt dê xào lá lốt thơm ngon, có lợi cho sức khỏe chắc rằng sẽ làm ưng ý cả gia đình bạn. Với những nguyên liệu dễ tìm cùng cách sơ chế đơn giản, món thịt dê xào lá lốt vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế lại còn mang tới một khẩu vị đặc biệt so với những món ăn thân thuộc thường ngày.

Một số món ăn khác từ thịt dê

Thịt dê hấp sả

vật liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt dê
  • Sả, gừng, ớt sừng
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, đường, mì chính…

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Đập giập sả, băm nhuyễn ớt và gừng.
  • Bước 3: Cho thịt dê vào một cái tô lớn, sau đó thêm hạt nêm, đường, mì chính vào và trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút.
  • Bước 4: Lót sả dưới đáy nồi rồi cho thịt dê đã ướp gia vị lên trên, hấp cách thủy trong khoảng 40 phút đến khi thấy thịt dê có mùi thơm là có thể cho ra đĩa và thưởng thức.

Thịt dê hầm thuốc Bắc

vật liệu cần chuẩn bị:

  • Nước dùng gà
  • 100g đậu phụ ky
  • 1kg thịt và xương dê
  • 2 miếng đậu phụ chiên
  • 15g mỗi loại đảng sâm, hoài sơn, câu kỷ tử, táo đỏ
  • Gừng, tỏi, tương hột, chao, rượu mai quế lộ
  • Mía, tía tô, rau tần ô, hẹ, cải xanh

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Thịt dê mang đi thui lửa cho vàng lớp da bên ngoài. Sau đó chặt thịt thành từng miếng vừa ăn sao cho vừa có da vừa có thịt.
  • Bước 2: Trộn hành, tỏi, gừng băm, tương hột, chao, đường, hạt nêm, muối trong một chén nhỏ rồi đem ướp với thịt dê cho ngấm gia vị trong 1 tiếng.
  • Bước 3: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác: Gừng đập giập. Tỏi, củ hành trắng chặt nhỏ. Đậu phụ ky chiên vàng và xắt miếng nhỏ. Mía chẻ nhỏ, đảng sâm ngâm nước và cắt lát.
  • Bước 4: Cho tỏi vào xào thơm rồi cho thịt dê vào xào tiếp. Hãy cho thêm một ít rượu, xào đến khi thịt dê khô lại thì có thể tắt bếp.
  • Bước 5: Bắc nồi cho nước dùng gà và các loại thuốc bắc khác vào và vặn nhỏ lửa, đậy vung lại cho thịt chín mềm. Khoảng 10 phút sau thì cho tiếp hạt câu kỷ tử vào và nêm lại. Nấu trong khoảng 1 giờ đồng hồ, khi thấy miếng da dê vừa mềm là được.
  • Bước 6: Chuẩn bị một cái nồi đất, cho các nguyên liệu ở trên vào rồi cho thêm nước dùng và thịt dê vào, thêm một ít nước vừa ngập mặt thịt và thêm một tí bột nêm. Lưu ý hãy để đậu phụ ky chiên và dầu hột điều lên trên. Đặt nồi đất lên lò than đun sôi, rắc rau tía tô sắt sợi và hành phi lên trên mặt là có thể thưởng thức.

Bạn tuyệt đối có thể tự tay nấu món ăn thịt dê xào lá lốt với công thức nấu ăn mà chúng tôi vừa mới tiết lộ trên đây. Đặc biệt, món thịt dê còn được xem là “thần dược” so với sức khỏe sinh lý của phái mạnh, vì vậy chị em hãy bổ sung ngay vào bữa ăn hàng ngày để giúp ông xã có thể lực sung mãn nhất. Chúc chị em sơ chế thành công và luôn là người phụ nữ đảm đương mang lại nhiều món ăn, đủ chất cho gia đình.

4.8

/

5

(

6

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực
XEM THÊM  Phật Giáo Việt Nam Tại Châu Âu