Tôm rang thịt: 5 cách chế biến đơn giản cho bữa cơm thêm ngon

0
9

Cách làm tôm rang thịt không khó. Hầu như món ăn này đều sử dụng nguyên liệu từ đồng nội nên thân thuộc và dễ kiếm vô cùng. Một đĩa tôm rim thịt nho nhỏ, đơn giản nhưng đủ để khiến bữa cơm của các bạn thêm ngon hơn. Và cũng như nhiều khác, tùy vào đặc thù ẩm thực từng vùng mà phương pháp chế biến cũng như mùi vị sẽ có phần khác nhau. Hãy cùng baoamthuc.vn tìm tòi sự phong phú…

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm tôm rang thịt không khó. Hầu như món ăn này đều sử dụng nguyên liệu từ đồng nội nên thân thuộc và dễ kiếm vô cùng. Một đĩa tôm rim thịt nho nhỏ, đơn giản nhưng đủ để khiến bữa cơm của các bạn thêm ngon hơn. Và cũng như nhiều khác, tùy vào đặc thù ẩm thực từng vùng mà phương pháp chế biến cũng như mùi vị sẽ có phần khác nhau. Hãy cùng baoamthuc.vn tìm tòi sự phong phú ẩm thực này qua nội dung dưới đây nhé.

1. Cách làm món tôm rim với thịt ba rọi

1.1. vật liệu

  • 300 gram thịt ba rọi
  • 300 gram tôm tươi
  • 1 muỗng ớt sừng băm
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, muối, tiêu và một ít nước màu kho cá.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm món tôm rang thịt ba chỉ - baoamthuc.com

1.2. Hướng dẫn cách nấu tôm rang thịt ba rọi

  • Bước 1: Cạo sạch lông ở phần da và rửa sạch thịt, để ráo nước và thái thành những miếng vừa, không quá dày cũng không quá mỏng.

Thịt được cắt thành từng miếng nhỏ để chuẩn bị cho món tôm rang thị ba chỉ - baoamthuc.com

  • Bước 2: Cắt bỏ râu và phần đầu nhọn của tôm, rửa sạch, sau đó cho vào bát và ướp khoảng 15 với chút muối, bột nêm, tiêu.

Các bước sơ chế tôm - baoamthuc.com

  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và cho thịt vào. Khuấy đều tay để mỡ ra bớt, đến khi thịt chuyển sang màu vàng, hơi cháy xém phần cạnh thì cho tôm vào và rang cùng.
  • Bước 4: Nếm nếm đầy đủ gia vị như: đường, nước mắm, nước màu kho cá cho vừa miệng. Sau đó, cho lửa to để gia vị thấm đều vào thịt và tôm. Kế đến trút hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào, tiếp tục khuấy đều. Và cuối cùng thì rắc hành lá cắt nhuyễn vào, tắt bếp.

Tôm rang thịt ba chỉ ngon - baoamthuc.com

2. Phương pháp nấu tôm rang thịt băm

2.1. vật liệu

  • 300 gram thịt xay
  • 200 gram tôm sú
  • 3 nhánh hành tươi cắt nhuyễn
  • Gia vị: tỏi, tiêu, nước mắm, bột nêm, muối, đường và bột điều màu.
XEM THÊM  SevenUp SevenUP Revive Chiến lược sản phẩm của PepsiCo Việt Nam .1 Pepsi

Dùng thịt băm để chế biến món ăn này - baoamthuc.com

2.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt băm

  • Bước 1: Làm sạch tôm bằng cách cắt bỏ râu, phần đầu và đuôi. Rửa sạch, lột vỏ và thái nhỏ thịt tôm kiểu hạt lựu.

Làm sạch tôm - baoamthuc.com

  • Bước 2: Cho thịt băm vào tô, ướp đầy đủ tỏi, đường, bột nêm, tiêu khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu vừa phải, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào. Đến khi tỏi thơm và vàng đều thì trút tôm vào, khuấy đều. Khoảng 5 đến 7 phút, tôm khởi đầu săn lại thì cho thịt vào. Lúc này, chúng ta nên mở lửa nhỏ, cho thêm chút nước mắm và kho đến khi cả thịt và tôm săn lại, cạn nước.

Phi tỏi - baoamthuc.com

  • Bước 4: Khi gia vị đã thấm đều, tắt bếp, bạn rắc một ít hành lá cắt nhuyễn vào để món ăn mê hoặc hơn.

Tôm rang thịt băm - baoamthuc.com

3. Hướng dẫn cách chế biến món tôm rang thịt khế

3.1. vật liệu

  • 300 gram tôm
  • 1 quả khế chua (nên chọn khế xanh)
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 3 đến 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, mì chính

Khế xanh - baoamthuc.com

3.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt khế

  • Bước 1: Tôm sau khoảng thời gian mua về, cắt bỏ râu và phần đầu nhọn, rửa sạch, để ráo nước rồi sau đó mới ướp với một ít muối, mì chính trong khoảng 10 đến 15 phút.

Mẹo: Khế nên chọn quả xanh và không bị dập. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần cạnh và cắt thành từng lát mỏng.

Ướp tôm với gia vị - baoamthuc.com

  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đợi dầu ăn nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng và thơm. Tiếp đó trút tôm vào và khuấy đều tay. Khoảng 5 phút, khi tôm săn lại thì cho khế và một ít nước mắm vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng, vặn lửa nhỏ để gia vị ngấm đều, khoảng 3 đến 4 phút thì rắc hành lá cắt nhuyễn vào và tắt bếp.

Phi hành tỏi - baoamthuc.com

  • Bước 3: Cho món ăn ra đĩa và cho thêm một tí tiêu vào để món ăn thơm hơn.

Tôm và khế - baoamthuc.com

4. Các bước nấu tôm rang thịt dưa muối

4.1. vật liệu

  • 200 gram tôm tươi
  • 200 gram thịt heo
  • 1 quả dưa muối (Xem giòn ngon tận nơi)
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm

Dưa muối - baoamthuc.com

4.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt dưa muối

  • Bước 1: Cắt dưa muối thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa nhiều lần với nước và vắt thật kĩ để dưa bớt chua.
  • Bước 2: Tôm cắt bỏ phần đầu, rửa sạch và để ráo nước. Thịt cũng rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho cả hai vào tô, tẩm ướp với gia vị như: chút muối, đường, hành tím, nước mắm và tiêu khoảng 15 phút.

Tẩm gia vị vào tôm và thịt trước khi nấu món tôm rang thịt - baoamthuc.com

  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho tôm và thịt vào trước. Khuấy đều đến khi cả hai chín và săn lại thì mới khởi đầu bỏ dưa muối vào. Cho lửa nhỏ để món ăn ngấm đầy đủ gia vị.
  • Bước 4: Đưa thịt ra đĩa và rắc một ít hành lá cắt nhuyễn cùng với tiêu để món ăn vừa ngon vừa ưa nhìn.

5. Cách chế biến tôm rang thịt chua ngọt

5.1. vật liệu

  • 300 gram tôm tươi
  • 300 gram thịt heo
  • 1 củ hành tím
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 quả chanh hoặc giấm
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, mì chính, muối, .
XEM THÊM  Cháo hến nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" cho những ngày mưa

5.2. Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt chua ngọt

  • Bước 1: Tôm mua về cũng sơ chế như những cách ở trên, rửa sạch, cắt bỏ râu và phần đầu nhọn, để ráo nước. Tương tự, thịt cũng rửa sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho tôm và thịt ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, mì chính, chút muối trong khoảng 20 phút.

Ướp thịt - baoamthuc.com

  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho một ít tỏi băm nhuyễn cùng với đường và nước mắm để làm nước màu cho món ăn. Sau đó, đổ tôm vào xào sơ khoảng 3 đến 4 phút.

Chế biến nước màu là cách để làm món tôm rang thịt thêm màu sắc - baoamthuc.com

  • Bước 4: Chuẩn bị 1/2 chén nước nhỏ, cho đường, tương ớt, nước cốt chanh hoặc giấm vào và hòa tan.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp sốt chua ngọt vừa pha vào trong chảo dầu, đun đến khi sôi thì cho tôm đã xào sơ qua trước đó vào. Mở lửa riêu riêu, khi nước trong chảo cạn thì rắc hành lá, ớt và chút tiêu vào. Như vậy bạn đã sở hữu được món tôm rim thịt chua ngọt cho bữa ăn đậm đà mùi vị gia đình.

6. Món tôm rang thịt có thực sự tốt cho sức khỏe?

6.1. Tìm tòi giá trị dinh dưỡng trong tôm

Tôm là một trong những đã quá thân thuộc với đại đa số mọi người. Mặc dù biết chúng có nhiều giá trị dinh dưỡng, thế nhưng để hiểu cặn kẽ này là những loại dinh dưỡng gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đấy, nội dung sẽ giúp bạn tổng hợp những giá trị dinh dưỡng điển hình nhất có trong tôm. Hãy cùng theo dõi nhé.

  • Có thể nói, không dễ gì tìm được loại thực phầm nào chứa ít calo nhưng lại phân phối lượng protein nhiều như thịt tôm. Theo nhiều tìm hiểu khoa học thì trong 100 gram tôm có đến 18,4 gram protein.

Tôm - baoamthuc.com

  • Vitamin B12 được biết là loại vitamin phức tạp nhất trong quá trình chuyển hóa năng lượng của thân thể người. Nếu không đủ loại vitamin này thì thân thể mệt mỏi, yếu ớt, nặng hơn là tổn hại đến các dây thần kinh. Và để bỏ sung loại vitamin này một cách tự nhiên nhất, bạn có thể ăn tôm. Vì trong 100 gram tôm thì có chứa đến 11,5 μg vitamin B12.
  • Không những thế, tôm còn phân phối một lượng lớn chất sắt giúp thân thể ngăn chặn tình trạng thiếu máu. Lượng canxi sung túc ở thịt tôm còn khiến cho xương khỏe mạnh. Đặc biệt, lượng selen có trong tôm còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

6.2. Những thói quen khi ăn tôm gây hại cho sức khỏe

Vì nghĩ rằng tôm có giá trị dinh dưỡng cao nên ăn càng nhiều sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tư duy này là hoàn toàn sai lầm nhé. Chính vì lượng dinh dưỡng dồi dào nên khi ăn quá nhiều sẽ khiến thân thể không kịp hấp thu, kéo theo tính trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, nặng hơn là tiêu chảy.

Nhiều người có thói quen thích ăn đầu tôm vì nghĩ rằng tốt cho sức khỏe và bổ mắt. Theo nhiều tìm hiểu, đầu tôm là nơi chứa nội quan như ruột, thức ăn mang vào, đơn vị hô hấp,…nên dễ có ký sinh trùng và khi chết thì đầu tôm chính là nơi bị phân hủy trước nhất. Vì vậy ăn đầu tôm không hề tốt như bạn nghĩ.

Đầu tôm - baoamthuc.com

Ăn vỏ tôm nhiều không hề bổ sung lượng lớn canxi như nhiều người vẫn nghĩ. Hầu như canxi của tôm chỉ tập trung ở phần thịt, càng và chân. Vỏ là phần chứa rất ít dinh dưỡng, thậm chí còn tồn tại một số độc tố gây hại do thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước ao hồ.

XEM THÊM  Top 10 quán nhậu ngoài trời đẹp, ngon nhất Gia Nghĩa Đắk Nông

Vỏ tôm - baoamthuc.com

Đặc biệt, khi ăn tôm hoặc sau đó trong thời gian ngắn, bạn không nên ăn các loại hoa quả chứa vitamin C. Sự phối hợp giữa tôm và vitamin C sẽ tạo thành thạch tín, nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, phải đợi ít nhất là 4 tiếng sau khoảng thời gian ăn tôm, bạn mới nên dùng hoa quả chứa vitamin C.

6.3. Mẹ bầu có được ăn món tôm rang thịt không?

Đây có vẻ là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, nhất là phụ nữ mang thai. Nhiều người nói rằng khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu, ăn tôm sẽ kéo theo tình trạng co thắt tử cung, sẩy thai. Đây hoàn toàn là sai lầm nhé. Hầu như các tìm hiểu đều nhất định, ăn tôm sẽ giúp mẹ bầu phân phối một lượng lớn dinh dưỡng.

(*5*)

  • Trước hết, vitamin B12 sung túc trong tôm sẽ giúp tăng cường sự sản xuất của các tế bào hồng cầu, phân phối đủ lượng máu để nuôi thân thể mẹ và bé khỏe mạnh.
  • Khoáng chất và canxi trong tôm sẽ giúp xương và răng của bé được chắc khỏe sau này.
  • Không những thế, ăn tôm còn khiến cho mẹ bầu chống lại sự buồn chán, trầm cảm trong thời kỳ mang thai nhờ omega 3. Đồng thời còn khiến cho da, tóc và móng của bé khỏe mạnh nhờ vào lượng protein dồi dào trong tôm.

7. Lưu ý về cách chọn tôm tươi và bổ sung chế độ ăn

7.1. Lưu ý khi bổ sung tôm vào chế độ ăn mỗi ngày

  • Tôm mua về trước khi chế biến cần rửa sạch, lấy bỏ phần ruột trên sống lưng.
  • Không nên ăn đầu tôm, nhất là những đầu tôm có dấu hiệu như chuyển sang màu đen. Vì rất có thể do ở trong môi trường nước bị nhiễm chì nặng.
  • Hạn chế ăn tôm tái, sống vì dễ bị nhiễm ký sinh trùng.
  • Ăn với liều lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
  • Với những người bị dị ứng, đau mắt đỏ, bệnh gout thì tuyệt đối không ăn tôm.

7.2. Mẹo chọn tôm tươi ngon

  • Để biết còn tươi hay không thì kéo thẳng chúng và mang ra ngoài ánh sáng để nhìn cho rõ. Nếu khoảng cách giữa các khớp trên lớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ tôm đã để lâu ngày, không còn tươi.

Tôm ngon - baoamthuc.com

  • Không nên chọn những con tôm đã bị nhớt, mất đầu, càng hoặc chân. Nếu tôm còn chân mà chân chuyển sang màu đen cũng không nên mua.
  • Nên chọn những con tôm vỏ còn cứng và nhìn có màu trắng trong.

Mặc dù là món ăn dân dã, thế nhưng, tôm rang thịt lại được rất nhiều người yêu thích, nhất là trong những bữa ăn của gia đình Việt. Vị dai dai của thịt hòa quyện cùng vì ngọt tự nhiên của tôm khiến món ăn càng đậm đà mùi vị. Trên đây, nội dung đã tổng hợp cho bạn 5 cách thức nấu đơn giản nhất tận nơi, cùng những mẹo chọn tôm sao cho tươi, ngon, để được lâu. Hãy ghi chú lại những thông tin này để bữa ăn gia đình bạn trở nên dinh dưỡng hơn nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực