Ký hiệu viết tắt npk trên phân bón là gì? quan trọng ra sao phân hữu cơ vi sinh là gì?

0
28

Trong công việc trồng trọt, một trong những yếu tố quan trọng là bón phân cho cây. Việc lựa chọn sản phẩm không chỉ đảm bảo tính phù phù hợp với thực vật mà còn phân phối dinh dưỡng cho đất. Ngày nay khi tính kiên cố càng được đề cao, nông nghiệp thuộc các nghề cần đảm bảo yếu tố này. Phân bón hữu cơ góp phần cho nghề nông nghiệp duy trì tính kiên cố.

Qua thời gian, khi công nghệ khoa học phát triển kéo theo nghề nông nghiệp phát triển và khởi đầu ứng dụng những công nghệ mới để nâng cấp phân hữu cơ. Việc nâng cấp này giảm thiểu những hạn chế vốn có của cách làm phân bón hữu cơ truyền thống. Để hiểu thêm về vấn đề này, bài viết sẽ phân phối một số thông tin tổng quan đến các nhà nông quan tâm.

Phân hữu cơ là gì? Tác dụng của phân hữu cơ?

Phân bón hữu cơ (Phân bón Organic) có thành phần bao gồm những yếu tố tự nhiên. Từ các loại phân động vật, chất khoáng đến than bùn, lá cây. Phân hữu cơ không chỉ phân phối dinh dưỡng cho thực vật mà còn duy trì đất được màu mỡ.

Trước khi công nghệ tạo ra phân vô cơ, từ rất lâu các nhà nông đã sử dụng phân bón hữu cơ. Không chỉ mang lại lợi nhuận cho thực vật và đảm bảo tính kiên cố, việc tự sản xuất phân hữu cơ tương đối dễ làm. Vì vậy mà nhiều nhà nông tự tạo ra loại sản phẩm hữu cơ phù phù hợp với nhu cầu và đất đai của mình.

Nhờ sự phát triển trong ngành nghề sản xuất phân bón hữu cơ, các sản phẩm phân hữu cơ được nâng cấp thành nhiều loại và tính chất như phân bón sinh học, phân vi sinh, phân bón khoáng. Những sản phẩm này được xử lý qua một quá trình phân phối những dưỡng chất có lợi cho cây và đất. Đặc biệt là hạn chế những chất không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Được tạo thành bởi nhiều công thức và hình thức, có nhiều loại phân bón hữu cơ trên thị trường hiện tại. Điều đó đồng nghĩa cũng có nhiều thương hiệu cho bạn lựa chọn. Như vậy không phải thương hiệu phân bón nào cũng mang nhiều công dụng tổng hợp như trên. Một số loại chỉ phân phối cố định và làm đậm các chất đạm, kali hay lân. Một số loại không phải dùng để bón cho đất trước khi gieo cây mà dùng khi cây đã phát triển một thời gian.

Ưu nhược điểm của phân hữu cơ

Ưu thế của phân bón hữu cơ

So với loại phân hữu cơ truyền thống

Mỗi loại phân bón organic sẽ mang lại các lợi nhuận khác nhau bên cạnh những hạn chế nhất định. Như vậy, tùy vào nhu cầu của nhà nông mà các lợi nhuận của một sản phẩm hữu cơ sẽ mang lại tương ứng. Sau đây là một số lợi nhuận thông dụng thường thấy khi sử dụng phân hữu cơ.

Lợi nhuận trước hết chính là phân phối những dinh dưỡng thiết yếu giành cho thực vật. Tuy nhiên còn tăng trưởng độ kiên cố của đất. Sử dụng phân hữu cơ giúp thực vật phát triển được tốt hơn, nâng cao năng suất.

Và bởi vì được cấu trúc bởi các yếu tố tự nhiên, phân hữu cơ thân thiện hơn với môi trường. Đảm bảo độ an toàn cho thực vật và thành quả cuối cùng đạt chuẩn về độ sạch.

