Cách nấu rau chùm ngây lạ miệng thanh mát

0
34

Cách nấu rau chùm ngây rất phong phú nhưng không phải ai cũng biết bởi loại rau này không quá thông dụng ở một số tỉnh thành. Rau chùm ngây có tính mát, chống oxy hóa, giúp kích thích tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe nên được tận dụng sơ chế nhiều các món ăn, thức uống khác nhau. Giữa tiết trời nóng, thưởng thức một món ăn từ loại rau này sẽ giảm bớt chất nóng, mang lại cảm tưởng ngon miệng và thanh lọc thể xác hiệu quả. Hôm nay bạn hãy cùng Thể loại Món Ngon của Yeutre.vn học ngay cách nấu rau chùm ngây thật ngon nếu bạn chưa từng nấu qua nhé!

Các món ăn từ rau chùm ngây thanh mát, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1. Cách nấu rau chùm ngây với thịt bò vừa lạ vừa quen

Nếu bạn nghĩ rau chùm ngây chỉ để nấu canh và không thể dùng để xào thì sai lầm rồi nhé! Sự phối hợp giữa rau chùm ngây với thịt bò tuy lạ nhưng lại tạo ra món ăn không kém phần ngon miệng. Bạn hãy thử sơ chế theo công thức sau, chắc nịch ai trong nhà bạn cũng sẽ rất thích đấy.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram rau chùm ngây
  • 200 gram thịt bò
  • 3 tép tỏi
  • 1 ít gừng, tiêu
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bọt ngọt, muối…
  • Dụng cụ: Chảo, đũa, dao…

Chuẩn bị rau chùm ngây và thịt bò. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế rau chùm ngây xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò

  • Thịt bò rửa sạch với nước rồi sau đó lau khô, nên cắt theo chiều ngang của thớ thịt để lát cắt đẹp và mỏng đều.
  • Rau chùm ngây lặt bỏ những lá hỏng, úa và cọng chỉ chọn lá xanh và tươi, như vậy khi sơ chế món ăn sẽ ngon hơn. Lặt rau xong rồi rửa với nước sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
  • Tỏi, gừng loại bỏ vỏ sau đó đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu rau chùm ngây xào thịt bò. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho thịt bò vào, thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và ít tỏi băm.
  • Dùng đũa trộn đều thịt bò và để khoảng 5 phút cho gia vị thấm hết vào thịt. Nhớ ướp đúng lượng bởi nếu nhiều quá thịt mặn, cả món xào sẽ mất ngon.
XEM THÊM  Bộ Nồi Xửng Hấp Inox Fivestar 26cm NẮP KÍNH

Ướp thịt bò trước khi xào. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào thịt

  • Chuẩn bị một chảo lớn, đun nóng rồi cho dầu tỏi vào phi thơm, sau khoảng thời gian tỏi đã chín và phảng phất mùi thơm thì cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Khuấy đều tay liên tục cho thịt chín tái thì tắt bếp, cho thịt xào ra đĩa.

Xào sơ thịt bò sau đó cho rau chùm ngây vào xào. Ảnh: Internet

  • Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm tí dầu vào phi tỏi cho thơm, sau đó cho rau chùm ngây vào xào sơ qua tiếp đó cho thịt bò vào xào. Nêm nếm thêm tí hạt nêm và đường (nếu quen vị miền Nam hoặc mì chính nếu quen vị miền Bắc) vào cho vừa miệng. Sau đó để lửa xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho rau xào ra đĩa, có thể rắc thêm lên ít tiêu tùy thích, như vậy là bạn đã hoàn thiện xong món rau chùm ngây xào thịt bò ngon để cả gia đình thưởng thức rồi. Rau chùm ngây xào thịt bò cũng có lợi cho sức khỏe và ngon như măng tây xào thịt bò , rau cần hay rau cải xào thịt bò vậy. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý khi ăn rau chùm ngây nhé, vì ăn nhiều quá có thể khiến bạn khó chịu, mất ngủ đấy. 

Cho món ăn ra đĩa và rắc ít tiêu cho thơm. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh rau chùm ngây sườn non ngọt ngon, thanh mát

Cũng là nguyên liệu sườn non nhưng lần này không phải là món canh sườn non với củ quả hay bí đao thông dụng mà là đổi khác với rau chùm ngây. Cách nấu này tạo ra món canh thơm ngon, có lợi cho sức khỏe cho sức khỏe. Các bước thực hiện khá đơn giản như dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram sườn non
  • 2 bó rau chùm ngây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu…
  • Dụng cụ: Nồi, tô, dao, đũa…

Sườn non, rau chùm ngây và một số nguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh: Internet

2.1. Cách nấu canh rau chùm ngây sườn non

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non mua về, chặt khúc nhỏ vừa ăn, rửa với nước (kỹ hơn thì rửa nước muối pha loãng) sau đó để ráo.
  • Rau chùm ngây bạn lặt bỏ những lá rau chùm ngây đã úa vàng, cộng, chọn lấy những lá tươi, bóng khi nấu sẽ ngon hơn. Rau lặt xong rửa với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo.

Sơ chế sườn, rau và các nguyên liệu để nấu canh. Ảnh: Internet

  • Củ cải, cà rốt bào vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành khúc nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
XEM THÊM  Cách làm dồi trường xào chua ngọt & xào bắp non cực ngon

Bước 2: Nấu canh

  • Bắc một nồi lớn lên bếp, cho vào ít dầu đun nóng sau đó cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt sườn non vào xào, thêm tí hạt nêm vào rồi khuấy đều cho thit chín.
  • Thịt vừa chín tới thì đổ vào khoảng 500 ml nước, tùy người ăn mà có thể cho thêm nhiều nước. Sau thời điểm đổ nước vào mở lửa lớn để nước nhanh sôi.

Các bước tiến hành nấu canh rau chùm ngây sườn non. Ảnh: Internet

  • Nước sôi dùng vá vớt những lớp váng nổi lên trên, vớt xong rồi cho củ cải trắng và cà rốt vào nấu. Để nước sôi khoảng 20 phút cho củ cải và cà rốt chín đều thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và thêm tí muối. Nêm nếm vừa ăn. 
  • Tiếp đó cho hết rau chùm ngây vào, dùng đũa quấy đều rau và đè mạnh xuống cho nước ngập rau rồi tắt bếp. Vì rau rất nhanh chín nên đảo xong là có thể tắt bếp ngay, rau vừa chín tới vẫn giữ được màu xanh tươi. Nếu tiếp tục để rau chín quá sẽ bị rục và chuyển màu khiến món ăn không được ưa nhìn.
  • Canh chín cho ra tô lớn, rắc thêm lên ít tiêu và bày ra mâm. Vậy là bạn đã hoàn thiện xong món canh rau chùm ngây với sườn non rồi.

Món canh phối hợp của nhiều nguyên liệu có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Cách làm gỏi chùm ngây tôm thịt ai cũng ghiền

Cách làm món rau chùm ngây gỏi tôm thịt tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng. Với vị ngọt của tôm, chua nhẹ của rau xen chút mùi thơm của thịt gà hòa lẫn vị cay cay của ớt khiến ai cũng suýt xoa khi thử món ăn này. Học ngay cách sơ chế đơn giản để làm món rau chùm ngây gỏi tôm thịt qua bước sau.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bó rau chùm ngây
  • 200 gram tôm
  • 1 cái đùi gà
  • 30 gram rau răm
  • 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt
  • 50 gram lạc
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối…
  • Dụng cụ: Thau, đĩa, đũa…

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món rau chùm ngây trộn tôm thịt. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm gỏi rau chùm ngây tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau chùm ngây lặt chọn những lá xanh, non và loại bỏ những lá hư hỏng sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Thịt gà xát qua lớp muối cho bớt mùi tanh rồi rửa lại sạch với nước.

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu để làm gỏi rau chùm ngây tôm thịt. Ảnh: Internet

  • Rau răm lặt bỏ những lá vàng, héo sau đó rửa sạch rau với nước để ráo, tiếp đó thái nhỏ.
  • Cà rốt và dưa theo gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt thành những sợi nhỏ rồi đem ngâm với nước muối loãng để không bị thâm và khi ăn được giòn hơn. Ngâm xong rửa sạch lại với nước lạnh rồi vớt ra rổ nhựa.
XEM THÊM  Cách làm bò lá lốt cuốn bánh tráng chấm mắm nêm đậm đà

Bước 2: Luộc, hấp tôm thịt

Chuẩn bị một nồi nước, cho thịt gà vào rồi nấu sôi. Luộc thịt gà trong khoản 20 phút, dùng đũa xiên thịt xem thử thịt chín thì vớt cho vào tô, để nguội. Sau thời điểm thịt nguội thì dùng tay xé nhỏ đùi gà thành từng sợi, không nên xé quá nhỏ khi trộn sẽ kém đi độ thơm ngon.

Tôm luộc bóc vỏ và thịt gà xé sợi. Ảnh: Internet

Tiếp tục chuẩn bị nồi nước sôi, cho tôm vào hấp khoảng 15 phút cho chín thịt. tôm chín thì tắt bếp cho ra đĩa để nguội sau đó bóc vỏ, thịt tôm cắt đôi để trộn.

Tranh thủ trong thời gian chờ thịt và tôm chín để chuẩn bị phần nước chấm ăn kèm. Trước nhất chuẩn bị thêm một chén nước chấm với công thức 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc vào chén. Dùng đũa khuấy đều cho tan gia vị, cho thêm vào ớt và tỏi băm là đã hoàn thiện xong phần nước chấm ăn kèm.

Pha nước chấm trộn gỏi. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn gỏi rau

Cho 2 phần thịt tôm và thịt gà vào một tô lớn, thêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng mì chính sau đó dùng đũa trộn đều các nguyên liệu.

Chuẩn bị một thố lớn, cho thịt gà và tôm đã trộn vào, thêm vào rau chùm ngây, cà rốt và dưa leo cùng 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường. Trộn toàn bộ nguyên liệu cho gia vị thấm đều. Trộn xong để khoảng 10 phút để ngấm vào rau, tiếp đó cho thêm lạc rang vào, dùng đũa trộn lên.

Tiến hành các bước trộn gỏi. Ảnh: Internet

Cho thành quả ra đĩa, lấy 1/3 thịt tôm còn sót lại sắp quanh đĩa để tạo hình cho món ăn thêm ưa nhìn. Rắc thêm lên ít đậu phộng và rau răm là bạn đã hoàn thiện xong món rau chùm ngây trộn tôm thịt.

Trình bày món gỏi ra đĩa sao cho đẹp mắt. Ảnh: Internet

Qua những chia sẻ về cách nấu rau chùm ngây từ Thể loại Món ngon của Yeutre.vn bạn có thấy rất dễ thực hiện không. Một món ăn có lợi cho sức khỏe cho sức khỏe và đơn giản về cách sơ chế cùng nguyên liệu dễ tìm. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không ghi chú ngay những công thức này để làm phong phú hơn thực đơn hằng ngày. Cùng làm những món ngon và tốt nhất cho gia đình của mình nhé!

Tuyết Nhi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực