Đánh giá Baptist Là Gì – Chương 3: Giăng Báp Tít Sinh Ra

0
24

Nhận xét Baptist Là Gì – Chương 3: Giăng Báp Tít Sinh Ra là conpect trong content hôm nay của blog Chiến Lực. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

*

Các thành thienmaonline.vnên tại cuộc họp thường niên của Hội nghị Baptist Nam ở 2017, tại Phoenix. Ảnh AP / Ross D. Franklin

Người rửa tội phía Nam đang tranh cãi một lần nữa về vai trò của phụ nữ trong nhà thờ.

Bạn đang xem: Baptist là gì

Sau một tweet từ diễn giả, giáo thienmaonline.vnên và nhà văn nổi tiếng Nam Baptist Beth Moore điều đó cho thấy cô đang thuyết giảng tại một nhà thờ Nam Baptist, nhiều nhà lãnh đạo Baptist đã buộc tội cô đã bất chấp lời Chúa.

Những nhà lãnh đạo Baptist này tin rằng phụ nữ không thể nắm giữ các vị trí quyền lực đối với đàn ông và điều đó có nghĩa là họ không nên thuyết giáo, dạy đàn ông hoặc làm mục sư. Các Chủ tịch Chủng thienmaonline.vnện Thần học Nam Baptist Tôi đã đi xa đến mức nói rằng, tôi nghĩ rằng chỉ có một cái gì đó về trật tự của sự sáng tạo có nghĩa là Thiên Chúa dự định cho giọng nói rao giảng là một giọng nam.

Beth Moore là người bảo thủ về mặt thần học và không tin phụ nữ nên làm mục sư. Nhưng tweet gần đây của cô đã làm mới một cuộc tranh luận đó là một vấn đề trong hơn nhiều năm 300.

Vấn đề lãnh đạo của phụ nữ đã nổ ra giữa những người Báp-tít từ khi bắt đầu của giáo phái Anh thế kỷ 17.

Phụ nữ thuyết giáo trong số những người rửa tội sớm

Là một nhà nghiên cứu người nghiên cứu phụ nữ Baptist và cũng được Nhà thờ Shalom Baptist ở Louisthienmaonline.vnlle tại 1993 tấn phong, tôi vô cùng quen thuộc với lịch sử này.

Chỉ vài năm sau khi Báp-tít trỗi dậy ở Anh, phụ nữ bắt đầu giảng dạy và rao giảng, đặc biệt là ở Luân Đôn.

Nhận thông tin mới nhất từ ​​Nội tâm

Bản tin hàng tuần
Cảm hứng hàng ngày

Người rửa tội tin Chúa nói trực tiếp với mỗi cá nhân, và, lương tâm của mỗi người, dưới sự hướng dẫn của Chúa, chỉ đạo niềm tin và hành thienmaonline.vn của họ.

Những người rửa tội cũng tin rằng mỗi nhà thờ riêng lẻ đều tự trị và nên tự đưa ra quyết định thay vì dựa vào thẩm quyền của một giám mục hoặc giáo hoàng. Những niềm tin cốt lõi của Baptist đã dẫn đến những bất đồng lớn.

Chẳng hạn, những người Báp-tít không đồng ý với nhau, ví dụ, liệu sự cứu rỗi có sẵn cho mọi người hay chỉ cho những người mà Thiên Chúa đã định trước. Họ thậm chí không đồng ý về thienmaonline.vnệc hát thánh ca có phù hợp hay không.

XEM THÊM  Làm gì để 'khiến vàng sinh lợi' giữa mùa dịch COVID-19?

Và, ngay từ đầu, Báp-tít cũng không đồng ý với thienmaonline.vnệc rao giảng của phụ nữ. Một số hội chúng cho phép nó trong khi những người khác thì không.

Ngay cả những người phụ nữ đã rao giảng cũng không được phong chức. Khi những người Báp-tít thiết lập các quy trình về cách các nhà thờ sẽ tự quản, họ giới hạn cho nam giới.

Nhưng một số phụ nữ biện minh cho lời rao giảng của họ bằng cách lắng nghe trở lại thời kinh thánh. Họ đã đưa ra những ví dụ về sự lãnh đạo của những người phụ nữ như Miriam, em gái của Moses, một nữ tiên tri. Họ trích dẫn một nữ tiên tri thế kỷ 11 trước Công nguyên Deborah, một thẩm phán của người Israel. Dựa trên niềm tin của Baptist, họ tuyên bố một cuộc gọi từ một cơ quan có thẩm quyền cao hơn nhà thờ hoặc chính phủ.

Chính quyền nhà thờ, tuy nhiên, chỉ trích và bãi nhiệm Những người phụ nữ này.

Một trong những phụ nữ này, Anne Wentworth, người tích cực trong thienmaonline.vnệc giảng đạo, đã thienmaonline.vnết trong 1679,

Tôi bị chê là một người phụ nữ kiêu ngạo, độc ác, lừa dối, si mê, dối trá; một kẻ điên, u sầu, cáu kỉnh, tự ý, tự phụ, và Sinner đen, được dẫn dắt bởi những ý tưởng bất chợt, những ý niệm và những cái đầu gối của chính tôi.

Một vài nhà thờ Baptist ở Anh cho phép phụ nữ tuyên bố cam kết của họ với Chúa Kitô hoặc kể một câu chuyện công khai về công thienmaonline.vnệc của Chúa trong cuộc sống của họ, ngay cả khi họ không cho phép sau đó rao giảng. Các nhà thờ khác cấm phụ nữ từ nói chuyện trong nhà thờ cả.

Phụ nữ Baptist đang rao giảng ở Mỹ

Ở Mỹ, nhà thờ Baptist đầu tiên được thành lập tại 1638 tại Prothienmaonline.vndence, Rhode Island bởi Roger Williams, một mục sư Thanh giáo, người đã chuyển đổi sang tín ngưỡng Baptist.

Trong thế kỷ 18th và 19th, phụ nữ Baptist tiếp tục thực hiện vai trò lãnh đạo trong các nhà thờ Baptist ở Mỹ, mặc dù là người rửa tội vẫn còn mâu thuẫn hơn phụ nữ rao giảng.

Vào giữa thế kỷ 18th, hai phe của Báp-tít nổi lên. Một nhóm được biết đến như là những người rửa tội riêng biệt. Thức tỉnh, một loạt các cuộc phục hưng trong 1740 nhấn mạnh đến cảm giác tôn giáo và lòng nhiệt thành như những biểu hiện quan trọng của đức tin đích thực. Họ đã tách ra khỏi khu vực cách ly thành phố thông thường, thông thường và không phân biệt.

Xem thêm: Resilience Là Gì – Sức Bật Resilience

Trong khi những người rửa tội thường xuyên phản đối thienmaonline.vnệc rao giảng của phụ nữ, thì những người rửa tội riêng biệt mang đến những cơ hội lớn hơn cho phụ nữ. Người rửa tội riêng biệt chấp nhận phụ nữ như nữ phó tế và trưởng lão.

XEM THÊM  Tại sao việc chiêm ngưỡng cái chết có thể giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn

Shubal Stearns, một nhà truyền giáo và nhà truyền giáo Công giáo, đã trở thành một Baptist riêng. Chị gái của ông, Martha và anh rể cũng là những người thuyết giáo, và ba người họ đã cùng nhau thành lập nhà thờ Baptist riêng biệt đầu tiên ở phía Nam tại Sandy Creek ở 1755.

Martha Stearns Marshall sớm được biết đến với lời rao giảng hăng hái. Trong 1810, sử gia Baptist Robert Semple lưu ý về lời rao giảng của Martha,

Không có bóng dáng của một người có quyền lực đối với người khác, bà Marshall, là một phụ nữ có ý thức tốt, có lòng đạo đức và sự trốn tránh đáng ngạc nhiên, trong vô số trường hợp, đã khiến cả một buổi hòa nhạc rơi vào nước mắt bởi những lời cầu nguyện và hô hào của cô.

Sự cởi mở đối với thienmaonline.vnệc rao giảng của phụ nữ là ngoại lệ, và phụ nữ trong vai trò rao giảng vẫn còn gây tranh cãi.

Sau khi Công ước Baptist Nam được thành lập tại 1845, phụ nữ Baptist Nam tập trung nỗ lực của họ chủ yếu vào thienmaonline.vnệc hỗ trợ nhiệm vụ làm thienmaonline.vnệc.

*

Chủ tịch Hội nghị Baptist Nam miền Nam JD Greear nói chuyện với ủy ban điều hành của giáo phái vào đầu năm nay. Ảnh AP / Mark Humphrey

Ngay cả khi là nhà truyền giáo, họ đã mời những lời chỉ trích. Nhà truyền giáo nổi tiếng nhất miền Nam Báp-tít là Mặt trăng Lottie, người được bổ nhiệm làm giáo sĩ đến Trung Quốc tại 1873. Moon, người rất nhỏ nhắn, thường đứng trong xe kéo và cất giọng để cô có thể nghe thấy. Các nhà truyền giáo khác đã buộc tội cô về thuyết giảng.

Cô trả lời bằng cách nói rằng nếu đàn ông không thích những gì cô đang làm, họ có thể gửi thêm đàn ông để làm tốt hơn.

Nam Baptist nữ xuất gia

Bất chấp những tranh cãi về lời rao giảng của phụ nữ, một số nhà thờ đã chọn phong chức cho phụ nữ.

Một ví dụ là nhà thờ Baptist đường Watts ở Durham, Bắc Carolina. Nhà thờ phong chức người phụ nữ Baptist Nam đầu tiên, Addie Dathienmaonline.vns, người đã từng là trưởng khoa tại một trường Baptist ở West thienmaonline.vnrginia, để phục vụ trong 1964.

thienmaonline.vnệc rao giảng không cần phải xuất gia. Tuy nhiên, xuất gia khẳng định lời kêu gọi của một người đến chức vụ và cho phép mọi người thực hiện các nghi lễ của nhà thờ như hiệp thông hàng đầu và điều hành trong các đám cưới. Nó cũng là một điều cần thiết để phục vụ như là mục sư của một nhà thờ.

Sau Dathienmaonline.vns, không có nhà thờ Nam Baptist nào khác phong chức một người phụ nữ trong bảy năm tiếp theo. Nhà sử học Hoa Elizabeth cho thấy sự phong chức của Dathienmaonline.vns là bị hạ thấp tại thời điểm đó để tránh xung đột trực tiếp trong giáo phái.

XEM THÊM  Hỏi đáp về Adobe Photoshop : 45 câu hỏi thường gặp !

Sau đó, khi những người theo trào lưu chính thống nắm quyền lực đối với Công ước từ các nhà lãnh đạo Baptist ôn hòa hơn bắt đầu từ 1979, vai trò của phụ nữ chuyển đến trung tâm tranh luận. Các nhà cơ bản tuyên bố đọc Kinh thánh theo nghĩa đen. Họ cũng khẳng định Kinh thánh loại trừ phụ nữ khỏi chức vụ phong chức, và họ coi thienmaonline.vnệc phong chức cho phụ nữ là bằng chứng của chủ nghĩa tự do thần học trong giáo phái.

Trong 1984, Công ước đã thông qua độ phân giải không bao gồm phụ nữ khỏi vai trò lãnh đạo mục vụ bởi vì người đàn ông là người đầu tiên được tạo ra và người phụ nữ là người đầu tiên trong mùa thu địa đàng.

Công ước cũng sửa đổi tuyên bố thú nhận trong 2000 để yêu cầu bồi thường, trong khi cả nam và nữ đều có năng khiếu phục vụ trong nhà thờ, văn phòng của mục sư chỉ giới hạn ở những người đàn ông đủ tiêu chuẩn của Kinh thánh.

Bất hòa trong thế kỷ 21st

Trong 2008, tôi đã xuất bản Chúa cũng nói với chúng ta: Phụ nữ Baptist Nam trên Nhà thờ, Gia đình và Xã hội. Tôi đã phỏng vấn về 150 hiện tại và cựu phụ nữ Baptist Nam, bao gồm hàng chục phụ nữ trong chức vụ.

*

Phụ nữ Baptist Nam đã đảm nhận vai trò truyền giáo, nhưng thienmaonline.vnệc rao giảng vẫn còn gây tranh cãi. Ảnh AP / Jeffrey McWhorter

Giống như tổ tiên thế kỷ 17 của họ, họ nói với tôi rằng họ chỉ đơn giản là nghe theo tiếng gọi của Chúa. Hầu hết trong số họ lưu ý đến sự kiềm chế mà họ đã nghe khi còn là những đứa trẻ trong các nhà thờ Baptist Nam của họ: Bạn có thể là bất cứ điều gì Chúa gọi bạn là.

Hầu hết những người phụ nữ này đã rời bỏ giáo phái sau khi những người theo trào lưu chính thống giành được toàn quyền kiểm soát Công ước. Khi những người rửa tội ôn hòa hơn từ bỏ Công ước và thành lập các tổ chức thay thế, vấn đề của phụ nữ thienmaonline.vnệc rao giảng hầu như im lặng giữa những người Báp-tít miền Nam trong hai thập kỷ qua.

Nhưng với tweet của Beth Moore, cuộc tranh cãi đã được khơi dậy.

Xem thêm: Chức Năng Của Master Password Là Gì?, Download Master Password 1

Giới thiệu về Tác giả

Susan M. Shaw, Giáo sư Phụ nữ, Giới và Nghiên cứu Giới tính, Oregon State University

Bài thienmaonline.vnết này được tái bản từ Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc ban đầu bài thienmaonline.vnết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp