Ms-Dos Là Gì ? Có Điểm Gì Khác Biệt Với Windows? Freedos Và Lịch Sử Hệ Điều Hành

0
41

Khi nhắc đến hệ điều hành, nhiều người thường nghĩ đến hệ điều hành Window, Linux… Nhưng hệ điều hành DOS là gì? Hệ điều hành này có điểm gì khác biệt? Hãy cùng theo dõi với Hcare trong nội dung dưới đây.

Bạn đang xem: Dos Là Gì ? Có Điểm Gì Khác Biệt Với Windows? Freedos Và Lịch Sử Hệ Điều Hành

Hệ điều hành DOS là gì?

Hệ điều hành DOS là gì? Hệ điều hành DOS – Disk Operating System, là hệ điều hành chạy trên ổ đĩa cứng nên còn được gọi với tên hệ điều hành đĩa. Đây là hệ điều hành trước nhất được sử dụng bởi các loại máu tính tương thích với IBM.

Lúc đầu, DOS được trợ giúp sẵn với hai phiên bản sử dụng, nhưng khi bán ra trên thị trường lại sử dụng hai tên gọi khác nhau. Phiên bản PC DOS là phiên bản DSS do IBM phát triển, được sử dụng cho PC trước nhất tương thích với IBM.

*

Hệ điều hành DOS là gì?

Còn phiên bản MS DOS là phiên bản được Microsoft mua bản quyền, bằng sáng chế. Đặc biệt, phiên bản này còn được hợp nhất với phiên bản Windows trước nhất. Hệ điều hành DOS dùng các dòng lệnh, cho phép người dùng nhập dòng lệnh.

Người tiêu dùng sẽ dùng bằng cách gõ những câu lệnh đơn giản, ví dụ như: pwd – in ra thư mục làm việc hoặc cd – thay đổi thư mục. Người dùng cũng có thể duyệt các tệp trên ổ cứng, mở tệp và chạy chương trình.

XEM THÊM  Thực đơn giảm cân trong 7 ngày, chế độ ăn kiêng hiệu quả và an toàn, Ăn trưa món gì để giảm cân nhanh, hiệu quả cao?

Tuy những lệnh trên đều rất đơn giản, nhưng người tiêu dùng cũng phải biết những lệnh cơ bản đó thì mới có thể dùng DOS hiệu quả. Do vậy, nếu là người mới sử dụng thì sẽ rất khó dùng hệ điều hành DOS.

Ứng dụng và ưu, nhược điểm của hệ điều hành DOS

Mặc dù không còn được ứng dụng thông dụng nữa nhưng hệ điều hành DOS vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức, nhất là FreeDOS. Hệ điều hành này được nâng cấp lên để có thể tương thích và có thêm nhiều công dụng khác.

FreeDOS được thiết lập sẵn trên các loại PC để người dùng có thể có phương án dự trữ khi máy bị lỗi Windows.

*

Ưu, nhược điểm của DOS

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hệ điều hành DOS là gì, tuy nhiên, bạn cũng phải biết thêm về những ưu, nhược điểm của hệ điều hành này. DOS có một số ưu thế nổi trội như:

Người tiêu dùng có quyền truy cập trực tiếp vào BIOS cùng các phần cứng cơ bản.Hệ điều hành DOS sẽ khởi động nhanh hơn so với bất kể phiên bản hệ điều hành Windows nào do kích thước nhỏ.Không tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ điều hành đa nhiệm.Hệ điều hành này rất hữu ích khi cần mang ra những phương án thay thế nhằm quản lý, quản trị một hệ thống hay phối hợp các chương trình.

Người tiêu dùng có quyền truy cập trực tiếp vào BIOS cùng các phần cứng cơ bản.Hệ điều hành DOS sẽ khởi động nhanh hơn so với bất kể phiên bản hệ điều hành Windows nào do kích thước nhỏ.Không tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ điều hành đa nhiệm.Hệ điều hành này rất hữu ích khi cần mang ra những phương án thay thế nhằm quản lý, quản trị một hệ thống hay phối hợp các chương trình.

XEM THÊM  Icon =)), :)), :3, :V Là Gì ? Khi Nào Nên Dùng? 3:), V

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu thế, hệ điều hành DOS cũng có một số nhược điểm cần phải khắc phục như:

Khó sử dụng bởi hệ điều hành DOS sử dụng các dòng lệnh và mãKhông có trợ giúp đa tác vụ như Windows

So sánh hệ điều hành DOS và Windows

Khó sử dụng bởi hệ điều hành DOS sử dụng các dòng lệnh và mãKhông có trợ giúp đa tác vụ như Windows

Hệ điều hành DOS là gì và có điểm gì khác biệt với hệ điều hành Windows. Hcare sẽ giúp bạn so sánh thông qua các yếu tố sau:

Về khái niệm

DOS là hệ điều hành cho các lệnh văn bản đơn giản được thông dụng từ năm 1981 đến năm 1995.

Còn hệ điều hành Windows là một hệ điều hành với giao diện đồ họa được phát triển và phân phối bởi Microsoft.

Xem thêm: Nghề Học Trong Tiếng Anh Là Gì ? Vietgle Tra Từ

Về GUI

DOS dùng giao diện dựa trên văn bản yêu cầu và mã để hoạt động. Còn hệ điều hành Windows sử dụng đồ họa, hình ảnh và văn bản.

Về vấn đề nhập

Với DOS, văn bản sẽ được dùng như các lệnh hệ thống đầu vào cơ bản. Còn hệ điều hành Windows dùng chuột cho toàn bộ các đầu vào hệ điều hành.

Đa nhiệm

Hệ điều hành DOS không thể chạy nhiều quá trình cùng một lúc; còn Windows là hệ điều hành đa nhiệm, có thể chạy nhiều chương trình cùng một thời điểm.

*

So sánh DOS và Windows

XEM THÊM  Biệt phủ là gì? những căn biệt phủ nổi tiếng tại việt nam khiến ai cũng trầm trồ review biệt phủ là gì – biệt thự, biệt phủ

Kích thước lưu trữ

Hệ điều hành DOS có kích thước lưu trữ cao nhất là 2GB; còn hệ điều hành Windows có kích thước lến đến 2 Terabyte.

Nhu cầu về tài nguyên môi trường

Hệ điều hành DOS sẽ ít đòi hỏi CPU hơn, còn Windows sẽ đòi hỏi nhiều CPqU hơn.

Đăng ký và trao đổi tệp tin

Hệ điều hành DOS sẽ dùng 1 hệ thống thư mục, nơi các tập tin được chứa trong 1 thư mục rõ ràng và cụ thể hoặc 1 thư mục con.

Hệ điều hành Windows dùng đăng ký khác với hệ điều hành DOS khiến nó khó xóa các chương trình hơn. Một lượng lớn các tập tin tạm thời và những mảnh thập tin có thể làm hệ thống bị chậm hơn.

Ngoài ra, hệ điều hành miễn phí DOS là hệ điều hành không được cài sẵn bất kể hệ điều hành nào.

Hệ điều hành DOS còn được sử dụng hay không?

Mặc dù không còn sử dụng thông dụng nữa nhưng hệ điều hành này vẫn còn được sử dụng với tên FreeDos. Microsoft đã thông báo ngừng trợ giúp hệ điều hành DOS và thay vào này là phát triển FreeDOS để tương thích với các Windows hiện tại.

FreeDOS được tích hợp vào PC mà hiện tại tất cả chúng ta đang sử dụng. Hệ điều hành này sẽ trợ giúp bạn khắc phục các lỗi PC khi Windows không dùng được. Mặc dù không còn được dùng nữa nhưng giá trị nó đã mang lại sự ra đời của hệ điều hành Windows.

Này là thông tin về hệ điều hành DOS là gì và sự khác biệt với hệ điều hành Window. Nếu bạn cần hiểu rõ rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với Hcare theo Hotline: 1800.400.599.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp