Cách nấu Chè nếp Đậu đen chuẩn vị ngon bổ rẻ từng miếng

0
65

Chè nếp đậu đen là món ăn dân giã, ngon, tốt cho sức khỏe. vật liệu dễ tìm, giá tốt, dễ sơ chế nên ai cũng có thể nấu ngay tận nhà. Vậy, sao không trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức nhỉ? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp nấu chè nếp đậu đen ngon, chuẩn vị dưới đây

Chè nếp đậu đen là món ăn dân giã, ngon, tốt cho sức khỏe. vật liệu dễ tìm, giá tốt, dễ sơ chế nên ai cũng có thể nấu ngay tận nhà. Vậy, sao không trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức nhỉ? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp nấu chè nếp đậu đen ngon, chuẩn vị dưới đây

Chè nếp đậu đen có ích lợi gì

Chè nếp đậu đen

Rất nhiều người nghiền món ăn chè nếp đậu đen. Điều này dễ hiểu vì nó vừa có mùi vị thơm ngon đặc trưng, lạ miệng lại có nhiều lợi nhuận so với sức khỏe. Nếu bạn thưởng thức món ăn này một cách điều độ sẽ cải tổ được sức khỏe một cách rõ rệt

1, Chè đậu đen gạo nếp là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng:

+ Đậu chứa hàm lượng protein dồi dào, không chứa các loại mỡ xấu, hàm lượng calo vừa phải nên có thể thay thế cho các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.

+ Ngoài ra, đậu đen còn là thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa. Ăn loại hạt này sẽ giúp bổ sung man gan, sắt, các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho thân thể.

+ Gạo nếp chứa nhiều vitamin, dưỡng chất hơn so với các loai gạo thông thường. Có chất sắt, vitamin E, chất xơ, chất chống oxy hóa. Người ta còn ví nó là loại “siêu thực phẩm” bổ sung cho con người nhiều nguồn năng lượng dồi dào và thiết yếu.

2, Tác dụng trị bệnh, tăng cường sức đề kháng

Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong đậu đen giúp bạn ổn định đường huyết, giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa.

XEM THÊM  Cách bảo quản củ nén (hành tăm) để sử dụng được lâu, giữ được độ tươi

Ngoài ra, đậu đen còn có tác dụng khử độc hiệu quả cho thân thể. Chất vi lượng molypden tăng khả năng khử độc so với các hóa chất có chứa trong thực sơ chế sẵn mà bạn sử dụng hàng ngày. Một bát chè đậu có chứa đến 172% nhu cầu về khoáng chất molypden cho thân thể.

Gạo nếp với lượng chất xơ không hòa tan, chống chống oxy hóa dồi dào sẽ trợ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Theo đông y, loại gạo này có tính ôn, vị ngọt vào phế và tỳ nên cho thể dùng để trị bệnh tiểu đường, tiêu chảy, di niệu, tiểu dắt. Ăn chè nếp đậu đen góp phần bổ sung sắt cho phụ nữ sau sinh.

3, Tác dụng làm đẹp

Nấu chè nếp đậu đen

Đậu đen và nếp giàu chất chống oxy hóa, vitamin E sẽ trợ giúp chăm sóc da sáng đẹp một cách tự nhiên, giảm thiểu rủi ro lão hóa da, da nhăn.

Khả năng giải độc hiệu quả của đậu đen sẽ giúp thân thể đào thải độc tố trên da. Vì thế, rủi ro nổi mụn sẽ giảm đáng kể. Ngày nay,  cám gạo nếp được sử dụng thông dụng trong liệu trình chăm sóc da tại các spa hàng đầu.

4, Thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình:

Bạn ăn nhiều thịt cá, ăn nhiều thức ăn chiên dầu mỡ, các món sơ chế sẵn khiến thân thể nặng nề, mất khẩu vị.

Một bát chè nếp đậu đen vào buổi sáng sẽ rất ngon miệng, thân thể nhẹ nhõm, ấm bụng, đủ năng lượng cho thân thể làm việc hiệu quả. Vậy, bạn đã biết phương pháp nấu chè nếp đậu đen chuẩn ngon tận nhà chưa?

Phương pháp nấu chè nếp đậu đen ngon

vật liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu nấu chè nếp đậu đen

  • 300g gạo nếp ngon
  • 200g đậu đen
  • 200g đường kính
  • Một ít nước cốt dừa và bột vani
  • Một củ gừng non

Sơ chế nguyên liệu:

Phương pháp nấu chè nếp đậu đen ngon đòi hỏi bạn cần biết cách sơ chế nguyên liệu đúng kỹ thuật. Đây là giai đoạn cực kỳ trọng yếu:

Đậu đen:

Nấu chân gà hầm đậu đen

Bạn cho đậu vào ngâm trong nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng. Lọc sạch hạt lép, hạt sâu nổi trên mặt nước. Nếu muốn đậu nhanh nhừ khi nấu bạn có thể ngâm đậu qua đêm.

Đậu sau khoảng thời gian ngâm, đem vò sạch rồi cho vào nồi. Chúng ta nên dùng lượng nước gấp đôi lượng đậu để nấu. Thời gian nấu cho đến khi bạn thấy hạt đậu nứt ra, mềm ngon là được

XEM THÊM  1000+ Stt thả thính, cap thả thính hay, những câu thả thính dễ thương❣

Nếu chè nếp đậu đen ninh nhừ

Để đậu đen thơm ngọt, bạn hãy đổ nước đậu ra đĩa, dùng ½ lượng đường đã chuẩn bị bỏ vào xào cùng hạt đậu. Lưu ý khi xào nên cho lửa nhỏ để đậu ngấm đường và không bị cháy

Hướng dẫn nấu chè nếp đậu đen

Gạo nếp:

Nấu chè đậu đen nếp

Gạo nên ngâm trước khi nấu từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó, vò sạch, vớt gạo ra cho vào nồi. Kế đến bạn đổ nước cốt dừa vào chung cùng gạo. Nếu nước cốt dừa ít có thể thêm nước ấm sao cho vừa đủ để gạo chín mềm.

