EPE là gì? Định nghĩa và thông tin thành lập về doanh nghiệp EPE

0
18

Ngành nghề xuất nhập khẩu rất rộng không chỉ có dây chuyền xuất nhập khẩu mà còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác liên quan, vậy nên có nhiều doanh nghiệp khác nhau phụ trách chuyên về từng mảng tách biệt. Trong số đó có doanh nghiệp EPE là một hình thức tổ chức trợ giúp công việc xuất nhập khẩu. So với những người chưa hiểu biết nhiều về ngành nghề này thì đây còn là khái niệm mới mẻ. Cùng timviec365.com tìm hiểu thêm về doanh nghiệp EPE và những thông tin liên quan.

Việc làm nhân viên quản lý sản xuất

1. Định nghĩa về EPE

EPE là từ viết tắt của cụm Enterprise Processing Export nghĩa là doanh nghiệp chiết xuất thực hiện những nhiệm vụ về dây chuyền sản xuất các hàng hóa xuất khẩu, dịch vụ trợ giúp cho việc xuất hàng ra nước ngoài cũng như đảm bảo các hoạt động xuất khẩu được thành lập và phát triển hoạt động theo quy định của Chính phủ trong khu kinh tế công nghiệp. 

Doanh nghiệp chiết xuất (EPE) được nhà nước cho phép miễn thuế xuất – nhập khẩu với những loại hàng hóa được xuất khẩu ra nước ngoài từ khu chiết xuất hoặc trái lại là từ nơi khác nhập khẩu về khu chiết xuất. Doanh nghiệp EPE có quyền lợi hưởng các ưu đãi về thuế phụ thuộc vào trường hợp khuyến khích và luôn được khích lệ đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Định nghĩa về EPE

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp EPE

Những doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề xuất nhập khẩu khi muốn thành lập như doanh nghiệp EPE sẽ yêu cầu nhiều hình thức thủ tục và vấn đề phức tạp, khó khăn hơn so với những doanh nghiệp thông thường.

Trước tiên để có thể thành lập doanh nghiệp EPE bạn phải đảm bảo các hoạt động tổ chức của doanh nghiệp không thuộc nhóm nghề nghề bị cấm tại Việt Nam:

– So với những doanh nghiệp được thành lập từ 100% vốn nước người thì đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ chứng thực đầu tư theo quy định chuẩn của pháp luật nhà nước kèm theo đó là những chứng từ xác minh các dự án doanh nghiệp đầu tư hoặc hợp tác cùng thực hiện.

– So với những doanh nghiệp thuần Việt (do người Việt thành lập và lãnh đạo) thì cần chuẩn bị những giấy tờ xin phép kinh doanh theo mẫu chuẩn của pháp luật quy định. Khi thống kê thông tin cần đảm bảo mang ra những tin tức đúng với sự thật, không được trốn luật và che giấu để phục vụ mục đích xấu, phi pháp.

XEM THÊM  Cyclic Redundancy Check là gì? Chi tiết về Cyclic Redundancy Check mới nhất 2021

– Chuẩn bị toàn bộ những văn bản dự thảo điều lệ liên quan đến doanh nghiệp EPE về việc thành lập doanh nghiệp và cần phải có sự thông qua kèm ký tên xác nhận của toàn thể thành viên trong cổ đông của doanh nghiệp.

– Một trong những giấy tờ thiết yếu trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp EPE là danh sách các thành viên cổ đông đồng sáng lập trong đó bao gồm cả minh chứng thư hoặc hộ chiếu, những giấy tờ chứng thực thân phận vị trí của ban lãnh đạo cấp cao và cổ đông sáng lập doanh nghiệp EPE. Những thông tin sẽ được công khai. 

– Phân phối những chứng từ và văn bản về tỷ lệ nguồn vốn, vốn điều lệ đều đã được thông qua ban lãnh đạo cấp cao và hội đồng cổ đông của doanh nghiệp.