XEM THÊM  [Nên Xem] Muốn đọc được báo cáo tài chính, bạn phải hiểu các chỉ số cơ bản này | gross margin là gì - Xác minh

Lợi nhuận khi sử dụng phân bón hữu cơ nâng cấp công nghệ tiên tiến

So với một số loại phân hữu cơ sinh học và phân hữu cơ sản xuất công nghệ tiên tiến thì lợi nhuận mang lại có sự cải tổ rõ rệt. Sản lượng và độ phát triển của thực vật sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với loại phân hữu cơ truyền thống. Ngoài ra còn trợ giúp thực vật tăng sức đề kháng ở những nơi có thời tiết khắc nghiệt, chống lại sâu bọ và các dịch bệnh ở cây.

Sử dụng các loại phân bón công nghệ sinh học cao hiện tại giúp nhà nông giảm thiểu thêm các ngân sách khác. Một số công nghệ hiện đại được ứng dụng trợ giúp để giảm đi quá trình tưới tiêu. Loại phân này cũng dễ sử dụng trong quá trình rải phân, tưới tiêu, sạ giống một lần thuộc máy cất cánh nông nghiệp.

Có thể nói phân bón sinh học, công nghệ tiên tiến hiện tại đang là xu thế. Trong tương lai nền nông nghiệp Việt Nam đang dần chuyển mình sang sử dụng những loại này. Dù thế, phân bón hữu cơ không phải chỉ mang lại những lợi nhuận mà còn kèm theo một số hạn chế.

Nhược điểm của phân hữu cơ

Hầu như các nhược điểm của phân bón hữu cơ nằm ở các loại truyền thống chưa được nâng cấp. Tuy nhiên những loại này sẽ thiết yếu cho một số điều kiện và trường hợp. Thực tế phân bón hữu cơ truyền thống có thể được sử dụng như một hình thức trợ giúp cho việc làm nông. Một số cơ sở không sử dụng loại truyền thống chính cho việc làm nông. Các nhược điểm thường thấy ở phân bón hữu cơ như sau.

Các loại phân hữu cơ thường nhả dưỡng chất tương đối chậm rãi. Điều này tác động đến quá trình hấp thụ và phát triển của thực vật. Một số loại phân nếu không sơ chế kỹ có thể tạo ra các chất độc làm hại đến đất và thực vật.

Với các loại phân bón công nghệ tiên tiến sẽ mang giá thành cao. Ngoài ra đòi hỏi nhà nông phải có tri thức để sử dụng đúng cách. So với các loại phân vi sinh nếu bón lâu ngày trong đất dễ gây tổn hại đất.

Như vậy để sử dụng phân bón hữu cơ một cách hiệu quả nhà nông nên suy xét các đặc tính của từng loại phân. Việc tham khảo thêm ý kiến của các Chuyên Viên là thiết yếu. Khi sử dụng phân bón đều phải dựa vào đặc tính tự nhiên, đất đai và thực vật.

Các loại phân hữu cơ?

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón hữu cơ trên thị trường

Phân hữu cơ truyền thống

Các loại phân hữu cơ truyền thống được cấu thành đơn giản và cũng là tri thức cơ bản giành cho các nhà nông, một số loại phân bón hữu cơ truyền thống thường được sử dụng rộng rãi là phân chuồng, phân gà hữu cơ, phân rác, phân xanh, than bùn

Các sản phẩm trải qua quá trình xử lý, ủ phân để tạo ra sản phẩm cuối cùng là những loại phân bón có thành phần hoàn toàn tự nhiên, cũng chính vì thế giá trị dinh dưỡng đạm, lân và kali tương đối cao. Dù thế vẫn mang nhiều hạn chế như đã trình bày ở trên. Một số sản phẩm không được sơ chế kỹ có thể mang lại hiệu quả thấp, tác động năng suất.

Phân bón hữu cơ vi sinh vật – hữu cơ khoáng

Phân bón hữu cơ vi sinh mang nhiều thành phần tự nhiên như loại truyền thống. Phân vi sinh được bổ sung thêm các dưỡng chất khác giành cho cây và đất. Các loại phân hữu cơ vi sinh phân phối các vi sinh vật có lợi mang nhiều công dụng khác nhau, có loại dùng để cố định đạm và có loại phân giải xen-lu-lô-giơ… hãy tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Các loại phân hữu cơ khoáng bổ sung các khoáng chất tự nhiên. Loại này được chế tạo có thêm các chất vô cơ, giúp tái tạo đất và tăng trưởng thực vật.

Phân hữu cơ nhập khẩu

Trên thị trường kinh doanh phân bón hữu cơ hiện tại cũng có nhiều loại được nhập khẩu từ châu Âu hay châu Mỹ. Phổ biến nhất là loại phân bón từ Canada và Hà Lan. Phân bón Hà Lan là một thương hiệu thân thuộc với nhiều nhà nông bởi các sản phẩm phân bón nhập khẩu tại đây có sự nâng cấp vượt bậc, cho hiệu quả rõ rệt. Nhiều tính năng bao gồm trong phân bón như tái tạo đất, diệt trừ sâu bệnh và giúp cây hấp thu dưỡng chất tối đa. Tuy nhiên còn phù phù hợp với phong phú thực vật và loại đất.

XEM THÊM  Nhiễm Trùng Sơ Sinh Là Gì? Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh

Sản phẩm này thường được sử dụng để bón lót cho cây và có nhiều hoạt chất hữu cơ. Giá phân hữu cơ nhập khẩu cũng tương đối rẻ trên thị trường, phù phù hợp với tài chính của nhiều nhà nông có quy mô nhỏ và vừa.

Như vậy nhà nông có thể sử dụng những sản phẩm có sẵn trên thị trường này hoặc có thể tự sơ chế tận nơi. Điều kiện là nhà nông phải có tri thức về việc sơ chế phân bón, hiểu rõ về đặc tính của đất và thực vật. Sau đây là một số hướng dẫn cách làm phân hữu cơ cho nhà nông tham khảo.

Cách làm phân bón hữu cơ tận nơi (giành cho nông dân)

Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà (dành cho nông dân)

Các nguồn phân bón hữu cơ

Sau đây là một số nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất phân bón hữu cơ tận nơi thay thế các loại phân bón đã sơ chế sẵn. Trong điều kiện bạn biết cách ủ phân để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

  • Trước tiên là tới từ chất thải của gia súc hoặc nhân loại, cách làm phân bón từ thức ăn thừa của nhân loại là cách được sử dụng nhiều nhất do nguồn nguyên liệu có sẵn hằng ngày. Đây là nguyên liệu thường dùng tạo ra phân chuồng, có thể thấy một số nhà nông có nuôi trâu bò sẽ sử dụng chất thải từ chúng để làm phân bón.
  • Rác hữu cơ từ các loại cây trái và rau quả là một nguồn để làm ra phân rác. Lá cây và rễ hay dùng để ủ thành phân xanh.
  • So với than bùn thường được xử lý khá phức tạp để bón cho cây. Tuy tốn nhiều thời kỳ và ngân sách nhưng tái tạo đất tốt. Vì vậy trong một số điều kiện nên sử dụng loại này. Lưu ý rằng nhà nông không thể bón trực tiếp than bùn vào cây.

Hướng dẩn cách ủ phân hữu cơ tận nơi

So với việc tự làm phân bón tận nơi đa số nhà nông chỉ có thể tạo ra loại phân bón truyền thống. Các bước ủ phân bón hữu cơ tận nơi đơn giản:

  1. Trước tiên là chuẩn bị các vật liệu thùng chứa và nơi để đặt chúng. Những thùng chứa có thể đặt trong chuồng gia súc để lấy từ động vật. Hoặc bạn có thể sử dụng những lá, rễ cây khô. Các nguyên liệu rau xanh cũng có thể được sử dụng.
  2. Tiếp theo là trộn dược phẩm men vi sinh để ủ phân. Loại thường được sử dụng là EMOZEO và Trichoderma Bacillus.
  3. Quy trình ủ phân diễn ra như sau. Trước tiên là lớp các lá và rễ cây khô. Tiếp theo là các nguyên liệu xanh từ rau, lớp này nên được làm thật dày. Sau cùng là phủ bằng đất trồng và tưới một ít nước.
  4. Cuối cùng là rắc men đều lên mặt phẳng. Hãy thực hiện theo công thức và quy trình này cho đến khi đủ số lượng mà bạn muốn. Ủ trong vòng hai tuần bạn cần xoay đều thùng lên. Đến mốc thời gian hai tuần bạn đã sở hữu thể sử dụng. Tuy nhiên để đạt chất lượng đảm bảo nhất có thể cần thời gian ủ lên đến một năm.

Hướng dẫn cách chọn phân bón và cách bón phân cho cây

Cách chọn đúng loại phân bón hữu cơ

Điều kiện và nhu cầu về dinh dưỡng của từng loại thực vật sẽ thay đổi tùy vào thời điểm. Vì vậy để tạo ra được môi trường sinh sống có điều kiện phát triển tốt nhất cho cây thì tất cả chúng ta cần lựa chọn và bón đúng loại phân, đúng liều lượng vào đúng thời điểm. Đặc biệt, khi cây vào các thời kỳ phát triển quan trọng như kiến thiết, ra quả…. cần tiến hành bổ sung ngay các loại phân bón chuyên dụng. Hãy tìm hiểu kỹ về đặc tính của thực vật và xuất xứ của phân bón, chọn phân bón tại các công ty du học phân bón uy tín để đảm bảo về chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thiên nhiên xung quanh, ngoài ra khi mua tại các công ty du học phân bón chuyên nghiệp bạn sẽ được tư vấn bởi các chuyên viên giúp cho việc lựa chọn đơn giản và đúng đắn hơn.

Cách bón phân hữu cơ cho cây

Có 2 phương pháp bón phân chính được sử dụng cho hầu như mọi loại thực vật và phân bón, mỗi phương pháp được ứng dụng tùy vào một số yếu tố chính như loại phân bón, lượng phân sẽ bón, thời điểm bón phân.

  • Bón lót: nên được thực hiện trước khi trồng cây, bón lót được sử dụng trong thời kỳ tăng cường dưỡng chất nhằm tái tạo đất mang đến môi trường sinh sống màu mỡ cho cây, bón phân hữu cơ và các loại phân bón NPK là lựa chọn tốt nhất cho thời kỳ này.
  • Bón thúc là kỹ thuật bón phân được ứng dụng cho thời kỳ sinh trưởng của cây, trong thời kỳ phát triển cành lá, cây cần hấp thu dưỡng chất nhanh nên các loại phân bón dễ phân giải được lựa chọn tốt nhất.
XEM THÊM  [Nên Xem] Hàm SUMPRODUCT trong Excel và một số ví vụ công thức | hàm sumproduct dùng để làm gì - Xác minh

So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ

So sánh phân hữu cơ và phân vô cơ

Cuối cùng là thắc mắc mà nhà nông nào cũng đặt ra: “Nên sử dụng phân hữu cơ hay phân vô cơ?”. Thực tế cả hai loại đều có những mặt lợi hại riêng.

Như đã trình bày, phân bón hữu cơ tốt cho tự nhiên, tái tạo đất và nâng cao giá trị nông sản. Đặc biệt là giúp nông sản đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tuy nhiên so với phân hữu cơ chưa được nâng cấp còn các hạn chế. Về việc nhả dưỡng chất cũng như tăng nhanh quá trình phát triển của cây.

Những vấn đề trên thường được khắc phục bởi phân bón vô cơ. Nhưng vì thành phần bao gồm một số chất hoá học, phân vô cơ nếu không được sử dụng đúng mực sẽ gây tác dụng ngược.

Giá phân bón hữu cơ và giá phân bón vô cơ có sự chênh lệch khá nhiều khi giá phân hữu cơ thường sẽ cao hơn so với giá phân vô cơ.

Hiện nay công nghệ dùng trong nông nghiệp chế tạo ra loại phân NPK hỗn hợp. Phân bón NPK thừa hưởng cả hai yếu tố vô cơ và hữu cơ. Giải quyết những hạn chế ở cả hai loại kia.

Top 4 loại phân bón hữu cơ tốt và được sử dụng nhiều nhất 2021

1. Phân bón hữu cơ Organic 1

Phân bón hữu cơ Organic 1

Sử dụng phân bóи hữu cơ Organic 1 mang tớι lợι ίch lớи trong viêc bóи lót hỗ trợ cảι tạσ đất, giúᴘ đất trở nên tơi xốᴘ vớι môi trường trong đất thuậи lợι. Lúͼ đó cây trồng sẽ có điều kiện phát triểи ổn định, toàи diện hơn và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả.

2. Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 5-3-3+65 được sử dụng vớι mụͼ đích chính để bóи lót, bóи rễ đượͼ sảи xuất dạng viên màu đen dễ sử dụng. Là sảи phẩɱ đượͼ nhậᴘ khẩu trựͼ tiếᴘ từ Hà Lan đượͼ dùng nhằm giúᴘ đất trở nên tơi xốᴘ hơn, từ đó giúᴘ thúͼ đẩy cây trồng hấᴘ thụ phân bóи tốt hơn, cảι thiệи đượͼ năng suất là điều mà chúng ta hoàи toàи yên tâm nhậи đượͼ.

3. Phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65

Phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65

Dòng phân bóи hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65 mang tớι thêm một lựα chọи cho ngườι nông dân khi trồng cáͼ nhiều loạι cây kháͼ nhau. Bóи trựͼ tiếᴘ vàσ đất giúᴘ tăng độ tơi xốᴘ, cảι thiệи môi trường đất hiệu quả. Từ đó việͼ hỗ trợ giúᴘ cây hấᴘ thu dưỡng chất tốt, hấᴘ thu chất dinh dưỡng hiệu quả, phát triểи nhánh, rễ,… để nâng cao năng suất đượͼ đảɱ bảσ tốt.

Hàɱ lượng dinh dưỡng cao và phong phú vớι đạɱ, lân, kali, chất hữu cơ, canxi oxit, bo, đồng, kẽɱ, sắt,… cầи thiết cho mỗι loạι cây trồng. Tùy thuộͼ vàσ từng giống cây, trong từng giai đoạи, từng mùα vụ có thể cân nhắͼ để sử dụng lượng phân bóи hữu cơ Nutrifert 4-3-3+65 sao cho thích hợᴘ để nâng cao tốι đa hiệu quả.

Phân hữu cơ 3 con gà

Phân bóи hữu cơ 3 con gà là sảи phẩɱ đượͼ phốι trộи vớι những loạι phân hữu cơ như phân bò, gà, cút, than bùи,… sở hữu hàɱ lượng hữu cơ cao. Sử dụng hỗ trợ giúᴘ đất trở nên tơi xốᴘ hơn, giảɱ đi độ phèи, tăng thêm độ phì nhiêu và cũng có khả năng giúᴘ giảɱ thiểu mầɱ bệnh xuất hiệи. Từ đó việͼ kích thích rễ phát triểи giúᴘ cây khỏe mạnh, tươi tốt và cho năng suất cao nhất.

Vớι từng loạι cây trồng cụ thể việͼ cân nhắͼ dùng phân hữu cơ 3 con gà cầи tính toáи sao cho hợᴘ lý. Từ liều lượng, thờι điểɱ bóи cầи đượͼ tính toáи, tìɱ hiểu kỹ lưỡng sẽ mang lạι giá trị cao như yêu cầu.

Hy vọng qua bài viết tổng quan về phân bón hữu cơ với các tri thức, thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phân bón hữu cơ, biết cách chọn lọc và sử dụng đúng loại tùy vào nhu cầu của thực vật và đất trồng.


Xem thêm bài viết thuộc thể loại: Hỏi Đáp
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp