Hướng dẫn cách dùng củ tam thất hiệu quả tuyệt đối không bỏ qua

0
47

Tam thất là một trong những loại thảo dược quý chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe với tính năng chính dùng để bồi bổ thể xác, tuy nhiên còn giúp trị nhiều bệnh hiệu quả trong dân gian. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa biết cách sử dụng và thường sử dụng chúng không đúng cách, khiến cho củ tam thất không đạt được hiệu quả cao. Vì thế, nội dung sau đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng củ tam thất sao cho hiệu quả nhất cho từng trường hợp hãy cùng dành vài phút để tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng củ tam thất hiệu quả

Dùng củ tam thất sống

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì cách nhanh chóng nhất để sử dụng củ tam thất đó chính là sử dụng khi chúng chưa còn tươi chưa qua sơ chế. Phương pháp này thích hợp cho toàn bộ đối tượng. Cách hướng dẫn dùng củ tam thất sống vô cùng đơn giản: trước tiên bạn sẽ lấy củ đi rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt thành từng lát mỏng dùng để ngậm hoặc nhai trong miệng đều được. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mài củ tam thất sống nhuyễn ra hoặc tán thành bột pha nước uống.

XEM THÊM  Những loại rau không nên dùng để ăn lẩu

Với phương pháp này sẽ hiệu quả cho việc bồi bổ thể xác, tăng sức đề kháng, phục hồi người bệnh sau khoảng thời gian ốm và một số loại bệnh khác. Tuy nhiên, lưu ý chỉ sử dụng một lượng vừa phải không lạm dụng quá nhiều và cách tốt nhất chúng ta nên thăm hỏi thầy thuốc để chắc ăn hơn. Có một điểm trừ cho cách sử dụng này sẽ để lại mùi ngái khó chịu và sẽ hơi khó dùng nếu không quen.

Dùng củ tam thất chín

Nếu bạn không chịu được mùi ngái của củ tam thất, thì bạn có thể xem hướng dẫn dùng củ tam thất chín sau đây. Cách thực hiện tuy mất chút thời gian nhưng cũng không có gì khó khăn cả. Trước hết bạn sẽ rửa sạch củ để ráo nước, sau đó thái sắt thành lát và đem đi hấp cách thủy cho chúng mềm ra. Tác dụng mang lại cũng tương tự như cách sử dụng  củ tam thất sống giúp bồi bổ thể xác tốt hơn, đặc biệt hạn chế được mùi ngái khó chịu hiệu quả.

Sơ chế củ tam thất thành bột

Một trong những hướng dẫn cách sử dụng củ tam thất ta không thể bỏ qua phương pháp sơ chế chúng thành dạng bột. Bột củ tam thất sẽ được chia làm 3 loại: bột tươi, bột sống và bột chín. Được sử dụng để điều trị bệnh nội và ngoại khoa.

  • Bột tươi chính là sử dụng chính củ tam thất còn tươi nguyên được sơ chế thành dạng bột. Tuy nhiên, thời gian gìn giữ hạn chế nên khi sơ chế xong phải sử dụng liền, có thể uống hoặc dùng để đắp lên chỗ cần cầm máu.
  • Bột sống được làm từ củ tam thất tươi đã được đem đi sấy hoặc phơi khô sau đó đem đi xây thành bột. Nhờ vậy mà củ tam thất được gìn giữ lâu hơn và thường dùng trong các đơn thuốc trị bệnh.
  • Bột chín được sơ chế công phu hơn. Củ tam thất sau khoảng thời gian rửa sạch đem ủ với rượu cho mềm, sau đó thái mỏng và xay thành bột. Mang lại hiệu quả cho việc bồi bổ thể xác đang bị suy nhược, tăng sức đề kháng, giúp trị các loại bệnh sử dụng trong các đơn thuốc. Ngoài ra còn giúp cầm máu hiệu quả.
XEM THÊM  Cháo thịt bò nấu với rau gì đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ?

Ngâm củ tam thất với rượu

So với những ai thích uống rượu thì việc tận dụng ngâm củ tam thất chung với rượu sẽ mang lại một sức khỏe tuyệt vời. Vì củ tam thất được ví như nhân sâm 10 năm tuổi vậy. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các hướng dẫn dùng củ tam thất sau đây: chà rửa củ tam thất sạch sẽ để ráo nước và cho vào bình, tiếp đó đổ rượu trắng vào ngâm. Với tỷ lệ cứ 300g củ tam thất bắc sẽ ngâm với 3 lít rượu, 1kg  củ tam thất rừng thì ngâm với 4 lít rượu, 1kg củ tam thất nam ngâm với 6 lít rượu.

Sau khoảng thời gian ngâm tầm 4 tháng là sử dụng được, rượu ngâm càng lâu sẽ càng ngon. Lưu ý, mỗi lần chỉ uống 1 chén, ngày uống 2 lần và không uống quá 100ml/ngày nhé. Với tác dụng tốt cho hệ thần kinh, khí huyết lưu thông dễ đi vào giấc ngủ sâu, kháng viêm, giảm đau nhứt xương khớp, trị tăng huyết áp hiệu quả, ngăn ngừa bệnh ung thư và tất nhiên bồi bổ thể xác cho người dùng.

Ngâm củ tam thất với mật ong

Mật ong thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi chúng được phối hợp với củ tam thất hiệu quả cũng nhân lên bội lần, đặc biệt lại vô cùng dễ uống. Hướng dẫn cách sử dụng củ tam thất với mật ong vô cùng đơn giản. Trước hết rửa củ và đem thái lát mỏng hoặc xay bột cho vào lọ, sau đó đổ mật ong và ngâm dần. Với tác dụng chính là bồi bổ thể xác, tăng đề kháng. Đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau khoảng thời gian sinh.

XEM THÊM  Cây Ngò Om: Đặc điểm thực vật, Công dụng, Cách trồng

Ngoài một số hướng dẫn cách sử dụng củ tam thất được sử dụng thông dụng hiện tại. Củ tam thất còn được sử dụng trong sơ chế các món ăn tẩm bổ cho thể xác nữa đấy.

Vừa rồi là một số hướng dẫn cách sử dụng củ tam thất hiệu quả giúp phát huy hết tác dụng của củ tam thất. Kì vọng với những thông tin có ích này đã giúp bạn tìm thấy cách sơ chế sử dụng thích hợp cho mình nhất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại rau củ quả