– So với những doanh nghiệp thành lập hoặc nhận đầu tư nước ngoài phải kèm theo những giải trình về năng lực tài chính của doanh nghiệp đầu tư và phải đảm bảo đúng đắn và trung thực về thông tin về các mối đầu tư.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp EPE

Xem thêm: Cùng tìm hiểu mô tả công việc trợ lý sản xuất đầy đủ nhất

3. Quá trình rõ ràng thành lập doanh nghiệp EPE

Để thực hiện việc thành lập một doanh nghiệp chiết xuất thì cần thực hiện theo đúng quy trình đăng ký bắt buộc gồm 3 bước chính cơ bản:

Bước 1: Hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ được nộp cho phòng Đăng ký kinh doanh – Sở plan và Đầu tư.

– Khi muốn thành lập doanh nghiệp chiết xuất thì bạn cần nộp hồ sơ đăng ký và sẽ thu được giấy hẹn về việc thông báo kết quả, đúng thời hạn được cấp trong phiếu thì bạn có thể lên nhận kết quả được thành lập doanh nghiệp hay không.

– Trước khi nộp thì bạn cần đảm bảo hồ sơ đăng ký đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật thì mới có thể thu được giấy phép đăng ký kinh doanh. 

– Nếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ mà phát hiện sai sót hoặc thiếu giấy tờ thi bạn sẽ được nhận thông báo bổ sung kèm thời hạn để thực hiện điều chỉnh hồ sơ và nộp lại trong thời hạn cho phép.

Bước 2: Sau khoảng thời gian được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải làm các thủ tục khắc dấu chứng thực thành lập với con dấu riêng của doanh nghiệp.

Bước 3: Hoàn tất việc đăng ký kinh doanh

– Sau khoảng thời gian thu được giấy phép kinh doanh khoảng 7 ngày thì doanh nghiệp cần thực hiện làm thủ tục thống kê thuế ban đầu theo đúng trình tự các bước thành lập doanh nghiệp tại Đơn vị thuế quận/huyện phụ thuộc vào vị trí của trụ sở chính của trung tâm tư vấn du học. 

XEM THÊM  Xăm môi kiêng gì và nên ăn gì để môi lên màu đẹp nhất

– Hiện tại công nghệ tiên tiến phát triển các doanh nghiệp có thể đăng ký thống kê thuế qua mạng vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian.

– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký ban đầu là có thể hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh.

Quá trình rõ ràng để thành lập doanh nghiệp chiết xuất

4. Thuế suất trong hoạt động doanh nghiệp EPE

– Ngày nay toàn bộ các mặt hàng hóa khi nhập khẩu về thị trường Việt Nam đều được định số thuế cố định theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đóng đầy đủ không sẽ bị xét vào tội trốn thuế và xử lý hình sự. So với những mặt hàng được nhập khẩu từ nước ngoài về khu phi thuế quan và phạm vi sử dụng chỉ được phép trong khu vực đó thì khi vận tải hàng giữa các khu phi thuế quan thì sẽ không cần đánh thuế.

– Các tổ chức doanh nghiệp hay cá nhân sản xuất những hàng hóa được mang đi xuất khẩu trên quốc gia Việt Nam sẽ được quyền sở hữu và sử dụng những trang thiết bị, máy móc trợ giúp sản xuất như vật tư, nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu đặt tại nền tảng sản xuất. Đồng thời những doanh nghiệp này phải có nghĩa vụ phải thông báo về những thiết bị, nguyên vật liệu được dùng trong quy trình sản xuất về hải quan theo như quy định của pháp luật.

– Toàn bộ những sản phẩm, nguyên vật liệu, trang thiết bị mà các doanh nghiệp nêu trên sử dụng phục vụ cho quá trình sản xuất thực tiễn sẽ được miễn thuế hoàn toàn và doanh nghiệp phải thống kê số liệu rõ ràng như giá trị và lượng sử dụng các thiết bị, nguyên vật liệu về hải quan thông qua việc làm quản lý quyết toán trên thực tiễn sử dụng những sản phẩm đó để sản xuất theo quy định của pháp luật đề ra.

Thuế suất trong hoạt động EPE

viết CV online

5. Quy định được vận dụng so với doanh nghiệp EPE

– Các doanh nghiệp chiết xuất được vận dụng những quy định riêng so với hải quan và khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu. Doanh nghiệp EPE không cần phải thực hiện các thủ tục liên quan đến giấy chứng thực đăng ký đầu tư vì đã có những quy định riêng trong văn bản đăng ký đầu tư hoặc các đơn vị đăng ký đầu tư có thẩm quyền. Trong trường hợp này thì đơn vị đăng ký đầu tư sẽ có trách nhiệm với bên hải quan về điều kiện thỏa mãn xác minh và giám sát thực tiễn trước khi cấp giấy chứng thực hoặc xác minh bằng văn bản cho nhà đầu tư.

Những quy định được vận dụng riêng cho doanh nghiệp EPE

– Doanh nghiệp chiết xuất sẽ được biệt lập với môi trường bên ngoài như một khu công nghiệp riêng có rào chắn, cảng riêng và mọi hành vi ra vào của mọi người đều được xác minh, giám sát nghiêm ngặt của đơn vị hải quan, đơn vị tính năng có liên quan đến ngành nghề xuất nhập khẩu theo quy định của pháp về thuế xuất nhập khẩu.

XEM THÊM  Axit Sunfuric Là Gì? Các Thông Tin Khác Về Hợp Chất Này

– Doanh nghiệp EPE được phép thực hiện hoặc không làm những thủ tục xuất – nhập khẩu so với vật liệu xây dựng, lương thực thực phẩm phục vụ cho mục đích xây dựng công trình, nền tảng vật chất, bộ máy văn phòng và sinh hoạt cho người lao động làm tại doanh nghiệp so với những mặt hàng nội địa Việt Nam.

– Những hoạt động của doanh nghiệp chiết xuất sẽ được các đơn vị hải quan theo sát, xác minh và phải làm thủ tục cho những hàng hóa xuất – nhập khẩu theo như quy định của pháp luật.

Hoạt động của doanh nghiệp chiết xuất phải có sự kiểm tra của đơn vị hải quan

– Các mặt hàng do doanh nghiệp chiết xuất sản xuất hoặc xuất khẩu có thể mang vào thị trường Việt Nam để bày bán, thanh lý tài sản, so với những mặt hàng này thì sẽ được vận dụng những quy định giống với các nền tảng kinh doanh thông thường về đầu tư – thương mại theo quy định pháp luật.

– Người lao động làm trong các doanh nghiệp chiết xuất khi muốn mang những vật phẩm từ nội địa Việt Nam vào trong hoặc trái lại thì không cần phải khai báo với hải quan.

– Khi các doanh nghiệp EPE có nhu cầu hoạt động kinh doanh mua bán sản phẩm hàng hóa tài Việt Nam thì cũng phải được cấp giấy phép và phải có phòng ban kiểm toán, hạch toán riêng về doanh thu và những ngân sách liên quan. Phân bổ vị trí rõ ràng so với khu vực lưu trữ hàng hóa kinh doanh và những sản phẩm lấy đi xuất nhập khẩu hoặc thành lập những chi nhánh riêng bên ngoài khu doanh nghiệp chiết xuất để phục vụ mục đích kinh doanh.

– Với những chi nhánh của các doanh nghiệp chiết xuất sẽ được vận dụng cơ chế giống như vậy nếu như thỏa mãn đủ những điều kiện yêu cầu và có thể thành lập khu chiết xuất riêng phục vụ thực hiện hoạt động kinh doanh tùy thuộc vào doanh nghiệp chiết xuất đó.

Bên trên là những thông tin cụ thể định nghĩ về EPE và các điều kiện, quy định và quy chế thành lập so với doanh nghiệp chiết xuất. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến ngành nghề xuất – nhập khẩu truy cập website timviec365.com

Mẫu CV nghề xuất nhập khẩu

Để tìm kiếm những thông tin tuyển nhân viên hữu ích và mẫu CV riêng cho nghề xuất nhập khẩu truy cập website timviec365.com

Mẫu CV

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp