Móng chân có sọc đen là bệnh gì? Đây có phải dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm?

0
69

Khi móng chân có sọc màu đen xuất hiện đừng vội khinh nhờn bởi nó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư sắc tố. Vậy rõ ràng móng chân có sọc đen là bệnh gì?

Nhắc đến ung thư da, người ta chỉ nghĩ tới việc xác minh các nốt ruồi trên thể xác mà ít ai biết rằng các hiện tượng dị thường trên móng tay hoặc móng chân cũng có thể là dấu hiệu của khối u ác tính. Một trong những dấu hiệu thường gặp là móng chân có sọc màu đen.

Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và móng chân có sọc đen là bệnh gì? Gây tác động như vậy nào đến sức khoẻ của các bạn?

1. Nguyên nhân gây ra sọc đen ở móng chân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đường sọc đen ở móng chân như thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất, stress, nấm móng, tổn thương móng do thúc đẩy ngoại lực,…

Với nhiều trường hợp móng chân xuất hiện vệt màu nâu, đen sau thời điểm va chạm vào vật khác hoặc vô tình bị kẹp thì đây là hiện tượng bình thường do máu tụ. Tuy nhiên, nếu móng chân của các bạn đột nhiên xuất hiện các đường kẻ sọc đen không phải do chấn thương thì hãy cảnh giác, bởi nó có thể là dấu hiệu báo trước nhiều bệnh lý nguy hiểm.

XEM THÊM  Trình tự Đám Hỏi từ A – Z Đầy đủ, Chi Tiết Cho Cô Dâu Chú Rể

Vậy rõ ràng móng chân có sọc đen là bệnh gì? Dưới đây là một số hiểm hoạ có thể xảy ra sau thời điểm các đường sọc đen xuất hiện dị thường trên móng.

Móng chân có sọc đen là bệnh gì? Đó có thể là dấu hiệu của ung thư sắc tố - Ảnh 1.

Móng chân có sọc đen là bệnh gì? Có gây nguy hiểm cho sức khoẻ người bệnh? – Ảnh: internet

Xem thêm:

Đen móng chân do chạy bộ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Móng tay Covid là gì? Đường Beau trên móng tay và những vấn đề cần biết

2. Móng chân có sọc đen là bệnh gì?

Ngoài việc là dấu hiệu sớm của ung thư sắc tố thì móng chân có sọc đen là bệnh gì? Tham khảo ngay dấu hiệu của một số bệnh thường gặp.

2.2. Dấu hiệu của một số bệnh lý đơn giản

Bên cạnh là dấu hiệu của ung thư sắc tố thì móng chân có màu đen cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác. Dưới đây là một số dấu hiệu dị thường trên móng bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

– Móng chân có sọc màu đen kèm theo hơi lõm xuống có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu hoặc bệnh hemochromatosis – một loại bệnh lý nhiễm sắc tố sắt mô do thừa sẳt hoặc thiếu máu bẩm sinh.

– Móng có sọc đen từ 1 – 2mm dưới phần da trong và bóng ở gốc móng của ngón chân cái có thể là dấu hiệu của chấn thương kéo theo máu bầm. Dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài tuần khi móng mọc dài ra và chấn thương lành hẳn.

– Móng chân xuất hiện các đường vân sọc là dấu hiệu thông báo thể xác bạn đang bị suy nhược hoặc có thể là do các bệnh về đường tiêu hoá.

2.1. Dấu hiệu sớm của ung thư sắc tố

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng móng chân có sọc đen là do các tế bào hắc sắc tố tập trung ở gốc móng. Theo thời gian các hắc sắc tố nhiều dần lên và tạo dựng khối u ác tính được gọi là u hắc tố móng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở cả móng tay và móng chân với dấu hiệu nhận dạng là các đường sọc có màu đen hoặc nâu sẫm.

XEM THÊM  Cách trang điểm mắt bằng son môi cực kì hiệu quả và dễ thực hiện.

Mặc dù là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da, nhưng u sắc tố không phải là triệu chứng duy nhất. Một số dấu hiệu khác cho thấy bạn đang bị bệnh nghiêm trọng là vùng da quanh móng bị sẫm màu một cách dị thường, gây đớn đau, chảy máu, mưng mủ hoặc nứt móng.

Theo thời gian các sắc tố sẽ lan rộng ra và tiếp xúc với da tay, chân gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh. Mặc dù rất nguy hiểm nhưng dấu hiệu của ung thư sắc tố thường chỉ xảy ra khi một móng tay hoặc món chân đột nhiên có sọc màu đen.

Với các trường hợp có nhiều hơn một ngón chân hoặc tay bị sọc đen thì rủi ro ung thư không cao. Tuy nhiên các Chuyên Viên vẫn kiến nghị chúng ta nên đi xác minh sức khoẻ để biết móng chân có sọc đen là bệnh gì, từ đó có phương pháp trị liệu thích hợp.

Móng chân có sọc đen là bệnh gì? Đó có thể là dấu hiệu của ung thư sắc tố - Ảnh 2.

Móng chân xuất hiện sọc đen có thể là dấu hiệu sớm của ung thư sắc tố – Ảnh: Internet

3. Một số trường hợp cho biết bạn đang bị u hắc tố móng ác tính (Melanoma)

Hiểu rõ móng chân có sọc đen là bệnh gì cũng như những nguy có có thể xảy ra giúp bạn chăm sóc móng tốt hơn và phòng bệnh hiệu quả. Ngoài ra, ở một số trường hợp việc xem xét các dấu hiệu dị thường của móng giúp bạn phát hiện sớm các khối u ác tính. Dưới đây là một số trường hợp cho biết bạn đang bị u hắc sắc tố móng ác tính.

XEM THÊM  Top 15+ kiểu tóc uốn nam đẹp thịnh hành nhất năm 2021

– Móng chân hoặc móng tay xuất hiện sọc đen ở người bệnh có độ tuổi từ 20 – 90. Tuy nhiên u hắc sắc tố móng thường gặp nhất ở độ tuổi U50 và U70.

– So với người châu Á, hầu như các u hắc sắc tố ác tính xuất hiện ở móng tay hoặc móng chân. Các Chuyên Viên cho biết có từ 10 – 30% trường hợp bị u hắc sắc tố dưới móng chân triệu chứng là các sọc đen hoặc sẫm màu. Dấu hiệu này thường dễ bị nhầm lẫn với nấm móng hoặc tình trạng máu bầm kéo theo hậu quả nghiêm trọng.

– Một móng chân hoặc móng tay có sọc đen to hơn 3mm rất đáng nghi. Đồng thời dấu hiệu này có thể phát triển nghiêm trọng hơn theo thời gian và di căn ra các phòng ban khác.

– Với trường hợp người bệnh có tiền sử gia đình bị ung thư da thì rủi ro mắc u hắc sắc tố ác tính sẽ cao hơn so với người có tiền sử gia đình bình thường.

– Phụ nữ là đối tượng khó phát hiện u hắc sắc tố móng ác tính hơn nam giới. Bởi phụ nữ thường sơn móng tay hoặc đắp bột móng khiến việc xem xét sự thay đổi trên móng kho khăn hơn.

Bởi thế, hãy chắc cú rằng bạn có thể theo dõi sự thay đổi của móng thường xuyên để phát hiện dấu hiệu dị thường bất kể khi nào. Hãy đến ngay cơ sở y tế để khám nếu phát hiện móng chân có sọc đen để biết mình đang bị bệnh gì và có biện pháp xử lý thích hợp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm đẹp