Phương pháp nấu chè nếp đậu đen:

Sau khoảng thời gian hoàn tất khâu sơ chế, giai đoạn nấu chè còn lại rất đơn giản:

– Bạn xem xét khi nồi gạo nếp đã nở to thì dùng ½ lượng đường còn lại và nước đậu đen đổ vào cùng nấu chung

– Tiếp tục ninh cho đến khi hạt gạo đã mềm nhừ thì đã đậu đen xào đường vào

Xào đường đậu đen

– Gừng non nên bào thành sợi rồi cho vào trong nồi chè đang nấu

– Dùng đũa khuấy nhẹ tay để các nguyên liệu hòa quyện, thấm đều vào nhau.

– Nấu tiếp 2 phút nữa và tắt bếp

– Múc chè ra đĩa và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận rất rõ mùi vị đặc trưng của nó: béo ngậy của nếp, của nước cốt dừa, vị bùi béo của đậu đen và hương thơm của gừng non. Toàn bộ hòa quyện lại khiến người ta chỉ ăn một lần là nhớ mãi.

Người nào nên ăn chè nếp đậu đen

Cách nấu chè nếp đậu đen

Chè nếp đậu đen rất giàu dinh dưỡng, thơm ngọn, lạ miệng, mê hoặc, thích hợp với trẻ nhỏ, với người lớn, người cao tuổi. Món ăn này sẽ phát huy tối đa tác dụng với những đối tượng sau:

  • Người có rủi ro bệnh tim mạch cao
  • Người suy nhược thân thể, hệ tiêu hóa kém, thiếu sắt, thường xuyên hoa mắt chóng mặt
  • Những người thân thể nóng, nhiễm độc gan cũng rất tốt khi dùng món ăn này (nên sử dụng đậu nhiều, nếp ít)
  • Người có rủi ro mắc bệnh ung thư
  • Phụ nữ sau khoảng thời gian sinh ăn món chè nếp đậu đen cũng rất tốt. Vừa có tác dụng bổ sung sắt, lợi sữa, giải độc tố trong thân thể một cách tốt nhất.
XEM THÊM  Cách trồng Cà rốt từ củ CỰC đơn giản tại nhà nhanh nhất

Chè nếp đậu đen ăn lúc nào tốt nhất

Cách nấu chè đậu đen nếp

Một bát chè nếp đậu đen vào buổi sáng sẽ rất tốt. Đó là cách bạn bổ sung năng lượng lành mạnh cho thân thể, chuẩn bị đầy đủ sức khỏe, trí não cho một ngày làm việc hiệu quả.

Món ngon này cũng có thể sử dụng vào buổi tối. Nó mang lại cảm nghĩ nhẹ nhõm cho hệ tiêu hóa, giải độc tố thân thể, ổn định huyết áp nên sẽ ngủ rất ngon giấc.

Những lưu ý để món chè nếp đậu đen ngon nhất

Đậu đen xanh lòng rang

Để có một bát chè nếp đậu đen ngon bạn cần lưu ý những phép tắc cơ bản sau:

Coi trọng khâu chọn nguyên liệu. Đây là nhân tố trọng yếu trước nhất để bát chè bạn nấu đạt chuẩn chất lượng:

+ Đậu đen: phải còn mới, có mùi thơm đặc trưng, hạt tròn, chắc mẩy. Nên chọn loại hạt có màu đen sậm là tốt nhất. Để kiểm chứng chất lượng đậu chúng ta nên dùng răng cắn đôi hạt ra

Nếu ruột đậu có màu xanh là đậu ngon, còn ruột đậu màu trắng sẽ không thơm ngon, thanh mát như đậu ruột xanh.

+ Gạo nếp cũng vậy, chúng ta nên chọn loại gạo ngon nhất. Các Chuyên Viên ẩm thực vẫn khuyên chúng ta nên chọn gạo nếp cái hoa vàng vì dẻo bện, lại thơm ngon đậm đà.

Quy trình nấu đảm bảo kỹ thuật:

+ Nếp và đậu cần ngâm nước trước khi nấu. Đậu nên ngâm qua đêm cho nhanh nhừ, còn nếp chỉ cần ngâm từ 1 đến 2 tiếng là được

+ Đậu đen sau khoảng thời gian ninh nhừ nên ngào đường trước. Để lửa nhỏ, đảo nhanh tay để đậu không bị cháy

+ Khi hầm đậu và nếp bạn nhớ thường xuyên khuấy cháo để nó không dính, cháy khét ở đáy nồi

+ Khi món chè đã sôi, bạn nhớ đun lửa nhỏ để không bị trào ra ngoài và không bị cháy ở đáy.

Đầy đủ thông tin về phương pháp nấu chè nếp đậu đen, tác dụng của món ăn bạn có thể tham khảo. Đó là món ngon tốt cho sức khỏe, dễ làm, rẻ tiền, có thể nấu ngay tận nhà. Vì thế, album dinh dưỡng của mỗi gia đình không nên thiếu món ăn này. Chúc bạn thành công.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại rau củ quả