[Update] VOC là gì? Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – Lợi hay là hại? | hợp chất hữu cơ là gì – Xác minh

0
10

hợp chất hữu cơ là gì: You are currently viewing the topic.

Môi trường sống của con người ngày nay bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm nặng nề bởi nhiều nguyên nhân cả khách quan và nguyên nhân chủ quan. Chính điều đó là một trong những nhân tố gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy để nâng cao tinh thần, ý thức trách, nhiệm cao chúng ta nên làm gì? Việc dùng quá nhiều hay lạm dụng các đồ dùng có chứa VOC có hại như thế nào đến môi trường bên ngoài và sức khỏe con người? chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm này trong phần nội dung tiếp sau đây.

Sự phát triển của văn minh loài người mang lại những tiến bộ và suy tàn nhất định. VOC là gì ? Hợp chất hữu cơ dạng lỏng/rắn – sự tiến bộ của loài người hay sự sụt giảm về sức khỏe? là vấn đề mà chúng ta sẽ được bàn luận trong bài viết sau đây.

1. VOC là gì?

VOC là một cụm từ trong tiếng anh viết tắt của Volatile Organic Compounds – nghĩa là hợp chất hữu cơ dạng lỏng hoặc rắn và nó có thể bay hơi trong điều kiện gặp áp suất khí quyển cao hoặc thậm chí là nhiệt độ thường ở trong phòng.

Áp suất khí quyển cao ở đây chính là kết quả của việc điểm sôi thấp trong không khí, điều này xảy ra khi mà một số lượng lớn các hạt điện tích tạo nên điện chất di chuyển trong không khí bằng cách bay hơi hoặc chuyển sang dạng khí từ một hợp chất hữu có ở dạng thể lỏng hay thể rắn, được biết như là một sự mất ổn định giữa các hạt điện tích.

VOC là gì?

VOC ở đây chủ yếu bàn về vấn đề độc hại của chính những hợp chất hữu cơ có thể bay hơi – từ những đồ vật được sử dụng thực tế trong cuộc sống như sơn, và các loại keo, nhựa,…được con người tạo ra phục vụ cho chính mục đích sinh hoạt của con người. Một ví dụ để minh chứng điều này, số lượng lớn các hạt điện tích bay hơi từ các loại sơn và được giải phóng ra từ các chất liệu trong keo dính dưới dạng hợp chất hóa học có điểm sôi rất thấp là 19 độ C(-2F). Vậy điều gì sẽ xảy ra khi những người như: Công nhân trong nhà máy sản xuất sơn, thợ quét sơn họ phải đối mặt với vấn đề sức khỏe như thế nào? Trong khi họ phải thường xuyên phải làm việc với các chất độc hại như vậy trong một thời gian dài.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của các hợp chất hóa học này là một thành phần quan trọng để tạo nên vẻ đẹp, và sự tiện dụng trong công việc cũng như đời sống sinh hoạt con người. Tuy nhiên nó cũng mang lại những tác hại mà không ai có thể ngờ tới. Do đó mà ngành hóa học, hóa dược hiện nay luôn luôn phải điều chế nghiên cứu ra cách để giảm thiểu sự độc hại đó.

Một sự thật cay đắng ở đây là những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi này do chính con người tạo phục vụ cho công việc, đời sống hằng ngày và kể cả trong sản xuất. Và giờ đây chính con người phải gánh chịu hậu quả do VOC hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây ra.

Việc làm hóa học – sinh học tại Hà Nội

1.1. Những đồ vật, nguyên liệu cơ chứa VOC trong cuộc sống thường ngày

Sau đây là danh sách những vật dụng, đồ vật và nguyên liệu có chứa VOC:

XEM THÊM  Triển khai ci/cd với gitlab ci/cd là gì? triển khai ci/cd với gitlab 9

–   Sơn

–   Keo dán và chất kết dính,

–   Mực in vải, in lụa và da tổng hợp

–   Các Sản phẩm nhựa

–  Cao su (nút)

–  Dây chuyền chuỗi cung ứng giày dép và quần áo

–  Da tổng hợp

Ngoài ra VOC còn có trong các hợp chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp hóa học như là dung môi: Toluen, Xylen và dung môi thơm. Bên cạnh đó VOC cũng được tìm thấy trong các quy trình vệ sinh khô. Và các chất có trong công việc tẩy rửa, vệ sinh.

