Cách trồng, chăm sóc cây cà chua – thu hoạch quả quanh năm

0
52

Cách trồng cà chua như vậy nào? Có mấy cách trồng cà chua trong chậu? Cần lưu ý gì trong quá trình chăm sóc cây cà chua? Cùng chúng mình tìm hiểu trong nội dung này nhé!

Cà chua là loại quả đã trở lên thân thuộc, thân thiện trong căn bếp của mỗi gia đình. Có thể coi cà chua là một thứ gia vị, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại có thể trang trí đẹp mắt.

Thường thì các cô gái thường hay mua cà chua tại chơ, nhưng nguồn gốc như vậy nào thì chưa biết rõ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, hãy trồng vài chậu cà chua trên sân thượng hay ngoài ban công. Như vậy tất cả chúng ta có thể thoải mái thu hoạch nguồn cà chua sạch, giàu dinh dưỡng rồi. Kỹ thuật trồng cà chua trong chậu cũng khá đơn giản!

Những lưu ý trước khi trồng cà chua

Để có được một vài chậu cà chua sai quả, chín mọng. Thì bước chuẩn bị rất trọng yếu, các bạn hãy phấn đấu để có sự chuẩn bị tốt.

Nên trồng cà chua vào tháng mấy?

Với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nên hầu hết bạn có thể khởi đầu trồng cà chua bất kể lúc nào trong năm. Tuy nhiên, để cây có thể ra hoa và đậu quả năng suất cao. Có 3 đợt dưới đây, là thời điểm thích hợp nhất để bạn lựa chọn.

  • Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12.
  • Đợt trồng chính : Khởi đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau.
  • Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.

Chọn giống cây cà chua

– Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn. Có thể kể đến như cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê … mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc sở thích cá nhân mà bạn lựa chọn.

– Trong số đó có giống cà chua hữu cơ được nhận xét là dễ trồng, cho quả to và thích ứng với thời tiết thay đổi. Bạn có thể mua cây cà chua giống từ các vườn ươm. Với những cây cà chua con khoảng 1 tháng tuổi, thì khả năng sống khỏe và phát triển là khá cao.

– Ngoài ra bạn cũng có thể mua hạt giống, hoặc lấy hạt giống từ những quả cà chua chín mọng. Tuy nhiên cách trồng cà chua từ hạt khá kì công, và mất nhiều thời gian hơn.

Chọn vị trí trồng cà chua

Đặc tính cà chua là cây ưa sáng, do đó bạn cần xem xét trong gia đình mình vị trí thích hợp có tia nắng. Tốt nhất là những nơi thoáng gió, có tia nắng chiếu xuyên buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian chiếu sáng rơi vào khoảng 6 đến 8 tiếng một ngày.

Chúng ta nên tránh những nơi ẩm thấp, thiếu nắng. Khi trồng tại nơi thiếu nắng, cây sẽ dễ bị bệnh và cho quả bé, ít quả. Nếu được trồng trong điều kiện đầy đủ tia nắng, quả sẽ chín mọng và thơm ngon hơn.

Vị trí thường được chọn là trên sân thượng, ngoài ban công hay hành lang. Còn nếu các bạn có đất trong vườn rộng, có thể trồng dưới các tán cây lớn, hoặc cạnh các bờ tường bao.

xem thêm : cây kim tiền

Lựa chọn chậu (thùng xốp)

Cà chua là một cây có đặc tính phát triển mạnh, có bộ rễ chùm và lớn. Khi cây trưởng thành sẽ sinh nhiều nhánh, nên cần một không gian chậu đủ lớn để phát triển.

Trồng cà chua trong thùng xốp là phương pháp được nhiều bạn vận dụng. Ban nên đục nhiều lỗ dưới thùng xốp để có thể thoát nước. Đồng thời kê thùng cao hơn một tí so với mặt đất khi trồng.

Nếu như không có thùng xốp, bạn có thể tận dụng các chậu lớn trong gia đình để trồng. Miễn sao giải quyết được khả năng thùng đủ không gian, và có khả năng thoát nước tốt là trồng được.

Đất trồng cà chua

Cà chua là cây có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn loại đất hữu cơ có nhiều dưỡng chất, sạch sẽ không có nguồn gây bệnh. Bạn có thể mua loại đất này tại các chợ chậu cảnh.

Nếu như bạn tự làm đất có thể dùng đất trộn thêm trấu để tăng độ tơi xốp. Phối hợp cùng phân bò hoặc phân gà ủ đã hoai mục để tăng độ dinh dưỡng. Phơi đất dưới nắng vài ngày để hạn chế bớt nguồn sâu bệnh.

Cách trồng cà chua

Bạn có thể khởi đầu trồng cà chua bằng hạt giống, hoặc bằng cây con đều được. Tuy nhiên nếu trồng từ hạt giống, chúng ta nên khởi đầu sớm trước so với thời vụ khoảng 1 tháng để hạt có thể phát triển thành cây.

Trồng cà chua từ cây con

Với những cây con khoảng 1 tháng tuổi, cách trồng khá đơn giản. Bạn cho đất tơi xốp vào chậu hoặc thùng xốp. Sau đó khoét một những lỗ nhỏ, cách nhau tầm 50cm đến 70cm.

Sau đó đặt cây cà chua xuống, độ sâu khoảng 1/2 thân cây. Phần thân dưới sẽ mọc thêm rễ để cây có thể phát triển tốt hơn. Sau đó tưới nước ẩm đất và cho chậu ra ngoài nắng dần dần. Khoảng 1 tháng sau đó bạn hãy để cây tiếp xúc hoàn toàn với tia nắng từ 6-8h / ngày.

Trồng cà chua từ hạt

Sau thời điểm cho đất tơi xốp, nhiều dưỡng chất vào trong các chậu ươm. Bạn có thể rải hạt cà chua, và tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Và chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. (cách gieo hạt cà chua)

Một cách trồng cũng khá hay, được nhiều bạn vận dụng đó là trồng từ quả cà chua tươi. Bạn chọn 1,2 quả cà chua chín già, mọng và đỏ tươi.

Khi cây con đã đủ lớn (khoảng 25 – 30 ngày), bạn hãy đánh ra những thùng xốp để trồng như cách trồng cây con phía trên.

Hướng dẫn chăm sóc cà chua

Để có một vườn cà chua xanh tốt, sau đó cho quả chín đẹp thì kỹ thuật chăm sóc rất trọng yếu. Bao gồm: tưới nước, cơ chế dinh dưỡng, làm giàn, phòng trừ sâu bệnh cho cà chua, …

Tưới nước

Sau thời điểm trồng là khoảng thời gian bạn cần phải tưới nước điều độ cho cây. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là buổi sáng sớm, hoặc chiều mát. Lưu ý ở cà chua bạn chỉ nên tưới trực tiếp vào đất, hoặc phần thân. Tránh tưới vào phần lá hoặc hoa khi đã có.

Lượng nước tưới cho cây cũng cần điều chỉnh theo mỗi giai đoạn. Khi cây còn bé, cần khoảng 500ml mỗi gốc, nhưng khi đang giai đoạn phát triển mạnh hay ra quả thì cần lượng nước nhiều hơn.

Lưu ý trong giai đoạn ra hoa và phát triển quả, bổ sung đủ nước cho cây là điều rất trọng yếu. Nếu như bị thiếu nước trong giai đoạn này, cây sẽ bị héo lá và nhiều quả non bị rụng. Chúng ta nên xem xét và bổ sung nước nếu cần nhé.

xem thêm : cách trồng nấm rơm tận nơi

Những lưu ý khi tưới nước chăm sóc cà chua

  • Giữ cho đất trong chậu ẩm, không có nghĩa là bạn tưới càng nhiều nước càng tốt. Nếu đất bị ngập nước, hoặc ướt sũng thì rễ cây sẽ bị thối.
  • Tưới trực tiếp xuống phần đất xung quanh gốc cây. Tránh tưới nước lên lá, hoa => tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.
  • Tăng dần lượng nước tới sau 10 ngày trước hết khi trồng.
  • Khi cây đã trưởng thành, mỗi tuần chúng ta nên chọn 2-3 lần tưới nhiều nước hơn bình thường. Khoảng 4-5 lít nước mỗi lần. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào thời tiết, bạn điều chỉnh tăng nước tưới nếu trời quá nóng và trái lại.

Đất trồng

Đất trồng luôn luôn được giữ thông thoáng, tránh ngập úng. Nếu như đất bị ngập úng sẽ làm cho rễ bị thối, kéo theo các loại sâu bệnh hại phát triển theo. Trong thời gian đậu quả, nếu gặp thời tiết mưa nhiều kéo theo thừa nước làm quả có hiện tượng nứt. Chúng ta nên che đậy chắn cho cây nếu thời tiết mưa nhiều lúc cây đang đậu quả.

Nếu như đất bị khô hạn cũng gây tác động đến quá trình sinh trưởng của cây. Gặp những ngày nắng nóng, hay khô hạn kéo dài kéo theo nước cất cánh hơi nhanh. Chúng ta nên phủ trên mặt phẳng đất ít rơm khô, hoặc cỏ khô để hạn chế nước cất cánh hơi.

Làm giàn (giá đỡ) cho cây cà chua

Cà chua có thân yếu, rất dễ đổ khi gặp gió – mưa to, đặc biệt khi cây ra nhiều quả. Nên bạn cần làm giá đỡ cho cây ngay thời kỳ trước khi ra hoa (1.5 – 2 tháng sau khoảng thời gian trồng). Sử dụng các cọc tre, và dây treo. Cố định các cọc tre lại với chậu, và buộc thân cây vào các cọc tre.

Kích thước của giá đỡ hay cọc tre phụ thuộc vào giống cà chua ban trồng. Nếu như là các giống cà chua quả nhỏ bạn có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Tuy nhiên với giống cà chua quả to, cây sinh trưởng tốt thì bạn cần làm giàn đỡ chắc nịch mới chịu được trọng lượng của quả.

Bạn lưu ý khi làm giàn, hay cắm cọc đỡ tránh tác động đến sự phát triển của cây. Có thể tận dụng các thanh gỗ, tuýp săt, các thanh nhựa … để làm giá đỡ.

xem thêm : cách trồng cây dâu tây

Phân bón cho cà chua

Để cây có thể cho ra một lượng quả nhiều, đồng thời quả mọng bạn cần bổ sung phân bón khi cây khởi đầu vào giai đoạn ra hoa.

Trong giai đoạn này, bạn hãy sử dụng phân hóa học để bón cho cây. Nếu sử dụng phân xanh trong giai đoạn này, thì cây sẽ tốt thân và lá nhưng quả lại kém phát triển. Nên bạn ưu tiên dùng phân hữu cơ tốt, kích thích sự phát triển của quả.

Hãy nhớ rằng mục đích của mình là lấy quả chứ không phải lấy lá. Nếu bạn chọn sai loại phân bón trong giai đoan này, thì có thể thứ bạn thu được là lá cây phát triển xanh tốt đó. Nên khi mua phân tại các cửa hiệu, chúng ta nên nhờ họ tư vấn kỹ hơn.

Sâu bệnh hại cà chua

Để có thể đạt năng suất cao, chúng ta nên tìm hiểu một tí sâu bệnh hại cây cà chua. Để có biện pháp phòng ngừa sớm, và chữa dứt điểm.

Sâu xám: Thường gây hại cây con khi mới trồng. Ban ngày chúng chui xuống đất, ban tối ngoi lên cắn cây. Chúng ta nên làm sạch đất, phơi ải đất vài ngày xưa khi cho vào trong chậu để hạn diệt loại sâu này.

Sâu đục quả: Loại sâu này thường đẻ trứng trên lá, khi nở thành con sẽ đục lá và ăn vào đến quả cà chua. Nếu phát hiện hiện tượng quả bị đục, hay lá bị sâu phá hoại. Hãy đến các tiệm thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc phun trừ.

Ngoài các loại sâu ra còn có các bệnh thường gặp như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai … Khi gặp các hiện tượng cây dị thường, tốt nhất ghé thăm các tiệm thuốc BVTV để được hướng dẫn triệt để.

Thu hái

Sau khoảng 2 tháng kể từ ngày trồng, là bạn có thể thấy được những quả bé xuất hiện. Ban đầu, quả có màu xanh nhat và cứ lớn dần quả xanh đậm hơn và khi chín là màu đỏ đậm. Khi cà chua vẫn còn xanh, bạn không nên sử dụng. Vì khi đó trong quả cà chua xanh có nhiều chất gây ngộ độc.

Khi cà chua đã chín đỏ là thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất, đồng thời cũng tích đủ lượng đường thiết yếu. Cà chua ở nhà trồng sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ, nguyên nhân đơn giản vì cà chua đem bán sẽ được thu hoạch khi chưa chín hẳn nên lượng đường và vitamin C chưa phải nhiều nhất.

Lưu ý khi thu hoạch bạn dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhõm những quả chín. Tránh làm tác động đến giá thể cây, cũng như các quả khác trong chùm.

xem thêm : chăm sóc cây sen đá

Mẹo giữ gìn cà chua sau khoảng thời gian thu hoạch

Cà chua khi lấy xong chứa nhiều vitamin A, vitamin C. Được sử dụng làm gia vị trong các món ăn, hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Nếu như bạn thu hoạch được quá nhiều cà chua, không sử dụng hết ngay thì có thể làm 1 trong 2 cách sau để giữ gìn.

Cách 1:

Lấy những quả cà chua chín, vỏ bóng và còn cứng. Bạn rửa sạch rồi hấp chín. Sau thời điểm chín mềm, bạn nghiền nhuyễn rồi lọc bỏ hột (hạt). Đem đun lại cho đến khi sền sệt, cho một tí muối vào. Để nguội rồi cho vào chai.

Đun một tí mỡ sôi, để nguội rồi đổ lên phía trên miệng chai cà chua. Phương pháp này bạn có thể để được cà chua quanh năm.

Cách 2:

Chọn những quả cà chua chín, vỏ vẫn còn cứng và bóng. Rửa sạch để khô. Chuẩn bị những lọ to, rửa sạch hong khô. Xếp lần lượt cà chua và muối vào lọ. Cứ một lớp cà chua lại đến một lớp muối.

Đậy kín lọ, để ở những nơi thoáng gió. Bạn có thể giữ được cà chua trong khoảng 1 tháng với cách làm này.

Tổng kết

Như vậy wikiohana.net đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng cà chua cho ra quả nhiều, năng suất cao. Cùng với đó là kỹ thuật chăm sóc cây cà chua. Những lưu ý khi tưới nước, làm giàn và bón phân cho cây.

Chỉ cần bỏ ra một tí công sức, là gia đình bạn đã sở hữu một vườn cà chua tươi tốt. Không những mang lại nguồn quả sạch mà còn giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Chúc các bạn thành công!

Update 21/06/2020

4.5

/

5

(

6

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại rau củ quả
XEM THÊM  Rau chân vịt có tốt không? Vì sao nên ăn rau vịt hàng ngày