CHỨNG XANH TíM: NGUYêN NHâN Và CHẨN ĐOáN

0
52

NộI Dung:

Trong trường hợp tím tái (lỗi thời: “phát ban xanh”), máu không chứa đủ oxy nên nó chuyển sang màu hơi xanh qua da. Điều này đặc biệt dễ nhận thấy trên đầu ngón tay, môi và các vùng da mỏng khác. Thường thì các bệnh tim mạch hoặc phổi mãn tính nằm sau tình trạng tím tái. Môi và đầu ngón tay xanh cũng có thể phát triển khi hạ thân nhiệt. Tham khảo thêm về chứng xanh tím tại đây: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị.

Tổng quan ngắn gọn

 • Chứng xanh tím là gì? Da và niêm mạc đổi màu hơi xanh do lượng oxy trong máu không đủ. Điển hình như môi, dái tai, đầu ngón tay màu xanh.
 • định hình: tím tái ngoại vi (hậu quả của sự suy giảm oxy tăng trưởng ở các vùng ngoại vi của thân thể như tay và chân), tím tái trung tâm (do máu nạp vào phổi không đủ oxy).
 • nguyên nhân: Với chứng xanh tím ngoại biên, lạnh, rối loạn tuần hoàn, thay đổi máu, ngưng kết lạnh (tự kháng thể trong máu), giãn tĩnh mạch. Với chứng tím tái trung tâm, bệnh phổi (ví dụ như hen suyễn, COPD), bệnh tim (ví dụ: suy tim, khuyết tật van tim), ngộ độc (ví dụ: với carbon dioxide, thuốc).
 • chẩn đoán: Tư vấn ban đầu, khám sức khỏe, xét nghiệm máu, đo mạch và độ bão hòa oxy trong máu bằng phương pháp đo oxy xung, các xét nghiệm khác tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ gây tím tái (ví dụ điện tâm đồ, siêu âm tim, xác minh tính năng phổi).
 • sự đối xử: Liệu pháp điều trị bệnh cơ bản.
 • Nguy hiểm: Trong trường hợp tím tái cấp tính kèm theo khó thở / thở gấp, hãy gọi ngay cho số cấp cứu (ĐT. 112) và sơ cứu ngay!

Tím tái: khái niệm

Các bác sỹ nói về chứng xanh tím khi da hoặc niêm mạc (môi) bị đổi màu xanh do máu không chứa đủ oxy:

Oxy được hấp thụ trong phổi được link với các tế bào hồng cầu (hồng cầu) – đúng đắn hơn là: với hemoglobin thuốc nhuộm của chúng – được vận tải đến toàn bộ các vùng của thân thể. Các tế bào của thân thể hấp thụ oxy từ máu và giải phóng carbon dioxide (một chất thải của các quá trình trao đổi chất khác nhau) vào máu. Dòng máu nghèo oxy nhưng giàu carbon dioxide sẽ chảy trở lại phổi, nơi quá trình trao đổi khí diễn ra trở lại – giải phóng carbon dioxide và hấp thụ oxy.

Nếu huyết sắc tố chứa nhiều oxy, máu có màu đỏ tươi. Khi có ít oxy, nó trở nên sẫm màu hơn và trông hơi xanh. Điều này có thể nhìn thấy trên các vùng da mỏng, nơi các mạch máu chạy trực tiếp dưới da có nhiều khả năng xuyên qua nhất. Điều đó giải thích về việc môi, dái tai và đầu ngón tay tím tái.

Sự đổi màu hơi xanh của da và niêm mạc là nguyên nhân vì sao chứng xanh tím trước đó được gọi là “phát ban xanh”.

Tím tái: các dạng

Các bác sỹ phân biệt giữa tím tái ngoại vi và trung ương, cũng có thể xảy ra phối hợp, tùy thuộc vào nguồn gốc:

 • tím tái trung tâm: Sự thiếu hụt oxy có nguồn gốc từ trung tâm – máu chảy từ phổi đến ngoại vi thân thể không được phân phối đủ oxy. Các nguyên nhân có thể gây ra điều này, ví dụ, bệnh phổi (tím tái phổi) hoặc dị tật tim (tím tái tim).
 • tím tái ngoại vi: Dựa trên sự tăng trưởng sự suy giảm oxy của máu ở ngoại vi thân thể. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, khi máu chảy chậm lại do lạnh, trổ tài qua môi xanh và móng tay xanh.
XEM THÊM  Mắt mí lót đẹp hay xấu? Cách biến mí lót thành 2 mí an toàn

Nếu chỉ có cái gọi là thân thể (mũi, ngón tay, ngón chân) bị tím tái thì người ta nói đến chứng acrocyanosis.

Tím tái: nguyên nhân và phát triển

Các nguyên nhân có thể gây ra tím tái phụ thuộc vào việc người bệnh bị chứng tím tái ngoại biên hay trung tâm.

Tím tái ngoại vi: nguyên nhân

Tím tái ngoại vi dựa trên sự suy giảm oxy tăng trưởng của máu ở vùng ngoại vi của thân thể – do lưu thông máu chậm hoặc lưu lượng máu giảm. Các nguyên nhân có thể gây ra chứng xanh tím ngoại vi là:

lạnh

Để giảm sự mất nhiệt, các mạch máu co lại khi trời lạnh. Lưu lượng máu đến các vùng ngoại vi của thân thể chậm lại và giảm đi, làm tăng khả năng sử dụng oxy. Dấu hiệu trước hết của điều này thường là môi xanh, vì da trên môi đặc biệt mỏng và trong mờ.

huyết khối

Các cục máu đông có thể gây ra huyết khối (huyết khối tĩnh mạch), đa phần ở tĩnh mạch chân. Sau đó, máu thiếu oxy không thể chảy ra ngoài qua các tĩnh mạch bị hẹp nữa. Chân sưng, đau với da căng và có thể đổi màu hơi xanh là dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch chân.

Nếu bạn nghi ngờ bị huyết khối, chúng ta nên tham khảo ý kiến ​​bác sỹ ngay nhanh chóng! Cục máu đông tách ra (huyết khối) có thể làm tắc nghẽn mạch phổi (thuyên tắc phổi), có thể đe dọa tính mạng!

Thay máu

Thay đổi thành phần máu cũng có thể gây tím tái ngoại vi. Một ví dụ về điều này là sự tăng trưởng nồng độ methemoglobin vô tính năng trong máu (Methemoglobin huyết). Chất này phát sinh từ quá trình chuyển hóa hemoglobin. Nếu metahemoglobin quá cao, có quá ít hemoglobin có sẵn để vận tải oxy.

Một ví dụ khác về sự thay máu có thể gây ra chứng xanh tím ngoại vi là Tế bào hồng cầu dư thừa (Polyglobules). Nó có thể làm chậm dòng chảy của máu.

Cuối cùng nhưng không kém phần trọng yếu, bạn cũng có thể Ngưng kết lạnh giảm lưu lượng máu. Đây là những tự kháng thể trong máu có thể trở nên hiệu quả ở nhiệt độ từ 10 đến 15 ° C (tự kháng thể là những kháng thể chống lại chính các chất của thân thể). Các chất ngưng kết lạnh làm cho các tế bào hồng cầu kết tụ lại với nhau (ngưng kết) và sau đó tan ra.

Giãn tĩnh mạch (varicosis)

Giãn tĩnh mạch là một dấu hiệu của tĩnh mạch yếu. Máu chảy vào tĩnh mạch chân sâu hoặc mặt phẳng và gây tím tái.

Bệnh tim

Ở những người bị suy tim (suy tim), cơ tim chỉ có thể bơm máu qua hệ tuần hoàn với một lực giảm. Sự tuần hoàn chậm lại có thể dẫn theo sự hết sạch oxy ngày càng tăng ở vùng ngoại vi thân thể và bởi vậy dẫn theo sự đổi màu toàn thân của các vùng da mỏng và màng nhầy trên thân thể.

Ví dụ như suy tim có thể phát triển do van tim bị hẹp (hẹp van tim) hoặc rối loạn nhịp tim.

Chứng xanh tím trung ương: nguyên nhân

Tình trạng tím tái trung tâm là do lượng oxy nạp vào máu không đủ. Nguyên nhân cho điều này là:

Bệnh phổi

Chứng xanh tím trung ương phát triển do bệnh phổi sẽ tím tái phổi gọi là. Nguyên nhân thông dụng nhất của nó bao gồm:

 • hen suyễn
 • Giãn phế quản: Đây là những phế quản phì đại không hồi phục. Chúng có thể bẩm sinh (ví dụ như trong bệnh xơ nang) hoặc phát triển trong quá trình sống (ví dụ: do khối u hoặc sẹo do viêm phổi).
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD): Bệnh phổi mãn tính, tiến triển này gây ra ho, khó thở và có đờm.
 • Tràn khí màng phổi (xẹp phổi): Xảy ra khi không khí đi vào khoang màng phổi (khoảng trống hình lỗ giữa phổi và thành ngực), ví dụ như do chấn thương ở ngực. Các triệu chứng điển hình là khó thở, tím tái, thở gấp.
 • Viêm phổi (viêm phổi)
 • Khí thũng phổi: Đầy hơi ở phổi, tức là các phế nang bị thổi phồng quá mức và bị phá hủy một phần. Các nguyên nhân có thể xảy ra như hút thuốc lá, COPD, viêm phế quản mãn tính.
XEM THÊM  30 mẫu tóc ngắn uốn vừa đẹp vừa sang không bao giờ lỗi mốt

Khuyết tật tim

A tím tái tim xảy ra khi, do khuyết tật ở tim, máu nghèo oxy được thêm vào máu giàu oxy đi ra khỏi phổi trước khi tiếp tục chảy đến vùng ngoại vi của thân thể. Các dị tật tim có thể là nguyên nhân của điều này bao gồm tứ chứng Fallot, tứ chứng Fallot và thông liên thất có đảo ngược shunt.

Đầu độc

Ngộ độc các chất ức chế trao đổi khí trong thân thể có thể dấu hiệu thành tím tái. Chúng bao gồm, ví dụ, ngộ độc với:

 • Cạc-bon đi-ô-xít
 • Thuốc (ví dụ: thuốc điều trị rối loạn nhịp tim = thuốc chống loạn nhịp tim, axit salicylic)
 • Thuốc trừ sâu
 • Thuốc phiện (chất kích thích thần kinh từ nhựa sữa của cây thuốc phiện)

Tím tái: chẩn đoán

Nếu tình trạng tím tái kéo dài mà không phải do lạnh, chúng ta nên đi khám để làm rõ nguyên nhân. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn cũng bị khó thở cấp tính, ho và khó thở và / hoặc suy nhược thân thể và mệt mỏi nhanh chóng.

Trong một cuộc phỏng vấn cá nhân, bác sỹ sẽ liên hệ với bạn Tiền sử bệnh nâng cao (anamnesis). Ví dụ, anh ta hỏi:

 • Từ khi nào thì hiện tượng tím tái (ví dụ như môi hơi xanh)?
 • Ngoài tím tái, cháu có các triệu chứng khác như khó thở, ho không?
 • Bạn bị bệnh tim hay phổi?
 • Bạn có đang dùng thuốc không? Nếu có, cái nào?

Sau đó, một cái gọi là sau Chẩn đoán mắt: Bác sỹ xác minh môi, vành tai, niêm mạc, đầu mũi hoặc móng tay có bị đổi màu xanh rõ ràng hay không.

Một xét nghiệm đơn giản giúp phân biệt giữa chứng tím tái trung tâm và ngoại vi (nhưng không đáng tin cậy 100%): Bác sỹ xem xét màu sắc của lưỡi. Nếu nó có màu hồng trong lúc môi hơi xanh, có khả năng là tím tái ngoại biên. Mặt khác, cả môi và lưỡi đều đổi màu hơi xanh cho thấy chứng tím tái trung tâm.

Có hướng dẫn trong việc làm rõ chứng xanh tím Xét nghiệm máu: Một công thức máu với phân tích các khí trong máu được tạo ra. Các giá trị trọng yếu, ví dụ, số lượng hồng cầu (hồng cầu), hàm lượng hemoglobin trong hồng cầu và hàm lượng oxy trong máu.

Độ bão hòa oxy có thể nhanh chóng và không gây đớn đau khi sử dụng Đo oxy xung mục đích.Ở đây, một ngón tay của người bị tác động được chiếu sáng bằng một chiếc kẹp nhỏ với ánh sáng hồng ngoại. Hàm lượng oxy được xác nhận bởi màu sắc của máu – máu giàu oxy có màu đỏ nhạt, máu nghèo oxy có màu xanh lam. Hàm lượng oxy phải từ 98 đến 100 phần trăm.

Điều tra thêm phụ thuộc vào những gì bác sỹ nghi ngờ là nguyên nhân của tím tái. Nếu có nghi ngờ mắc bệnh tim, các cuộc xác minh sau đây, trong số những lần khám khác, có thể mang lại sự rõ ràng:

 • Chụp X-quang ngực (chụp X-quang ngực)
 • Điện tâm đồ (EKG)
 • Siêu âm tim (siêu âm tim)
 • Thông tim
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
XEM THÊM  50 Mẫu bàn trang điểm đẹp nhất 2020 Chị em Ai Cũng Thích một cái

Bác sỹ sử dụng xét nghiệm tính năng phổi để theo dõi bất kỳ bệnh phổi nào. Nó có thể được sử dụng để phát hiện bệnh hen suyễn, viêm phế quản, COPD và các bệnh phổi khác.

sự đối xử

Nếu có bệnh tiềm tàng như giãn tĩnh mạch, suy tim hoặc COPD đằng sau chứng xanh tím, điều này phải được điều trị thích hợp. Ví dụ, người bệnh bị suy tim được cho dùng thuốc làm dịu cơ tim bị suy yếu.

Cần sơ cứu trong trường hợp tím tái cấp tính! Vì nó có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chứng tím tái cấp tính: sơ cứu

Trong trường hợp tím tái cấp, các triệu chứng kèm theo như khó thở hoặc các cơn ngạt thở thường xảy ra. Sau đó có Nguy hiểm đến tính mạng do thiếu oxy cấp tính. Bởi vì nếu thân thể không được phân phối oxy trong một thời gian dài, những thất bại nguy hiểm đến tính mạng sẽ xảy ra: người bị tác động sẽ ngất xỉu chỉ sau vài giây. Sau ba phút, tế bào não chết. Vì vậy, những người bị tác động phải được phân phối oxy càng nhanh càng tốt.

Là một sơ cứu viên, chúng ta nên xem xét các mẹo sau:

 • Gọi cấp cứu: Quay số 112 ngay nhanh chóng!
 • Xác minh miệng: Xác minh xem người bệnh có nuốt thứ gì đó không hoặc vẫn còn thứ gì đó trong miệng mà họ có thể nuốt được nếu hít sâu, ví dụ như răng làm giả. Loại bỏ đối tượng được đề cập.
 • Giúp thở đơn giản hơn: Giúp người bệnh điềm tĩnh và mang người bệnh vào tư thế dễ thở hơn. Ở “tư thế người đánh xe”, phần trên thân thể được uốn cong về phía trước trong lúc hai cánh tay được chống trên đùi. Người có liên quan lúc này nên nỗ lực thở nhằm mục đích và có ý thức. Mở các mặt hàng quần áo để tránh bị chật thêm.
 • sử dụng bình xịt hen suyễn nếu thiết yếu: Hỏi xem họ có bị hen không và có mang theo bình xịt hen suyễn không. Vì nó cũng có thể là một cơn hen suyễn suyễn. Nếu cần, hãy giúp người liên quan sử dụng bình xịt.
 • Tăng thông khí: Sự phấn khích quá mức có thể dẫn theo việc người đó thở quá nhanh. Tình trạng tăng thông khí này thường có thể được nhận ra qua tư thế “bàn chân” của bàn tay. Sau đó, giữ một túi nhựa hoặc túi giấy nhỏ trước miệng người bệnh, hít vào và thở ra – điều này sẽ điều chỉnh lại nhịp thở và các giá trị khí máu.
 • Dị vật nuốt vào bụng? Những cú đánh mạnh giữa hai xương bả vai có thể giúp nới lỏng dị vật. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử “Heimlich grip”: Ôm người bị tác động từ phía sau và đặt một nắm đấm vào bụng trên bên dưới xương ức. Hiện tại kéo nắm đấm của các bạn đột ngột bằng tay kia theo hướng của các bạn. Lặp lại thao tác này cho đến khi dị vật được nhổ ra.

Hãy lưu ý một điều: những người nằm xuống chỉ có thể giúp đỡ những người bị khó thở ở một mức độ hạn chế! Vì vậy, hãy gọi theo số tím tái bác sỹ cấp cứu ngay nhanh chóng có thể điều trị chuyên nghiệp cho người bị tác động.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm đẹp