Những đồ vật, nguyên liệu cơ chứa VOC trong cuộc sống thường ngày

Đây là những vật dụng mà ta cần sử dụng hàng ngày nhưng có ai biết được những hậu quả của việc sử dụng hợp chất này ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đối với sức khỏe con người. Điều đó sẽ được làm sáng tỏ bằng những dẫn chứng cụ thể sau đây.

Tìm việc làm nhân viên phòng thí nghiệm hóa

1.2. VOC – những hậu quả mà con người phải gánh chịu

VOC – hợp chất hữu cơ dễ bay gây ra những căn bệnh nghiệm trọng như sau:

Khi hít phải những chất hóa học độc hại lại dù là ở trong một thời gian ngắn hay thời gian dài cũng đều gây cho con người sự suy giảm trực tiếp về sức khỏe. Và đây chính là những bệnh lý mà con người có thể mắc phải:

–  Đau đầu, chóng mặt, run rẩy, buồn ngủ hoặc có thể bất tỉnh nếu hít phải một lượng VOC trong một thời gian ngắn với hàm lượng cao.

–  Nếu tiếp xúc với thời gian lâu dài gây ra các bệnh về hệ thần kinh và suy giảm hệ hô hấp

–   Cá bệnh về mắt và da

–   Lú lẫn vì ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương

–  Trường hợp nặng nề nghiêm trọng nhất là có nguy cơ bị ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Cái chết luôn rình rập con người nếu chúng ta không có một giải pháp chung và quá quan tâm đến giá trị vật chất tầm thường.

VOC – những hậu quả mà con người phải gánh chịu

1.3. Những hậu quả của VOC đến môi trường

– Dung môi Toluen có trong VOC có thể ảnh hưởng đến môi trường đặc biệt là rừng và thảm thực vật và đối với người khi hợp chất này bay hơi và tạo sương mù,và sẽ làm cho môi trường sống tự nhiên này bị phá hủy, gây hậu quả gián tiếp đến đời sống sức khỏe của cả con người.

Tuyển dụng

2. Các quy định trong việc sử dụng hàm lượng VOC

Tại Việt Nam VOC cũng là một vấn đề gây nhiều sự quan tâm của cả phía công ty sản xuất và người tiêu dùng đặc biệt là các sản phẩm về sơn như sau như các loại sơn dầu, sơn Polyurethane và sơn Nitrocellulose vẫn còn được các công ty sản xuất và sử dụng các loại sơn này có hàm lượng VOC rất cao gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe người lao động và người sử dụng sản phẩm.

Vậy để giải quyết những vấn đề trên thì ở Việt nam hiện nay cũng có những luật quy định cụ thể trong việc sử dụng hàm lượng chất VOC này trong công nghiệp sản xuất cụ thể như sau:

Quy định đối với hàm lượng VOC trong việc xác định hàm lượng VOC trong phạm vi 15% theo khối lượng theo quy định TCVN 10370-1:2014 ( ISO 11890-1), và đối với hàm lượng VOC từ 0,1 – đến 15% ( theo khoois lượng) có quy định TCVN 10370-2: 2014.

Và đối với hàm lượng VOC từ 0,1 – 0,1 % ( khối lượng)cũng có sự khác nhau trong hai quy định được nếu trên và quy định này áp dụng cho hàm lượng VOC có nhiệt độ sôi là trên 250 độ C.

Các quy định trong việc sử dụng hàm lượng VOC

3. Các giải pháp thay thế trong việc giảm hàm lượng VOC trong sản xuất

3.1. Giải pháp đối với những cá nhân trong gia đình về tình hình sức khỏe chung

Thay vì dùng các sản phẩm có chứa hàm lượng dung môi cao thì bạn có thể có những lựa chọn khác thay thế như:

–  Chọn và mua các sản phẩm sơn nhà có chất lượng tốt và đặc biệt là hàm lượng VOC phải đúng theo quy định của quốc gia và thậm chí là theo quy chuẩn quốc tế.

–  Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa vệ sinh hoặc tự pha chế dung trong gia đình. Cách này có dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho chính sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn.

–   Sử Dụng các chất liệu tự nhiên trong nhà(không cần dùng sơn hoặc mú các loại sơn theo tiêu chuẩn quốc gia)

XEM THÊM  Pocinex là gì? Sự thật về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ Pocinex

–   Hạn chế dùng các loại đồ nhựa trong gia đình đặc biệt là trong nấu ăn. Thay vào đó hãy chọn các sản phẩm mà bạn có thể dùng được trong một thời gian dài như thủy tinh, túi giấy, tủ gỗ, .. các loại vật dụng thân thiện với môi trường và có khả năng phân hủy tốt.

–  Tiếp đến là đầu tư trong việc mua các thiết bị hoặc vật dụng lọc khí trong nhà. Tạo môi trường không khí luôn trong lành, tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

–  Đối với quần áo thì nên chọn các sản phẩm có chất liệu tự nhiên thay vì các chất liệu được làm từ các chất hóa học tổng hợp có hàm lượng VOC cao

Một thức tế cho thấy lượng VOC nếu được sơn trong nhà sẽ tăng cao lên đến cả ngàn lần so với VOC bên ngoài. Vì vậy việc hạn chế thậm chí loại bỏ việc các đồ đạc có hàm lượng cao VOC trong nhà là điều nhất thiết nên làm đối với sức khỏe chung của mọi người trong gia đình.

Xem thêm: Giải nghĩa CAS là gì và những vấn đề về dịch vụ tóm tắt hóa học

Các giải pháp thay thế trong việc giảm hàm lượng VOC trong sản xuất

3.2. Giải pháp đối với các công ty sản xuất

– Các công ty sản xuất cần tuân theo các quy chuẩn chung của quốc gia và quốc tế về việc quy định hàm lượng VOC được phép sử dụng trong công nghiệp sản xuất chế biến. Điều này có lợi cho cả người lao động vì không phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật do nhiễm VOC trong một thời gian dài một cách trực tiếp. hơn nữa các công ty doanh nghiệp cũng tạo được sự uy tín về chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Giải pháp đối với các công ty sản xuất

3.3. Giải pháp đối với môi trường

Mỗi cá nhân cần có thêm nhiều ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế nhất có thể trong việc sử dụng và thải các loại đồ vật, vật dụng ra môi  trường bên ngoài. Bởi trong thực tế hợp chất hóa học hữu cơ VOC này có thể phá hủy môi trường sống chung một cách nhanh chóng, khi mà mỗi ngày con người tạo ra và sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm phẩm có chứa loại hợp chất hóa học này. vô hình chung chúng ta tự phá hủy môi trường sống của chính mình, trong khi tình trạng hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường và các thiên tai xảy ra ngày càng nhiều trên thế giới.

Chính vì vậy, điều quan trọng hàng đầu là hãy cùng nhau bảo vệ môi trường bằng việc giảm đi sức ép, áp lực cho mẹ thiên nhiên bằng cách sống gần gũi với thiên nhiên hơn. Dùng các sản phẩm được tạo ra từ chất liệu tự nhiên, trồng nhiều cây xanh, tiết kiệm (mua quá nhiều đồ dùng không cần thiết) để hạn chế việc thải các chất thải (tái chế và không tái chế được) ra môi trường.

Giải pháp đối với môi trường

Qua bài viết VOC là gì? Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – Sự tiến bộ của xã hội hay sự sụt giảm về sức khỏe? hy vọng qua bài viết này càng bạn có sự nhận biết đúng đắn và hiểu thêm được sự nguy hại trực tiếp đối với sức khỏe con người. để từ đó có những biện pháp phòng tránh tốt nhất cho bản thân gia đình và xã hội. Thêm vào đó là việc nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường. Có tinh thần trách nhiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục của cá nhân về tầm nguy hại của VOC đối với sức khỏe của cả con người và môi trường xung quanh.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục


Vai trò Canxi với cây trồng | Biểu hiện cây thiếu Canxi | Cách bổ sung Canxi cho cây trồng | NNCT


Vai trò Canxi với cây trồng | Biểu hiện cây thiếu Canxi | Cách bổ sung Canxi cho cây trồng | NNCT
Vai trò của Canxi đối với cây trồng.
Vai trò của Canxi đối với cải tạo đất.
Biểu hiện cây trồng thiếu Canxi.
Cách bổ sung Canxi phù hợp với đất và cây trồng.
………………………………………..
Nông Nghiệp Chân Tâm là kênh You Tube chuyên chia sẽ về kiến thức nông nghiêp: kỹ thuật canh tác, kỹ thuật bón phân, quy trình phòng ngừa sâu bệnh trên cây trồng.
Thông tin liên hệ:
Minh Khoa
Số điện thoại: 0988.668.991 0976.54.84.94
Youtube: https://www.youtube.com/c/NôngNghiệpC…
Facebook cá nhân:https://www.facebook.com/minhkhoa.ngu…
Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepch…
Website: nongtam.vn
nongnghiepchantam
kythuattrongsaurieng
kythuattrongbuoidaxanh
tuvannongnghiep

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more knowledge here.

XEM THÊM  Thanh Toán Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì ? Chi Phí Chung Là Gì

Vai trò Canxi với cây trồng | Biểu hiện cây thiếu Canxi | Cách bổ sung Canxi cho cây trồng | NNCT

PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ?


Việc lạm dụng quá mức phân bón hóa học đã dẫn đến rất nhiều tác hại cho đất cũng như ô nhiễm môi trường sống…Trước thực trạng này, các tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp sạch đều khuyến khích nông dân nên sử dụng phân bón hữu cơ để có được hiệu quả bền vững. Vậy phân bón hữu cơ là gì? có những loại phân hữu cơ nào? ưu nhược điểm của nó ra sao?… Mời các bạn cùng nông nghiệp sạch tìm hiểu về phân hữu cơ, để có được những hiểu biết về nó và đưa ra được những lựa chọn thích hợp trong ma trận phân bón hữu cơ hiện nay.
NôngNghiệpSạch
===================
😊 Cám ơn các bạn đã xem video của nông nghiệp sạch.
😊 Nếu thấy hay các bạn hãy bấm LIKE và nhớ SUBSCRIBE kênh Youtube của nông nghiệp sạch, BẤM CHUÔNG để không bỏ lỡ bất kì video nào nhé.
😊 Nếu có ý kiến các bạn hãy comment để chúng mình cùng thảo luận
Hotline: 024.3629.0688
Email: thongtin@nongnghiepsach.tv
===================
😍 FOLLOW TEAM NÔNG NGHIỆP SẠCH😘
Facebook: https://bit.ly/2hDX65j
Youtube: http://bit.ly/2eWWIwa
Instagram: https://www.instagram.com/nongnghieps…
VnEx: https://vnexpress.net/thoisu/nongng…
====================
© Bản quyền thuộc về chương trình Nông nghiệp sạch
© Copyright by BIZMEDIA. Please do not Reup

PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Phân biệt hợp chất hữu cơ – hợp chất vô cơ


Phân biệt hợp chất hữu cơ hợp chất vô cơ

Phân biệt hợp chất hữu cơ - hợp chất vô cơ

Khái niệm về hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ – Hóa lớp 9 | Bài 25 | Học online cùng TOPPY


Khái niệm về hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ Hóa lớp 9 | Bài 25 | Học online cùng TOPPY
Bài giảng Khái niệm về hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ Hóa lớp 9 được đội ngũ giáo viên Toppy biên soạn theo nội dung chương trình mới của Bộ Giáo dục. Với cách giảng dạy hấp dẫn, trực quan cùng những ví dụ thực tế, hy vọng sẽ giúp các em học sinh khả năng tư duy, cách trình bày và làm bài khoa học, có nền tảng Toán học tốt cho các lớp học phía sau.
Hãy cùng Toppy khám phá thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích từ bài học này.
📌 Mục tiêu bài học:
Tìm hiểu về khái niệm hợp chất hữu cơ .
+ Biết được hợp chất hữu cơ có ở đâu .
Hợp chất hữu cơ là gì ? Phân loại như nào ?
Tìm hiểu về hoá học hữu cơ .
+ Hoá học hữu cơ là ngành hoá học chuyên nghiên cứu về các hợp chất hữu cơ và những chuyển đổi của chúng .
+Ngành hoá học hữu cơ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế , xã hội phân đạm …
Từ các ví dụ trên áp dụng làm các bài tập giúp các con nắm chắc được kiến thức .
Chúc các con có một buổi học thật là bổ ích .
📌 HƯỚNG DẪN HỌC SINH TỰ HỌC HỌC TRỰC TUYẾN
✔️ MIỄN PHÍ học thử hóa lớp 9 tại TOPPY.VN chi tiết: : https://toppy.vn/mon/hoalop9
✔️ Các khóa học liên quan của Lớp 9 tại TOPPY: https://toppy.vn/lop/lop9
✔️ Bài tiếp theo: Cấu tạo phân tử hợp chất hữu cơ Hóa lớp 9 : https://youtu.be/VFWdlB0thU
Xem thêm : Sắt Hóa lớp 9 : https://youtu.be/HET1apu2OJI

📌 Toppy nền tảng học trực tuyến tốt nhất dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12
TOPPY nền tảng học trực tuyến áp dụng công nghệ AI nhắc học thông minh, chấm chữa bài tự động giúp cho học sinh dễ dàng khắc phục lỗ hổng kiến thức.
Với hàng nghìn chủ điểm kiến thức các môn từ lớp 1 tới lớp 12 và video bài giảng sinh động, hấp dẫn, lộ trình học rõ ràng, kho bài tập và ngân hàng đề thi phong phú, sẽ giúp con chủ động nắm bắt kiến thức và nâng cao điểm số trên lớp.
Hóa_lớp_9 hoc_online_lớp_9 ôn_luyện_lớp_9 gia_sư_lớp_9dạy_kèm tự_luyện
TOPPY Một sản phẩm của Teky
🏆 Top 16 Dự án giáo dục điển hình toàn cầu
️🏆 Giải thưởng châu Á EduTech Asia Award
🏆 Top 10 Dự án có ảnh hưởng XH tốt nhất Đông Nam Á nhiều năm liên tiếp
📌 Thông tin liên hệ:
📱 096 6989 538
✔️ Email: contact@toppy.vn
✔️ Website: https://toppy.vn/
Nhớ đăng kí kênh để xem các bài giảng miễn phí nhé!
🤠CHÚC PHỤ HUYNH VÀ CÁC CON HỌC SINH LUÔN LUÔN HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG

Khái niệm về hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ - Hóa lớp 9 | Bài 25 | Học online cùng TOPPY

Phân Hữu Cơ – Bón sao cho đúng?


Phân hữu cơ có mấy loại? Nên bón loại nào cho đúng?
FACEBOOK: https://www.facebook.com/N%C3%94NGNGHI%E1%BB%86PTV103705178034922/?modal=admin_todo_tour

Phân Hữu Cơ - Bón sao cho đúng?

In addition to looking at this article You can also see other useful information. Many more we provide here: See more articles in the category.hoi-dap/

Thank you very much for viewing the post topic. hợp chất hữu cơ là gì

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp